CTG - Đội đặc nhiệm tinh nhuệ Kurdistan đương đầu với IS

CTG hoạt động bí mật trong hơn một thập niên trong khu vực đầy xung đột, cho đến khi IS bắt đầu xuất hiện thì sự tồn tại của đơn vị này mới thật sự được thế giới biết đến.
>>CIA và lực lượng đặc nhiệm triển khai chiến dịch bí mật chống IS

Được so sánh với lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng Delta Force của Mỹ, phương châm của CTG là "Lexoman Parastin", nghĩa là "Những người hiến dâng mạng sống để bảo vệ người dân".

Polad Talabani, chỉ huy Đội Đặc nhiệm tinh nhuệ chống khủng bố Kurdistan (CTG) đóng quân tại vùng núi Sulaymaniyah, hùng hồn tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn của báo chí: "Chúng tôi sinh sống ở vùng đất này từ 10.000 năm qua và các anh nghĩ chúng tôi sẽ dễ dàng dâng nộp nó cho bọn khủng bố Daesh hay sao?"- Talabani muốn nói đến tổ chức khủng bố cực kỳ tàn bạo Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoành hành tại Syria và Iraq bất chấp những cuộc không kích ồ ạt của Mỹ và mới đây từ Nga.

CTG hoạt động bí mật trong hơn một thập niên trong khu vực đầy xung đột, cho đến khi IS bắt đầu xuất hiện thì sự tồn tại của đơn vị này mới thật sự được thế giới biết đến. Được so sánh với lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng Delta Force của Mỹ, phương châm của CTG là "Lexoman Parastin", nghĩa là "Những người hiến dâng mạng sống để bảo vệ người dân".

Mỗi chiến binh CTG phải cam kết không cưới vợ trong 5 năm đầu tiên

CTG có nguồn gốc từ Chiến dịch Viking Hammer năm 2003. Trước khi tấn công Iraq, quân đội Mỹ tiến hành chiến dịch đặc biệt này để chống lại Ansar Al-Islam. Nhóm khủng bố ẩn náu trong thành phố Halabja và cần thiết phải bị tiêu diệt trước khi quân đội Mỹ tiến vào Iraq, nếu không người Mỹ sẽ phải đối đầu ở cả 2 mặt trận: một chống quân đội của Saddam Hussein và mặt trận khác là Ansar. Lực lượng Đặc nhiệm số 10 của Mỹ hợp tác với người Kurd trong vùng tự trị ở miền Bắc Iraq để loại bỏ Ansar Al-Islam và một trong những cái tên nổi bật trên chiến trường là Polad Talabani.

Polad Talabani chạy trốn để không phải phục vụ trong quân đội của Saddam Hussein, ông ta náu thân trong vùng núi Kurdistan suốt 6 năm trước khi tìm đường đến châu Âu rồi trở thành công dân Mỹ. Liên kết với lực lượng du kích Peshmerga của người Kurd, Polad Talabani thuộc đơn vị đặc nhiệm Mỹ có nhiệm vụ tiêu diệt Ansar Al-Islam để mở đường cho cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của chính quyền Mỹ.

Sau đó, chính quyền Kurdistan quyết định xây dựng nhóm binh sĩ người Kurd được Lực lượng Đặc nhiệm số 10 huấn luyện thành đội quân tinh nhuệ dẫn đến sự thành lập CTG và Polad Talabani nắm quyền chỉ huy. Công việc tuyển quân và huấn luyện của CTG diễn ra bí mật trong vùng núi Kurdistan. Đối tượng tuyển quân nằm trong độ tuổi từ 20-30. Sau đó, tân binh bắt đầu bước vào Khóa Huấn luyện Chiến dịch (OTC) kéo dài 8 tháng - bao gồm sử dụng chất nổ, thuật xạ kích, di chuyển trong đêm với kính nhìn xuyên bóng tối, thuật bắn tỉa v.v… Với chương trình tuyển mộ và huấn luyện cực kỳ khắt khe, binh sĩ CTG được Polad Talabani đánh giá là "những chiến binh người Kurd thực thụ".

