Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden

(Dân trí) - Sau 2 lần tranh cử tổng thống không thành, Joe Biden giờ đây đang tiến gần hơn tới ngôi vị chủ nhân Nhà Trắng - mục tiêu mà ông theo đuổi suốt gần 50 năm trên con đường chính trị.

Ba lần tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: Getty)

Trong hơn 35 năm, Joe Biden là đại diện của bang Delaware tại Thượng viện Mỹ. Ông rời vị trí này vào năm 2009 trước khi trở thành phó tổng thống trong chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Ở thời điểm hiện tại, ông Biden tranh cử tổng thống lần thứ 3. Hai lần trước đó là vào năm 1988 và 2008.

“Giá trị cốt lõi của đất nước chúng ta, vị thế của chúng ta trên thế giới, nền dân chủ của chúng ta, tất cả những gì làm nên nước Mỹ, đều đang gặp nguy hiểm. Đó là lý do hôm nay tôi tuyên bố ứng cử tổng thống Mỹ”, cựu phó Tổng thống Joe Biden nói trong video tranh cử hồi tháng 4/2019.

Tất cả các đối thủ của ông trong đảng Dân chủ trong cuộc đều đã rời cuộc bầu cử tổng thống 2020, mở đường cho ông tới Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Trong tuần này, đảng Dân chủ đã tổ chức đại hội để chính thức chọn Joe Biden làm ứng viên tổng thống, thách thức đương kim Tổng thống Donald Trump bên đảng Cộng hòa.

Theo Financial Times, đa số người Mỹ còn chưa sinh ra khi ông Biden bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ở tuổi 30, ông là thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử Mỹ. Sự nghiệp chính trị 48 năm của Joe Biden còn nhiều hơn tuổi đời của các tổng thống John F. Kennedy, Bill Clinton và Barack Obama khi họ đắc cử.

Nếu trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng, Joe Biden sẽ hoàn thành cuộc đua marathon dài nhất trong lịch sử chính trị Mỹ. Trong lịch sử hiện đại, chưa có nhân vật nào nỗ lực trong thời gian dài như vậy để chạm tay đến vị trí quyền lực nhất như vậy.

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 2

Joe Biden bế hai con trai Beau (trái) và Robert khi dự hội nghị của đảng Dân chủ ở Delaware vào năm 1972. Đứng ở giữa là người vợ đầu của ông - Neilia Biden. Khi đó Joe Biden, một thành viên của hội đồng hạt New Castle, chạy đua cho một ghế ở Thượng viện Mỹ tại bang Delaware và ông đã thành công ở tuổi 29. (Ảnh: AP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 3

Joe Biden cắt bánh trong bữa tiệc sinh nhật tuổi 30 vào tháng 11/1972 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện. Vài tuần sau đó, bà Neilia qua đời trong một vụ tai nạn ô tô khi đang đi mua sắm chuẩn bị cho lễ Giáng sinh. Con gái của họ, Naomi, cũng tử vong trong tai nạn này khi mới chỉ 1 tuổi. Hai con trai của họ, lần lượt 3 tuổi và 2 tuổi, bị thương nặng nhưng may mắn sống sót. (Ảnh: Bettmann Archive)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 4

Sau bi kịch của gia đình, Joe Biden muốn từ chối nhận ghế thượng nghị sĩ. Tuy nhiên, ông đã được thuyết phục tuyên thệ nhậm chức ngay trong bệnh viện, bên cạnh giường của các con vừa gặp nạn. Biden nói rằng ông chỉ có thể tiếp tục sự nghiệp chính trị nếu được nhìn thấy các con vào mỗi buổi sáng và buổi tối. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 5

Joe Biden có biệt danh “Joe Amtrak”, bởi mỗi ngày ông đều đi về trên chuyến tàu hỏa dài 90 phút giữa Washington và Wilmington, Delaware để chúc các con trai ngủ ngon. Ông cứ đi về như vậy cho đến năm 2008, ngay cả khi các con trai đã lớn. Ước tính Biden đã dành ít nhất 21.000 giờ trên con tàu đó trong suốt 3 năm cuộc đời. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 6

Joe Biden trò chuyện với Tổng thống Jimmy Carter tại sự kiện gây quỹ ở Delaware vào năm 1978. Cuối năm này, Biden tái đắc cử vào Thượng viện. Ông liên tục tái đắc cử vị trí này cho tới năm 2009 khi trở thành cấp phó cho Tổng thống Obama. (Ảnh: AP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 7

Năm 1987, Joe Biden tranh cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông đã rút lui vài tháng trước khi cuộc bỏ phiếu sơ bộ bắt đầu vì vướng cáo buộc đạo văn một bài phát biểu. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 8

