Thứ sáu, 07/05/2021 - 07:54

Covid-19 lan đến "nóc nhà thế giới", Nepal nguy cơ thành "Ấn Độ thứ hai"

Dân trí

Các ca dương tính với Covid-19 đã được phát hiện ở khu vực cắm trại trên đỉnh Everest khi Nepal vừa cho phép nối lại hoạt động du lịch, leo núi ở nơi được coi là "nóc nhà thế giới" này.

Covid-19 lan đến nóc nhà thế giới, Nepal nguy cơ thành Ấn Độ thứ hai - 1
Ổ dịch Covid-19 đã xuất hiện ở đỉnh Everest (Ảnh: NPR).

Guardian BBC dẫn lời ban quản lý khu vực cắm trại trên đỉnh Everest cho biết, ít nhất 17 người leo núi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi có các triệu chứng giống như mắc Covid-19 và được sơ tán khỏi khu vực cắm trại.

Cuối tháng 4, một nhà leo núi người Ba Lan có tên Pawel Michalski cho biết trên tài khoản Facebook rằng, hơn 30 người đã được sơ tán bằng trực thăng khỏi khu vực cắm trại trên đỉnh Everest đến bệnh viện ở thủ đô Kathmandu của Nepal.

Trong một diễn biến liên quan khác, báo Himalayan Times hôm 7/5 đưa tin, dịch Covid-19 cũng bùng phát ở đỉnh Dhaulagiri cao thứ 7 thế giới và nằm cách đỉnh Everest khoảng 345km về phía tây. Ít nhất 19 người leo núi đã được sơ tán khỏi khu vực cắm trại trên đỉnh núi này. Trong đó 7 người đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 12 người còn lại cũng có triệu chứng và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Trước tình hình này, nhiều người cho rằng, Nepal có thể sẽ quyết định đóng cửa Everest và các đỉnh núi nổi tiếng khác vốn thu hút những người yêu thích chinh phục đỉnh cao.

Kinh tế Nepal phụ thuộc đáng kể vào nguồn thu từ ngành du lịch. Năm 2018, ngành này mang lại 2 tỷ USD cho Nepal. Cũng theo số liệu năm 2018, ngành du lịch mang lại hơn 1 triệu việc làm cho người dân ở Nepal. Sau khi hủy mùa leo núi hồi năm ngoái do dịch Covid-19, đầu năm nay, Nepal đã cấp phép cho hơn 408 nhà leo núi Everest, cao hơn so với con số 393 người năm 2019. Tháng 5 được cho là thời điểm thuận lợi nhất cho những người mong muốn chinh phục đỉnh Everest.

Covid-19 lan đến nóc nhà thế giới, Nepal nguy cơ thành Ấn Độ thứ hai - 2
Nepal đang vật lộn đối phó dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Ổ dịch trên đỉnh Everest bùng phát trong bối cảnh Nepal đang vật lộn đối phó với làn sóng Covid-19 mạnh nhất từ trước đến nay.

Hiện tại, mỗi ngày ở Nepal, cứ 100.000 người thì có 20 người mắc Covid-19, tỷ lệ này tương đương với của Ấn Độ cách đây 2 tuần. Tuần trước, 44% xét nghiệm Covid-19 ở Nepal cho kết quả dương tính. Số ca mắc mới Covid-19 trong tuần trước ở nước này tăng 137% so với tuần trước đó. Điều này làm dấy lên lo ngại Nepal có thể trở thành "Ấn Độ thứ hai" trong bão Covid-19.

Hôm 6/5, Nepal ghi nhận kỷ lục gần 9.000 ca mắc Covid-19 và 54 ca tử vong. Đến nay, Nepal ghi nhận tổng cộng hơn 368.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 3.500 người đã tử vong. Con số này tuy nhỏ hơn nhiều so với hàng trăm nghìn người mắc và hàng nghìn người tử vong mỗi ngày ở Ấn Độ, nhưng xét về quy mô dân số, đây là con số đáng lo ngại khi Nepal chỉ có 29 triệu dân, trong khi Ấn Độ có gần 1,4 tỷ dân.

Số người mắc và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh khiến hệ thống y tế của Nepal rơi vào tình trạng quá tải. Các nhà hỏa táng ở đây cũng không thể đáp ứng được nhu cầu hỏa thiêu bệnh nhân tử vong vì Covid-19. Các giàn hỏa thiêu dã chiến đã được dựng ra ngay ngoài trời.

Minh Phương
Theo NPR

Từ khóa:
Đáng quan tâm