Thứ ba, 03/08/2021 - 14:16

Covid-19 trở lại, Trung Quốc xét nghiệm cho 11 triệu dân Vũ Hán

Dân trí

Giới chức thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ hơn 11 triệu dân sau khi phát hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên sau hơn một năm.

Covid-19 trở lại, Trung Quốc xét nghiệm cho 11 triệu dân Vũ Hán - 1

Vũ Hán ghi nhận những ca Covid-19 cộng đồng đầu tiên sau hơn một năm (Ảnh minh họa: AFP).

AFP dẫn lời ông Li Tao, một quan chức ở Vũ Hán, tại một cuộc họp báo hôm nay 3/8 cho biết, chính quyền thành phố sẽ xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng cho toàn bộ người dân. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng nâng mức ứng phó dịch, phong tỏa khu vực có ca nhiễm, cho học sinh nghỉ học.

Một người dân địa phương có tên Xiao cho biết, một điểm xét nghiệm Covid-19 đã được dựng lên ở khu vực nơi cô sinh sống ngay sáng nay 3/8. Một người dân khác cho biết: "Người dân Vũ Hán luôn cảnh giác cao với những diễn biến như thế này. Hiện các tuyến tàu điện đều vắng vẻ, cảm giác như mọi người đột ngột biến mất".
Các nhà ga ở Vũ Hán đã siết chặt các biện pháp phòng dịch, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế. Một số nhà ga ở nơi phát hiện các ca nhiễm thậm chí tạm đóng cửa.

Động thái trên diễn ra sau khi giới chức Vũ Hán ngày 2/8 xác nhận 7 ca nhiễm trong cộng đồng đầu tiên trong vòng hơn một năm kể từ tháng 6/2020. Những người này được xác định là công nhân nhập cư tại Khu phát triển Công nghệ và Kinh tế Vũ Hán.

Vũ Hán từng là tâm dịch Covid-19 đầu tiên ở Trung Quốc hồi cuối năm 2019. Thời điểm đó, để ngăn dịch lây lan, giới chức Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp phòng dịch được cho là nghiêm ngặt và quyết liệt chưa từng có, bao gồm phong tỏa thành phố hơn 11 triệu dân trong 76 ngày và tiếp tục mở rộng phong tỏa khoảng 60 triệu dân của tỉnh Hồ Bắc.

Những biện pháp này đã giúp Trung Quốc về cơ bản kiểm soát được đại dịch trong khi nhiều nơi khác trên thế giới chật vật đối phó với cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có. Tuy nhiên, dịch bắt đầu bùng phát rộng trở lại ở Trung Quốc kể từ giữa tháng trước, được cho là do biến chủng Delta. Từ đó đến nay, Trung Quốc ghi nhận hơn 400 ca Covid-19 cộng đồng. Riêng trong ngày hôm nay, Trung Quốc có thêm 61 ca cộng đồng, trong đó 3 ca tại Vũ Hán, nâng tổng số ca cộng đồng trong đợt dịch mới ở Vũ Hán lên 10 ca.

Dịch bùng phát từ sân bay quốc tế Lộc Khẩu, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô và hiện đã lan ra hơn 30 thành phố ở hơn 10 tỉnh của Trung Quốc, trong đó có những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải.

Hầu hết các thành phố này đã triển khai chiến dịch xét nghiệm diện rộng nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan, trong đó riêng Nam Kinh đã bắt đầu đợt xét nghiệm toàn dân lần thứ 4.

Cùng với việc xét nghiệm, các địa phương cũng hạn chế việc đi lại. Bắc Kinh đã cấm du khách vào thành phố mặc dù đang là mùa cao điểm du lịch. Theo đó, tất cả người dân từ các thành phố đã ghi nhận ca Covid-19 đều bị cấm tới Bắc Kinh, chuyến bay, tàu cũng như xe buýt đường dài từ các thành phố nói trên đến Bắc Kinh đều phải dừng hoạt động. Ngoài ra, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố nếu không có lý do cần thiết. Người dân từ Bắc Kinh đang ở các thành phố có dịch không được trở về cho đến khi hoàn thành 14 ngày cách ly y tế và có xét nghiệm âm tính 48h trước khi lên đường về Bắc Kinh. Giới chức ở đây tuyên bố bảo vệ Bắc Kinh "bằng mọi giá".

Cùng với biện pháp phong tỏa, xét nghiệm và truy vết, Trung Quốc cũng đang tiếp tục đẩy nhanh chương trình tiêm chủng sau khi khoảng 60% dân số trưởng thành của nước này được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19. Theo chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn, Trung Quốc cần tiêm chủng cho khoảng 83% dân số để đạt được miễn dịch cộng đồng.

 Minh Phương
Theo AFP, Global Times

Đáng quan tâm
Mới nhất