Sau thời gian dài phát triển thành đội đặc nhiệm tinh nhuệ đáng gờm, dần dần CTG không chỉ bao gồm người Kurd mà còn có cả những chiến binh người Arập và người Turkmen bởi vì như Polad Talabani nói "chúng tôi tạo cơ hội cho bất cứ ai muốn chiến đấu cùng với chúng tôi" cũng như sứ mạng của CTG là bảo vệ Kurdistan và những thành phố như Kirkuk, nơi có người Arập và người Turkmen sinh sống. Điều đặc biệt là khi gia nhập CTG các chiến binh đều phải cam kết không cưới vợ trong 5 năm đầu tiên phục vụ đơn vị, nhằm tránh tinh thần chiến đấu bị lung lạc - Polad Talabani giải thích. Đầu não chỉ huy của CTG cũng được tổ chức rất hiệu quả theo kiểu mẫu của Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt (JSOC) của Mỹ.

Hiện nay, CTG được trang bị đầy đủ không khác gì một đội đặc nhiệm phương Tây. Họ mặc quân phục ngụy trang, mang súng trường tấn công M4 và đeo kính nhìn ban đêm. Tất cả mọi chiến dịch liên quan đến bọn khủng bố đều có sự hiện diện của CTG. Trong thời gian liên quân Mỹ chiếm đóng Iraq, CTG tiến hành nhiều cuộc đột kích khắp nước này cũng như vùng Kurdistan để săn lùng những mục tiêu có giá trị cao từ Kirkuk cho đến Mosul.

Một trong những chiến công lớn của CTG là bắt giữ được Hassan Gul - sứ giả của trùm khủng bố Osama bin Laden. Một cựu sĩ quan Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) biết rõ về CTG cho biết: "CTG là lực lượng chống khủng bố hiệu quả trong các khu vực trong những năm sau khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ". CTG cũng tham gia vào cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Al-Qaeda của Abu Musab al-Zarqawi ở Iraq.

Chiến dịch giải cứu con tin

Năm 2009, hoạt động CTG bắt đầu được triển khai rộng hơn với sứ mạng giải cứu con tin ở thủ đô Baghdad của Iraq. Ví dụ sứ mạng giải cứu con trai một gia đình giàu có ở Sulaymaniyah bị một nhóm người Arập bắt cóc nhằm mục đích tống tiền. Bọn chúng đòi 1,5 triệu USD tiền chuộc trong vòng 24 giờ nếu không cậu bé sẽ bị giết chết. Cái chết của cậu bé sẽ là bi kịch song nếu đồng ý trả tiền chuộc thì sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm dẫn đến nhiều vụ bắt cóc tống tiền khác nữa.

Từ trụ sở CTG, Polad Talabani quyết mở chiến dịch giải cứu táo bạo. Một tên trong nhóm bắt cóc bị CTG bắt giữ và hắn đã khai ra căn nhà đang giam giữ cậu bé nằm ở Sadr City. Sứ mạng lần này không dễ dàng cho CTG như những vụ giải cứu con tin trước đó bởi vì đây là lần đầu tiên họ thực hiện nhiệm vụ bí mật tuyệt đối tại thủ đô Iraq.

CTG - Đội đặc nhiệm tinh nhuệ Kurdistan đương đầu với IS - 1

Biểu tượng của CTG trên chiếc xe bọc thép Guardian.

Polad Talabani kể lại: "Tôi ra lệnh cho binh sĩ lái những chiếc xe tải nhỏ dân sự đến Baghdad. Sau đó lấy trộm một số xe quân sự Humvee của Mỹ". Kế tiếp, nhóm chiến binh CTG lái xe Humvee đến Sard City, khu vực nguy hiểm lân cận Baghdad chỉ có một ngõ vào hay ra và cuối cùng là một cuộc đấu súng dữ dội. Polad Talabani nhớ lại: "Chúng tôi tiêu diệt được 4 tên, một số người bị thương và cậu bé được giải cứu". Chiến dịch giải cứu con tin thành công song chính quyền Iraq cảm thấy khó chịu khi biết được người Kurd tiến hành chiến dịch ở Baghdad. Họ còn buộc tội CTG là "đơn vị mất kiểm soát của chính quyền Kurdistan".

CTG - Đội đặc nhiệm tinh nhuệ Kurdistan đương đầu với IS - 2

Polad Talabani (người đeo kính).

Cuộc chiến chống IS

Sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq, CTG của Polad Talabani bắt đầu bị chính quyền Iraq dò xét và nhiều chính khách kêu gọi giải thể đơn vị này do nó ngốn quá nhiều ngân sách. Theo tính toán của Polad, mỗi chiến binh CTG sử dụng số vũ khí và thiết bị quân sự trị giá đến 60.000 USD trong suốt một chiến dịch. Một số quan chức Kurdistan đánh giá CTG nên trở lại là lực lượng tự vệ Peshmerga và sử dụng súng AK như cũ.