Tháng 2/1988, sau khi rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng, Joe Biden trải qua cuộc phẫu thuật phình động mạch. Cơ hội sống sót của ông trong cuộc phẫu thuật dài 9 tiếng chỉ là 50%. Ted Kaufman, người từng là chánh văn phòng của ông Biden, cho biết “Joe sẽ không thể sống sót đến tận ngày hôm nay nếu khi đó ông vẫn đang tranh cử. Ông ấy sẽ không có thời gian đi khám về bệnh đau đầu của mình”. Trong ảnh: Biden ngồi trong phòng khi trở lại công việc sau thời gian chữa bệnh. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 9

Khi Barack Obama được bầu vào Thượng viện Mỹ năm 2004, ông mời Joe Biden vào Ủy ban Đối ngoại Thượng viện với vai trò chủ tịch. Trong ảnh: Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cười đùa với các học sinh khi tới thăm một trường trung học ở Kabul, Afghanistan năm 2002. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 10

Năm 2007, Joe Biden quay trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng ông đã rút lui sau khi chỉ giành được 0,9% số phiếu ủng hộ tại cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa. Trong ảnh: Năm 2007, Joe Biden (thứ hai từ trái sang) tham gia cuộc tranh luận với các ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ, gồm John Edwards, Barack Obama và Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 11

Shailagh Murray, người từng là nhà báo của Washington Post và sau này là phó chánh văn phòng của Joe Biden, nói rằng: “Vào thời điểm đó (năm 2007), mọi người đều nghĩ cơ hội làm tổng thống của Biden đã chấm dứt”. Cũng không ai nghĩ rằng vào thời điểm đắc cử, ông Obama chọn Joe Biden làm phó tổng thống. Trong ảnh: Joe Biden tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống bên cạnh người vợ thứ hai, bà Jill, vào tháng 1/2009. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 12

Joe Biden và Barack Obama có mối quan hệ thân thiết và ông Biden từng nhiều lần nói về tình bạn đặc biệt của họ. Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết "2 nhà lãnh đạo đã trở thành những người bạn tốt". Trong ảnh: Ông Obama và ông Biden vui vẻ ngồi cạnh nhau khi xem một trận bóng rổ vào tháng 7/2012.

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 13

Nhiều dấu ấn trong sự nghiệp chính trị của Tổng thống Obama gắn liền với “phó tướng” Biden. Trong ảnh: Joe Biden ngồi cạnh Tổng thống Obama cùng các thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia khi theo dõi cuộc vây bắt trùm khủng bố Osama bin Laden vào tháng 5/2011. (Ảnh: Nhà Trắng)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 14

Từ năm 2012, ông Obama và phó tướng Joe Biden tiếp tục đồng hành cùng nhau trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 2. Bộ đôi quyền lực nhất nước Mỹ đã trải qua nhiều thăng trầm trong 8 năm tại Nhà Trắng. Trong ảnh: Joe Biden lắng nghe Tổng thống Obama nói về cải cách súng đạn vào tháng 12/2012. Sau vụ xả súng nhằm vào một trường tiểu học tại Connecticut, ông Obama chỉ định ông Biden dẫn đầu nỗ lực của chính quyền trong việc chống lại bạo lực súng đạn, tuy nhiên kế hoạch này vấp phải nhiều sự phản kháng. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 15

Mùa bầu cử khiến Joe Biden tiếc nuối nhất là vào năm 2016 khi ông không tham gia tranh cử, sau cái chết đầy đau đớn của con trai Beau một năm trước đó vì ung thư não. Trong ảnh: Ông Biden vẫy tay chào đám đông trước khi phát biểu tại đại hội Dân chủ vào tháng 7/2016. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 16

Kết quả thăm dò nội bộ của Joe Biden cho thấy ông có thể đánh bại ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nếu tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, trong nội bộ đảng Dân chủ, ông Biden khó có cơ hội đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton - người có bộ máy vận động tranh cử mà ông không thể hy vọng có được. Trong ảnh: Bà Clinton và ông Biden gặp nhau tại sân bay ở Avoca, Pennsylvania năm 2016. (Ảnh: AFP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 17

Joe Biden từng chia sẻ rằng Tổng thống Obama đã hứa sẽ cho ông mượn tiền sau khi vợ chồng ông định bán nhà để lấy tiền chữa trị cho con trai bị ung thư. Joe Biden nói rằng Tổng thống Obama đã chia sẻ nỗi đau mất con của ông với tư cách là một thành viên trong gia đình, chứ không chỉ là cấp trên hay bạn bè. Trong ảnh: Ông Obama ôm ông Biden trong lễ tang của con trai. (Ảnh: Chicago Tribunes)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 18

