Cuộc chiến Syria: Thêm ám ảnh về nỗi đau trẻ nhỏ

Một bé gái Syria xinh đẹp đang ngồi trong nhà thì trần nhà đổ sập xuống người em. Khuôn mặt em hốt hoảng, vấy máu và liên tục gọi bố.

Nhóm các nhà hoạt động đối lập Trung tâm Truyền thông Talbiseh tại Syria vừa đăng tải một đoạn video và hình ảnh gây ám ảnh về một đứa trẻ bị thương tại Syria.

Bức ảnh lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội về một cô bé xinh xắn 8 tuổi ở tỉnh Homs đã bị thương làm máu chảy đầy trên mặt em sau khi trần nhà đổ sụp xuống người.

Video: Bé gái Syria bần thần và đau đớn gọi cha:

Đài CNN hôm 12/10 đã đăng tải lại đoạn video cho thấy em được cấp cứu tại một trạm y tế ở địa phương, bị thương ở trán và ở mũi trong khi cả người ám đầy bụi đất sau một trận không kích khiến ngôi nhà em đang ở tại Talbiseh bị sập.

Em vừa khóc vừa nói tên của mình là Aya và kể lại, cả nhà đang ở cùng nhau khi mái nhà đột nhiên rơi xuống.

Sau đó em luôn miệng gọi "Cha ơi, cha ơi, đến đây với con".

Nhân viên y tế cố gắng rửa sạch các vết thương trên người em trong lúc Aya vẫn tiếp tục khóc.

CNN cho biết các nhân viên cứu hộ đã kéo Aya và các thành viên khác trong gia đình em ra khỏi đống đổ nát sau cuộc không kích hôm 10/10. Cha mẹ và 3 người em của Aya đều bị thương trong cuộc không kích. Gia đình Aya hiện đang tìm nơi sống tạm vì nhà của họ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Các nhà hoạt động của Trung tâm Truyền thông Talbiseh đã đăng tải 2 bức ảnh của Aya trên Facebook, một bức hình của Aya lúc em ở trường học một ngày trước cuộc không kích và một bức hình của em tại trung tâm y tế sau khi trận không kích phá hủy nhà của em.

Aya một ngày trước và sau cuộc không kích vào căn nhà của em. Ảnh: CNN
Aya một ngày trước và sau cuộc không kích vào căn nhà của em. Ảnh: CNN

Nhóm Trung tâm Truyền thông Talbiseh viết bình luận kèm theo các bức ảnh trên Facebook: "Máy bay chiến đấu đã làm rối mái tóc đẹp của em ấy và nhuốm màu máu lên khuôn mặt em".

Talbiseh là một thị trấn lớn ở tây bắc Syria, cách Homs khoảng 10 km về phía bắc.

Bức ảnh của cô bé Aya đã một lần nữa nhói lên về một nỗi đau chiến tranh ở quốc gia Trung Đông này.

Độc giả hẳn vẫn còn nhớ bức ảnh và đoạn video về cậu bé Omran Daqneesh với ánh mắt đờ đẫn, người phủ đầy bụi đất sau khi được nhân viên cứu hộ bế ra khỏi một căn nhà sụp đổ ở Aleppo hồi tháng 8 vừa qua. Khi được ngồi yên vị trên chiếc xe cứu thương, cậu bé vẫn còn ngơ ngác trước những gì vừa xảy ra hơn là nỗi đau thân thể mà em chịu đựng. Sau khi thấy hàng loạt ống kính máy ảnh đưa về phía mình em mới dần cảm nhận thấy bùn đất và nỗi đau, đưa tay lên quẹt vết máu trên mặt và nhìn ngó xung quanh.

Video: Omran Daqneesh ngơ ngác sau khi được cứu khỏi căn nhà đổ sập:

Nỗi đau ắt hẳn còn hằn lên nữa khi bức ảnh em Alan Kurd nằm sấp trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khi em cùng gia đình chạy khỏi đất nước Syria đau thương, lên chiếc thuyền vượt Địa Trung Hải bị lật hồi tháng 9/2015.

Alan Kurd nằm đó... em đã thoát khỏi cuộc chiến đau thương tại quê nhà.
Alan Kurd nằm đó... em đã thoát khỏi cuộc chiến đau thương tại quê nhà.

Bức ảnh đã lấy đi nhiều giọt nước mắt và sự căm phẫn đối với cuộc chiến tranh ở quốc gia Trung Đông Syria, gieo rắc tang thương và bi kịch lụi tàn.

Bất chấp các nỗ lực từ các bên trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình, bom vẫn rơi và máu vẫn đổ hàng ngày, hàng giờ trên khắp đất nước Syria.

Theo Quế Chi

Đất Việt