Nhưng, Polad vẫn cho rằng Peshmerga "không thể thực hiện được những chiến dịch như người của tôi". Polad cũng hùng hồn tuyên bố CTG mặc dù "đắt tiền" song đó mới là lực lượng chống khủng bố duy nhất hiệu quả của chính quyền Kurdistan. Nếu không có sự giúp sức của Mỹ, CTG buộc lòng phải quay sang Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) để mua những chiếc xe bọc thép Guardian thay cho loại Humvee do Mỹ sản xuất. Và CTG càng gặp khó khăn hơn trước sự trỗi dậy của IS.

CTG - Đội đặc nhiệm tinh nhuệ Kurdistan đương đầu với IS - 3

Chiến binh Peshmerga.

Tướng Ja'afer, người chịu trách nhiệm toàn khu vực Kirkuk, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của báo chí rằng, IS là kẻ thù khó chống lại hơn so với quân đội Saddam Hussein bởi vì mục tiêu duy nhất của bọn chúng là giết người và sẵn sàng chết.

Trong một số chiến dịch mới đây, CTG phải gia tăng quân số từ lực lượng Peshmerga. Do được huấn luyện đặc biệt cho cuộc chiến trong thành thị, cho nên khi giao chiến với IS trong những ngôi làng, CTG phải kết hợp với Peshmerga. Sáng ngày 18/4/2015, CTG bắt đầu Chiến dịch Tola tấn công một vài mục tiêu chiến lược của IS; hàng chục tên khủng bố bị tiêu diệt, bị thương và bắt sống. Trong một chiến dịch khác, CTG đột kích một thánh đường Hồi giáo do IS kiểm soát ở thị trấn Jalula.

CTG - Đội đặc nhiệm tinh nhuệ Kurdistan đương đầu với IS - 4

Chiến binh CTG.

CTG tham gia gần như mỗi cuộc tấn công của Peshmerga, nhất là ở thành phố dầu mỏ chiến lược Kirkuk ở miền Bắc Iraq. Tuy nhiên, CTG vẫn muốn quay lại với mục tiêu chính của đơn vị là tìm diệt những mục tiêu khủng bố. Các nhóm bắn tỉa của CTG thường sử dụng xe địa hình Polaris ATV lặng lẽ xâm nhập vào căn cứ của IS vào ban đêm để diệt mục tiêu. Hành động bí mật tuyệt đối, những chiến binh bắn tỉa của CTG giết chết từ 5 đến 7 tên IS trước khi rút lui.

CTG - Đội đặc nhiệm tinh nhuệ Kurdistan đương đầu với IS - 5

Xe bọc thép Guardian của CTG.

Ngoài ra, CTG còn phải đối mặt với khó khăn, bao gồm những vấn đề mà Peshmerga cũng hứng chịu. Ví dụ, một chỉ huy Peshmerga thừa nhận ông không được nhận lương trong 6 tháng. Bản thân Polad Talabani cũng không có lương trong 4 tháng. Đây là vấn đề nan giải mà mọi lực lượng vũ trang người Kurd phải đối mặt, do chính quyền Iraq không trả số tiền nợ cho chính quyền Kurdistan.

Theo Diên San (tổng hợp)

An ninh thế giới

CTG - Đội đặc nhiệm tinh nhuệ Kurdistan đương đầu với IS - 6

 

MỚI NHẤT
Điều chỉnh để thích nghi
Điều chỉnh để thích nghi

Việc điều chỉnh chiến lược an ninh của Nga là tất yếu và cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia trong bối cảnh mới.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:29

New Zealand hối thúc LHQ hành động phá bế tắc hòa bình Trung Đông
New Zealand hối thúc LHQ hành động phá bế tắc hòa bình Trung Đông

(Dân trí) - Trong bản thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do New Zealand, một nước thành viên, phụ trách soạn thảo, New Zealand đã kêu họi Liên hợp quốc hành động thiết thực để phá vỡ tình hình bế tắc trong tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:25

Máy bay Nga bị "tố" áp sát tàu sân bay hạt nhân Mỹ
Máy bay Nga bị "tố" áp sát tàu sân bay hạt nhân Mỹ

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ ngày 27/10 đã phải điều 4 chiến đấu cơ để chặn các chiến đấu cơ Nga tiến lại gần, giữa lúc quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang tập trận chung trên Biển Nhật Bản.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 08:06

Mỹ-Trung nhất trí duy trì thỏa thuận tránh đụng độ trên biển
Mỹ-Trung nhất trí duy trì thỏa thuận tránh đụng độ trên biển