Phó Tổng thống Joe Biden bật khóc khi Tổng thống Obama trao Huân chương Tự do vào tháng 1/2017. Ông Obama đã ca ngợi “phó tướng” của mình, người mà ông gọi là “anh em”, vì “sự trung thành với người dân Mỹ, vì tình yêu đất nước và sự cống hiến trọn đời cho sự nghiệp”. (Ảnh: Getty)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 19

Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã tiếp quản Nhà Trắng sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối năm 2016. Ông Biden đã bắt tay người kế nhiệm Mike Pence khi cả hai cùng ăn trưa tại Washington DC vào tháng 12/2016. (Ảnh: AP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 20

Sau khi mãn nhiệm, Phó Tổng thống Biden từng nói rằng ông muốn làm việc về các vấn đề chính sách tại các viện nghiên cứu của Đại học Delaware và Đại học Pennsylvania, đồng thời tiếp tục tham gia cuộc chiến chống ung thư - căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của con trai ông. (Ảnh: Nhà Trắng)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 21

Năm 2019, Joe Biden trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng với khát khao trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Ông vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri và “sếp cũ” Obama. Trong ảnh: Joe Biden quăng áo khi bắt đầu phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở Pittsburgh vào tháng 4/2019. Vài ngày trước đó, ông thông báo sẽ tranh cử tổng thống lần thứ 3. (Ảnh: AP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 22

Sau khi các vòng bầu cử sơ bộ kết thúc, Joe Biden tập trung thu hút những cử tri ủng hộ các ứng viên khác trong đảng Dân chủ, đồng thời tìm cách tranh thủ các cử tri độc lập cùng những người Cộng hòa ôn hòa. Trong ảnh: Joe Biden “đối đầu” với Thượng nghị sĩ Kamala Harris trong cuộc tranh luận đầu tiên của đảng Dân chủ vào tháng 6/2019. (Ảnh: AFP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 23

Joe Biden có quan điểm trái ngược với đương kim Tổng thống Donald Trump, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, trong nhiều vấn đề. Ông Biden phản đối kế hoạch xây tường biên giới Mỹ, dù đây là vấn đề được ông Trump đặc biệt quan tâm. Ông Biden cũng hứa hẹn tăng số lượng người tị nạn vào Mỹ và đẩy mạnh nguồn lực để giải quyết các trường hợp xin tị nạn, ngược lại với chính sách siết chặt nhập cư của ông Trump. (Ảnh: AP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 24

Joe Biden ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà chính quyền Tổng thống Trump rút khỏi vào năm 2017. Ông Biden cũng ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong khi ông Trump đã rút Mỹ hỏi hiệp định này. Ông Trump ủng hộ mời Nga dự hội nghị G7 có thể tổ chức vào tháng 9 tại Mỹ, còn ông Biden phản đối đưa Nga trở lại G7. (Ảnh: AFP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 25

Ông Biden cũng chỉ trích chính quyền Trump xử lý chậm chạp trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời lên án việc ông Trump không “làm gương” đeo khẩu trang. Trong khi đó, ông Trump cũng chỉ trích ông Biden không đủ cứng rắn với Trung Quốc - đối thủ số một của Mỹ hiện nay. Joe Biden cũng cam kết sẽ chiến đấu với nạn phân biệt chủng tộc đang bùng phát tại Mỹ. (Ảnh: Adam Schultz)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 26

Ngày 12/8, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và “phó tướng” Kamala Harris ngày 12/8 lần đầu tiên xuất hiện cùng nhau tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang Delaware, một ngày sau khi bà Harris được lựa chọn liên danh tranh cử cùng ông Biden. Joe Biden tuyên bố ông và bà Harris “sẵn sàng bắt đầu tái thiết đất nước”. (Ảnh: AFP)

Cuộc chạy đua cả đời vào ghế tổng thống Mỹ của Joe Biden - 27

Ngày 18/8, trong đêm thứ hai của đại hội toàn quốc, đảng Dân chủ Mỹ chính thức đề cử ông Joe Biden đại diện đảng ra tranh cử tổng thống, sau cuộc bỏ phiếu điểm danh ở 50 bang và 7 vùng lãnh thổ của Mỹ. Các kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông Biden hiện vẫn dẫn trước đối thủ - đương kim Tổng thống Donald Trump, tuy nhiên cách biệt đang thu hẹp dần. (Ảnh: Boston Globe)

Đọc thêm