Crimea “tố” phương Tây đứng sau vụ tàu chiến Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga

Dân trí Lãnh đạo Cộng hòa Crimea cho rằng các nước phương Tây đã đứng sau hành động khiêu khích của các tàu chiến Ukraine trên biển Đen hôm 25/11, trong khi giới chức Nga quy trách nhiệm cho nhà lãnh đạo Ukraine.
>>Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức
>>Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea
>>Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea


Lãnh đạo Crimea Sergei Aksyonov (Ảnh: TASS)

Lãnh đạo Crimea Sergei Aksyonov (Ảnh: TASS)

“Hôm nay, các tàu chiến Ukraine đã xâm phạm trái phép biên giới của Nga và ngang nhiên vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế. Tôi chắc chắn các nước phương Tây bảo trợ cho chính quyền Ukraine đã đứng sau hành động khiêu khích này”, hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời lãnh đạo Cộng hóa Crimea Sergei Aksyonov cho biết hôm 25/11.

“Chuyện này có lẽ không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi trong những tháng gần đây, các chính trị gia châu Âu và Mỹ tỏ ra quan ngại về tình hình trên biển Azov. Ukraine, một quốc gia không còn giữ được chủ quyền và đang chịu sự kiểm soát từ bên ngoài, đã trở thành công cụ để kích động căng thẳng quốc tế”, ông Aksyonov viết trên trang Facebook cá nhân.

Bình luận của nhà lãnh đạo Crimea được đưa ra sau khi Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo 3 tàu của Ukraine đã tiến vào biển Azov qua eo biển Kerch. Azov là vùng biển nằm giữa Nga và Ukraine.


Các tàu Ukraine bị tố xâm phạm lãnh hải Nga ngày 25/11. (Ảnh: FSB)

Các tàu Ukraine bị "tố" xâm phạm lãnh hải Nga ngày 25/11. (Ảnh: FSB)

FSB xác nhận các tàu chiến Nga buộc phải nổ súng sau khi 3 tàu hải quân Ukraine phớt lờ yêu cầu ngừng vi phạm lãnh hải và "tiếp tục các hành động nguy hiểm". Lực lượng an ninh của Nga đã bắt giữ 3 tàu Ukraine, trong khi 3 thủy thủ tàu Ukraine bị thương đã được chăm sóc y tế và không bị đe dọa đến tính mạng.

Theo ông Aksyonov, trách nhiệm của vụ việc này nằm ở phía Ukraine. Ông Aksyonov cũng không loại trừ khả năng hành động này sẽ tái diễn, song không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Crimea.

“Tôi nghĩ chứng cuồng loạn và sự khiêu khích tại quốc gia láng giềng sẽ vẫn tiếp tục chừng nào chính quyền bài Nga, vốn bị kiểm soát bởi các thế lực bên ngoài, còn nắm quyền ở Kiev. Tôi muốn trấn an người dân sống ở Crimea rằng những hành động phi lý như vậy sẽ không bao giờ ảnh hưởng tới cuộc sống yên bình trên bán đảo của chúng ta. An ninh của Crimea được bảo đảm kịp thời và đáng tin cậy”, ông Aksyonov cho biết.


Chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev (Ảnh: TASS)

Chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev (Ảnh: TASS)

Vụ việc liên quan tới 3 tàu Ukraine tại vùng biển gần Nga đã trở thành chủ đề gây tranh cãi khi hai bên liên tục đổ lỗi cho nhau. Theo ông Konstantin Kosachev, chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga, xét về mặt quân sự, hành động khiêu khích của Ukraine tại vùng lãnh hải của Nga là vô nghĩa. Tuy nhiên, xét trên quan điểm chính trị của NATO, đây sẽ là vụ việc tiềm ẩn nhiều vấn đề và Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ đứng về phía Ukraine dù cho bất kỳ chuyện gì xảy ra.

“Một hành động khiêu khích của Ukraine đã diễn ra tại eo Kerch ngay trước mắt chúng ta. Không còn nghi ngờ gì nữa, hành động này được tiến hành một cách liều lĩnh chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất, đó là buộc Nga phải hành động để ngăn chặn hành vi khiêu khích, sau đó nói hành động của Nga là sự gây hấn”, ông Kosachev nói.