(Dân trí) - Trong cuộc họp trực tuyến ngày 29/10, giới chức quân sự cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được nhất trí duy trì các thỏa thuận hiệncó để tránh xảy ra đụng độ trên biển. Giới chức hai nước gặp nhau trong bối cảnh Bắc Kinh đang tức tối việc Mỹ điều tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:28

Tòa quốc tế sẽ xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông
Tòa quốc tế sẽ xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một tòa án quốc tế tại Hà Lan ngày 29/10 tuyên bố rằng tòa này có quyền phân xử liên quan tới vụ việc Philippines kiện Trung Quốc về các tranh chấp ở Biển Đông, trong một động thái có thể khiến Bắc Kinh nổi giận.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 07:20

Quân đội Nga đủ sức đánh bại quân đội NATO và EU
Quân đội Nga đủ sức đánh bại quân đội NATO và EU

Tờ báo Đức Der Spiegel vừa nhận định, Quân đội Nga sau cải cách có khả năng tác chiến mạnh hơn tất cả quân đội của các nước EU gộp lại.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 05:00

Mục tiêu lý tưởng của Putin ở Syria thành hiện thực?
Mục tiêu lý tưởng của Putin ở Syria thành hiện thực?

Trong bối cảnh chiến dịch ném bom của Nga ở Syria tiếp diễn, nhiều nhà bình luận cho rằng quyết định can thiệp quân sự này của Tổng thống Vladimir Putin có thể kéo Moscow vào một bãi lầy kiểu Afghanistan.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 03:30

Cán bộ chơi golf, hối lộ tình dục, ngoại tình, chia rẽ nội bộ bị xử nghiêm khắc
Cán bộ chơi golf, hối lộ tình dục, ngoại tình, chia rẽ nội bộ bị xử nghiêm khắc

Bắt đầu từ tháng 10 năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc liệt chơi golf và tiệc rượu linh đình là hành vi vi phạm kỷ luật đảng nhằm ngăn chặn quan chức thực hiện hành vi tham nhũng đồng thời xử lý nghiêm khắc hơn đối với tội hối lộ tình dục và ngoại tình.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 02:00

Trung Quốc bắt 556 nghi phạm trong chiến dịch “Săn cáo 2015”
Trung Quốc bắt 556 nghi phạm trong chiến dịch “Săn cáo 2015”

Phó Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế Bộ Công an Trung Quốc Dương Thiếu Văn thông báo: công tác hợp tác quốc tế thực thi pháp luật của Bộ Công an nước này trong năm 2015 đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thứ sáu, 30/10/2015 - 01:00

Giấc mơ hạt nhân của IS: Mơ mộng hão huyền
Giấc mơ hạt nhân của IS: Mơ mộng hão huyền

Các chuyên gia phương Tây khẳng định giấc mơ hạt nhân của IS chỉ là trò “rung cây nhát khỉ” nhằm mục đích tâm lý chiến

Thứ sáu, 30/10/2015 - 12:29

Sách lược tiếp theo của Nga tại Syria
Sách lược tiếp theo của Nga tại Syria

Chỉ một tuần sau chuyến thăm Nga của Tổng thống Syria Assad, tình hình Syria đang có những chuyển biến rõ rệt về mặt chính trị.

Thứ năm, 29/10/2015 - 11:00

Trung Quốc bãi bỏ chính sách 1 con
Trung Quốc bãi bỏ chính sách 1 con

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 29/10 cho biết, lãnh đạo đảng nước này đã quyết định dừng chính sách chỉ cho mỗi cặp vợ chồng sinh một con kéo dài nhiều thập niên qua.

Thứ năm, 29/10/2015 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia Trung Quốc: Tuyên bố chủ quyền quanh đảo nhân tạo là không hợp pháp
Chuyên gia Trung Quốc: Tuyên bố chủ quyền quanh đảo nhân tạo là không hợp pháp

(Dân trí) - Tờ Thời báo Hoa Nam Buổi sáng ngày 29/10 dẫn lời một nhà phân tích Trung Quốc thừa nhận không có tuyên bố chủ quyền nào hợp pháp tồn tại trên vùng biển nơi có bãi Xu Bi và Vành Khăn, và rằng cuộc tuần tra của Mỹ bằng tàu chiến USS Lassen không vi phạm luật pháp quốc tế.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:57

Kịch bản chiến thắng của Nga ở Syria
Kịch bản chiến thắng của Nga ở Syria

"Chiến tranh là sự tiếp tục của chính trị bằng những phương tiện khác" và ông Putin rõ ràng muốn tìm cách biến chiến dịch quân sự của Nga ở Syria thành một thành tựu chính trị.

