Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Đan Mạch bất chấp độ phủ vaccine rộng

(Dân trí) - Số ca Covid-19 tăng mạnh trở lại sau khi Đan Mạch dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế vào tháng 9 để trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch.

Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở Đan Mạch bất chấp độ phủ vaccine rộng - 1

Đan Mạch đã dỡ bỏ toàn bộ hạn chế phòng dịch để trở lại cuộc sống bình thường từ tháng 9/2021 (Ảnh: Reuters).

Theo số liệu của Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch, trong ngày 24/10, nước này ghi nhận tổng cộng 1.349 ca Covid-19 mới. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 5. Trong vòng 24h qua, Đan Mạch cũng ghi nhận khoảng 167 trường hợp nhập viện liên quan đến Covid-19, cao nhất hơn 5 tháng trở lại đây.

Chuyên gia dịch tễ Viggo Andreasen của Đại học Roskilde cảnh báo: "Những con số này chưa quá khủng khiếp, nhưng nếu chúng tiếp tục tăng trong những ngày tới, chúng ta cần phải hành động".

Theo ông Viggo Andreasen, nếu xu hướng số ca nhiễm và nhập viện tiếp tục tăng như những ngày gần đây, Đan Mạch có thể cần đẩy mạnh xét nghiệm và cách ly như trước kia. "Chúng tôi quyết định phải chung sống với Covid-19, nhưng phải kiểm soát được số ca nhiễm, tránh để làn sóng dịch bệnh khiến hệ thống y tế kiệt quệ", ông Andreasen nói.

Ông Andreasen nói, năm ngoái, vào thời điểm này, số ca nhiễm cũng có xu hướng tăng khi các hoạt động đi lại, giao lưu của người dân gia tăng dịp nghỉ lễ. Tuy vậy, thời điểm này năm nay, khi phần lớn dân số Đan Mạch đã được tiêm chủng, số ca nhiễm và số ca nhập viện do Covid-19 vẫn có dấu hiệu gia tăng.

Đến nay, Đan Mạch đã tiêm chủng cho khoảng hơn 75% trong tổng số 5,8 triệu dân. Đan Mạch cũng đang triển khai tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường cho những người dễ tổn thương nhất.

"Chúng ta luôn nhận thức được rằng, vaccine không thể bảo vệ 100%. Khi đánh giá mức độ bảo vệ của vaccine, cần lưu ý đến một số yếu tố. Vaccine có thể giúp giảm nguy cơ tử vong, bệnh nặng hoặc lây nhiễm Covid-19. Vaccine có hiệu quả cao trong việc hạn chế nguy cơ tử vong và nhập viện, nhưng bạn vẫn có thể bị lây nhiễm ở một mức độ nào đó", Allan Randrup Thomsen, giáo sư về virus học tại Đại học Copenhagen, nói.

Tyra Grove Krause, một quan chức của Viện Huyết thanh Quốc gia Đan Mạch, nhấn mạnh người dân Đan Mạch cần ý thức rằng Covid-19 vẫn chưa biến mất ngay cả khi nước này đã dỡ bỏ toàn bộ biện pháp hạn chế và cuộc sống đã trở lại gần như hoàn toàn bình thường.

Đan Mạch dỡ bỏ toàn bộ biện pháp hạn chế từ giữa tháng 9 sau gần 550 ngày áp dụng để kiểm soát làn sóng lây nhiễm Covid-19. Quyết định dỡ bỏ hạn chế, trở lại cuộc sống bình thường của Đan Mạch được đưa ra dựa trên cơ sở nước này đã tiêm chủng cho phần lớn dân số. Chính phủ Đan Mạch nói rằng, họ không còn coi Covid-19 là một mối đe dọa đáng kể. Theo đó, Đan Mạch không còn yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc, xóa bỏ cơ chế "thẻ xanh" Covid-19.