Liên quan tới bầu cử Ukraine?


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Reuters)

Cũng theo chủ tịch ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga, lý do chính phía sau hành động khiêu khích của Ukraine lần này có thể liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Ukraine. Ukraine dự kiến sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 31/3 và bầu cử quốc hội vào tháng 10 năm sau.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky cũng nhận định hành động của các tàu chiến Ukraine là “khiêu khích”.

“Đây là hành động khiêu khích rõ ràng, và chỉ có thể được cho phép bởi cấp cao nhất (của Ukraine). Rõ ràng, khi thực hiện việc này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hy vọng có thể cải thiện tỷ lệ ủng hộ dành cho ông ấy trước kỳ bầu cử”, TASS dẫn lời ông Slutsky cho biết.

Chia sẻ với hãng tin Sputnik, Phó Chủ tịch thứ nhất ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov cũng cho rằng Tổng thống Ukraine có thể đã chỉ đạo vụ việc lần này nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử sắp tới.

“Tất cả những chuyện này được dàn xếp bởi ông Poroshenko, người đang bị bỏ lại phía sau trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Mục tiêu của ông ấy là nhằm ban bố tình trạng khẩn cấp tại Ukraine để hủy cuộc bầu cử hoặc kêu gọi tất cả người Ukraine chống lại Nga nhằm cải thiện tỷ lệ ủng hộ với sự giúp đỡ từ làn sóng mới của trào lưu bài Nga”, ông Dzhabarov nhận định.


Bản đồ khu vực biển Azov. (Ảnh: BBC)

Bản đồ khu vực biển Azov. (Ảnh: BBC)

Theo Thượng nghị sĩ Leonid Slutsky, Ukraine đã sử dụng kịch bản tốt nhất từ các thế lực bảo trợ ở nước ngoài và đang cố gắng đánh lạc hướng dư luận khỏi thực trạng cuộc sống khó khăn của người dân ở Ukraine bằng cách thực hiện những “bước đi dũng cảm” ở khu vực gần biên giới Nga.

“Chúng tôi đã đề cập chuyện này nhiều lần và đây tiếp tục là bằng chứng nữa cho thấy ban lãnh đạo hiện thời của Ukraine không cần hòa bình và cũng không quan tâm tới phúc lợi của người dân nước họ. Họ lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính và tiếp tục sử dụng các biện pháp sai lầm để duy trì quyền lực”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga cho biết thêm.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao Ukraine cáo buộc các tàu Nga đã sử dụng vũ lực trái phép nhằm vào các tàu chiến Ukraine.

“Chúng tôi xem những hành động hung hăng này là vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước Quốc tế về Luật biển và nền tảng pháp lý song phương”, TASS dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ.

Tổng thống Poroshenko đêm 25/11 triệu tập cuộc họp khẩn với giới chức an ninh cấp cao của nước này và cho biết ông sẽ cân nhắc áp dụng thiết quân luật sau sự việc nói trên. Ủy ban Quốc phòng, An ninh Ukraine ủng hộ kế hoạch áp dụng thiết quân luật trong vòng 60 ngày. Đề xuất này sẽ được trình lên quốc hội Ukraine để phê chuẩn.

Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea

Thành Đạt

Theo TASS, Sputnik

MỚI NHẤT
Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông
Canada tăng "tuần tra hiện diện" ở Biển Đông

Giới quan sát cho rằng Canada sẵn sàng tham gia chương trình tự do hoạt động hàng hải do Mỹ tiến hành ở Biển Đông và biển Hoa Đông

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:15

Quân đội Ukraine báo động tác chiến toàn diện sau vụ Nga bắt giữ tàu hải quân
Quân đội Ukraine báo động tác chiến toàn diện sau vụ Nga bắt giữ tàu hải quân

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện theo quyết định của Bộ Tổng tham mưu nước này sau khi 3 tàu hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ ngày 25/11 gần Crimea vì bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

Thứ hai, 26/11/2018 - 01:12

Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức
Ukraine đòi Nga bồi thường và trả tàu chiến ngay lập tức