Thứ năm, 29/10/2015 - 09:00

Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub
Nga: Gepard, Molnya, Kilo Việt Nam đều có thể trang bị Klub

Truyền thông Nga cho rằng, phiên bản xuất khẩu của tên lửa Kalibr có thể trang bị trên tàu ngầm Kilo, tàu hộ vệ Gepard, tàu tên lửa Molnya Việt Nam.

Thứ năm, 29/10/2015 - 08:00

Trung Quốc khởi tố cựu bí thư tỉnh Hà Bắc
Trung Quốc khởi tố cựu bí thư tỉnh Hà Bắc

(Dân trí) - Viện kiểm sát nhà nước Trung Quốc ngày 29/10 đã tuyên bố khởi tố cựu bí thư tỉnh Hà Bắc Zhou Benshun vì nghi phạm tội nhận hối lộ. Ông Zhou từng là cấp dưới của cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang.

Thứ năm, 29/10/2015 - 06:11

Quân đội Trung Quốc nói sẽ đáp trả Mỹ bằng "mọi biện pháp cần thiết"
Quân đội Trung Quốc nói sẽ đáp trả Mỹ bằng "mọi biện pháp cần thiết"

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc ngày 29/10 khẳng định sẽ dùng “mọi biện pháp cần thiết” để đáp trả các cuộc xâm nhập tương tự trong tương lai của Hải quân Mỹ, vào vùng nước Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Thứ năm, 29/10/2015 - 05:46

Giám đốc tình báo Anh: IS đang lên kế hoạch tấn công nước Anh
Giám đốc tình báo Anh: IS đang lên kế hoạch tấn công nước Anh

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan an ninh Anh (MI5) Andrew Parker hôm nay đưa ra cảnh báo rằng các phần tử khủng bố thuộc lực lượng Hồi giáo tự xưng (IS) đang lên kế hoạch tấn công quy mô lớn vào nước Anh.

Thứ năm, 29/10/2015 - 05:06

Võ sĩ Nga kéo xe tăng nặng 37 tấn
Võ sĩ Nga kéo xe tăng nặng 37 tấn

Võ sĩ Ivan Savkin sống tại vùng Vladivostok của Nga đã lập kỷ lục Guinness với việc kéo một chiếc xe tăng T-52 nặng 37 tấn di chuyển gần 2 mét.

Thứ năm, 29/10/2015 - 05:00

Thị trưởng London "phùng mang, trợn má" thi kéo co
Thị trưởng London "phùng mang, trợn má" thi kéo co

(Dân trí) - Thị trưởng London Boris Johnson rất nhiệt tình tham gia màn kéo co cùng các quân nhân trong khuôn khổ một hoạt động từ thiện được tổ chức tại thủ đô của nước Anh.

Thứ năm, 29/10/2015 - 04:56

Đài Loan giải cứu tài phiệt Hong Kong bị bắt cóc 38 ngày
Đài Loan giải cứu tài phiệt Hong Kong bị bắt cóc 38 ngày

Cảnh sát Đài Loan hôm 27-10 đã giải cứu thành công nhà tài phiệt Hong Kong bị bắt cóc hơn một tháng trước.

Thứ năm, 29/10/2015 - 04:30

Triều Tiên "khoe" tổ hợp khoa học công nghệ hình nguyên tử
Triều Tiên "khoe" tổ hợp khoa học công nghệ hình nguyên tử

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thị sát khu tổ hợp khoa học và công nghệ mới mang dáng dấp hình nguyên tử, vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ năm, 29/10/2015 - 04:07

Nga phóng tên lửa đạn đạo "Yars" từ sân bay vũ trụ
Nga phóng tên lửa đạn đạo "Yars" từ sân bay vũ trụ

Người phát ngôn Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Đại tá Igor Yegorov, ngày 28/10 thông báo nước này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) "Yars", được gắn đầu đạn rời, từ sân bay vũ trụ Plesetsk đến bãi thử Kura ở Kamchatka.

Thứ năm, 29/10/2015 - 04:00

Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ sẽ thăm Trung Quốc tuần tới
Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ sẽ thăm Trung Quốc tuần tới

(Dân trí) - Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ) Harry Harris sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới, ít ngày sau khi hải quân Mỹ cử tàu khu trục tên lửa dẫn đường tuần tra khu vực 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, theo trang mạng Sputnik.

Thứ năm, 29/10/2015 - 02:50