(Dân trí) - Ukraine yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả tàu chiến và thủy thủ mà Moscow đã bắt giữ của Ukraine gần Crimea hôm qua, đồng thời yêu cầu phải bồi thường thiệt hại cho Kiev.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:55

Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500
Mổ xẻ uy lực của tổ hợp phòng không S-500

(Dân trí) - Cây viết Zachary Keck của National Interest đã đăng một bài phân tích về sức mạnh của tổ hợp phòng không S-500 dựa trên những thông tin do truyền thông Nga cung cấp và đánh giá khả năng ngăn chặn các máy bay chiến đấu F-22 và F-35 của Mỹ trong kịch bản đối đầu xảy ra.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:37

Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp
Quan chức EU vẽ son lên mặt giữa cuộc họp

(Dân trí) - Trong một buổi họp với các quan chức cấp cao EU, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani đã bất ngờ dùng son vẽ một đường cong trên mặt để thể hiện sự ủng hộ với phong trào lên tiếng chống lại nạn bạo lực với phụ nữ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:22

EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh
EU đã gật đầu kế hoạch Brexit của Anh

Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 11-12 tới, nếu được thông qua, Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của EU từ ngày 29-3-2019.

Thứ hai, 26/11/2018 - 11:11

Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường
Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường

(Dân trí) - Chuyên gia địa chính trị hàng đầu của Trung Quốc cho rằng truyền thông nước này đã phớt lờ những tác động tiêu cực của Sáng kiến Vành đai và Con đường mặc dù đây là điều đã được nhiều quốc gia cảnh báo.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:40

Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea
Liên Hợp Quốc họp khẩn vì căng thẳng Nga-Ukraine ở Crimea

(Dân trí) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn sáng nay 26/11 không lâu sau khi lực lượng an ninh Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga gần bán đảo Crimea.

Thứ hai, 26/11/2018 - 09:21

Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo
Nga không kích dữ dội phiến quân ở "chảo lửa" Aleppo

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã triển khai đợt không kích quyết liệt vào các mục tiêu phiến quân ở khu vực Aleppo (Syria) sau khi phát hiện âm mưu tấn công bằng vũ khí hóa học của lực lượng này.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:29

Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico
Lo sợ hỗn loạn, Mỹ đóng cửa một phần biên giới với Mexico

(Dân trí) - Phía Mỹ đã bắt đầu đóng cửa một phần biên giới giáp ranh với Mexico sau khi hàng trăm di dân cố gắng vượt qua hàng rào ngăn cách giữa 2 nước để tiến vào Mỹ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:56

Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông
Trung Quốc tính lập căn cứ trí tuệ nhân tạo cho tàu ngầm dưới Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đang lên kế hoạch thiết lập một căn cứ ở dưới đáy biển để phục vụ hoạt động quốc phòng và khoa học của tàu ngầm không người lái tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có những hành động mang tính bành trướng.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:49

Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea
Nga nổ súng, bắt giữ tàu Ukraine vào gần Crimea

(Dân trí) - Nga đã triển khai tàu và máy bay chiến đấu để kiểm soát an ninh ở eo biển Kerch sau khi được cho là buộc phải nổ súng ngăn chặn và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc vi phạm lãnh hải Nga ở gần bán đảo Crimea hôm qua 25/11.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả
Tổ chức khủng bố tấn công dân thường bằng vũ khí hóa học, Syria đáp trả

(Dân trí) - Lực lượng quân đội Syria (SAA) đã tấn công đáp trả vào các vị trí của lực lượng khủng bố sau khi nhóm này bắn đạn pháo có chứa chất hóa học chlorine vào thường dân ở Aleppo, vốn làm ít nhất 100 người bị thương.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:22

Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển
Những xế hộp Tổng thống Nga Putin từng điểu khiển

(Dân trí) - Trong suốt 18 năm nắm giữ những cương vị chủ chốt trong nền chính trị Nga, Tổng thống Vladimir Putin từng di chuyển trên nhiều các loại xế hộp, trong đó có những chiếc xe do chính ông đích thân cầm lái.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:17

Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc
Chuyên gia “phơi bày” chiến lược sao chép công nghệ của không quân Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà quan sát quân sự Scott Harold nhận định rằng không quân Trung Quốc đang có tham vọng cạnh tranh và thậm chí đánh bại không quân Mỹ. Họ đang áp dụng rất nhiều chiến lược bao gồm việc sao chép công nghệ của nước khác.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:09

Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ
Nga muốn lên mặt trăng kiểm tra "dấu chân" của người Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cơ quan vũ trụ Nga nói đùa rằng Moscow sẽ xác minh thông tin liệu Mỹ đã từng đặt chân lên mặt Trăng hay chưa, nhấn mạnh rằng cho tới nay chưa có một quốc gia nào đủ khả năng tự thực hiện thành công một chương trình về mặt trăng.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:30

Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ
Đôi giày cũ rách gây chú ý của nữ nghị sĩ trẻ nhất lịch sử Mỹ

(Dân trí) - Đôi giày cũ, rách được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử của cô Alexandria Ocasio-Cortez, người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử trúng cử vào Quốc hội Mỹ ở tuổi 29, đã trở thành chủ đề bàn luận trong truyền thông và dư luận Mỹ sau chiến thắng lịch sử của Cortez.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 02:23

Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới
Chân dung người phụ nữ da màu được in trên đồng 10 đôla Canada mới

Trong tuần này, hơn 53 năm sau khi qua đời, Viola Desmond đã trở thành người da màu đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên không có xuất thân từ Hoàng gia xuất hiện trên đồng 10 đôla của Ngân hàng Canada. Hình ảnh của bà Viola Desmond đã thay thế Sir John A. Macdonald, Thủ tướng đầu tiên của Canada, cũng là khuôn mặt xuất hiện trên đồng tiền đầu tiên được in dọc ở nước này. Vậy người phụ nữ đó là ai?

Chủ nhật, 25/11/2018 - 10:03

Cận cảnh “rồng lửa” S-300 lên nòng hỏa lực tiêu diệt mục tiêu
Cận cảnh “rồng lửa” S-300 lên nòng hỏa lực tiêu diệt mục tiêu

(Dân trí) - Một kênh truyền hình Nga vừa công bố đoạn video ghi lại bài diễn tập tiêu diệt mục tiêu trên không của hệ thống phòng thủ S-300 do Moscow chế tạo và sản xuất.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 09:14

Mỹ-Trung “tranh hùng”, các nước khác sẽ chọn đứng về phía ai?
Mỹ-Trung “tranh hùng”, các nước khác sẽ chọn đứng về phía ai?

Khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cạnh tranh nhau gay gắt, các nước khác sẽ phải đứng trước lựa chọn khó khăn để quyết định đứng về bên nào.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 08:20

Nga nói Mỹ coi IS như “đồng minh” nhằm lật đổ chính quyền Syria
Nga nói Mỹ coi IS như “đồng minh” nhằm lật đổ chính quyền Syria

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng mục tiêu chính của Mỹ là lật đổ chính quyền Syria chứ không phải đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)..

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:47

“Sóng ngầm” tại Hong Kong vì cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc
“Sóng ngầm” tại Hong Kong vì cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi Bắc Kinh khánh thành cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền đại lục với Hong Kong và Ma Cao, nhiều người dân xứ Cảng Thơm dường như cảm thấy bất mãn khi cuộc sống yên bình của họ bị xáo trộn do sự xuất hiện ngày càng nhiều của người Trung Quốc.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:02

Cuộc tập trận suýt làm tan nát thế giới
Cuộc tập trận suýt làm tan nát thế giới

35 năm trước, một cuộc tập trận suýt châm ngòi Thế chiến III. BBC Future mới đây trích dẫn một số thông tin tuyệt mật giải mã điều đã xảy ra.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:19

Quan tham Trung Quốc treo thưởng 70 triệu USD tìm đối tác “rửa tiền bẩn”
Quan tham Trung Quốc treo thưởng 70 triệu USD tìm đối tác “rửa tiền bẩn”

(Dân trí) - Dù hứa hẹn sẽ chia chác tới 50% số tiền tham nhũng lên tới 144 triệu USD, nhưng một cựu quan chức cấp cao ở Quảng Đông, Trung Quốc vẫn không thể tìm được đối tác sẽ giúp người này chuyển được khoản tiền “bẩn” ra ngoài đại lục

Chủ nhật, 25/11/2018 - 06:11