Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:31

Covid-19 "làm khó" cả người chết

Dân trí

Đại dịch Covid-19 không chỉ làm đảo lộn cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới, mà còn tác động tới cả những người qua đời.

 
Covid-19 làm khó cả người chết - 1

Các nhân viên nhà tang lễ đeo khẩu trang khi chuyển quan tài của bệnh nhân mắc Covid-19 tại một nghĩa trang ở Bergamo, Italia. (Ảnh: Reuters)

Tại Australia, Thủ tướng Scott Morrison thông báo tất cả các tang lễ chỉ được giới hạn tối đa 10 người nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các bang vẫn có thể “linh hoạt” cho phép thêm từ 1-2 người.

Các nhà quản lý tang lễ cho biết họ lo ngại nguy cơ thiếu nguồn cung các vật dụng y tế thiết yếu như khẩu trang, nước rửa tay và túi xác.

Tại Italia, các bệnh nhân mắc Covid-19 phải đối mặt với viễn cảnh “chết đơn độc” khi dịch vụ y tế bị quá tải, các nhà xác chật cứng thi thể, các nhà tang lễ dừng hoạt động, và nhiều người chết nhưng không được chôn cất hay hỏa thiêu.

Tại Iran, hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy những rãnh hào được đào để chôn tập thể những người chết vì Covid-19.

Theo thống kê của CNN, Italia và Iran đều là những ổ dịch lớn nhất tại châu Âu và Trung Đông. Trong khi Italia ghi nhận hơn 8.200 ca tử vong và hơn 80.500 ca mắc Covid-19, số người chết và nhiễm bệnh tại Iran cũng tăng lên lần lượt hơn 2.200 và hơn 29.400 trường hợp.

Các nhà xác, lò hỏa thiêu và nhà tang lễ chắc chắn sẽ hoạt động hết công suất. Gia đình và người thân của các bệnh nhân có thể sẽ phải chứng kiến một lễ tang rất khác so với những gì họ tưởng tượng.

Theo CNA, mặc dù các nhà quản lý và những người làm việc trong ngành công nghiệp dịch vụ tang lễ vẫn đang tìm cách thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với tình hình hiện nay, song rõ ràng họ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức.

Không ôm hôn

Covid-19 làm khó cả người chết - 2

Các nhân viên nhà tang lễ đeo khẩu trang khi chuyển quan tài của bệnh nhân mắc Covid-19 tại một nghĩa trang ở Bergamo, Italia. (Ảnh: Reuters)

Những hành động mà nhiều người vẫn làm trước đây như ôm, hôn và mặc đồ cho người quá cố đều phải bỏ qua hoặc thay đổi đáng kể trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Khi dịch Ebola xảy ra từ năm 2013-2016, chính phủ các nước buộc phải cách ly người chết khỏi cộng đồng của họ, thực thi các hình thức an táng tránh tiếp xúc. Điều này đã làm thay đổi cả cách mọi người tiễn biệt người thân của mình về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tại Australia, chỉ đạo mới nhất của chính phủ khuyến cáo các gia đình không hôn người đã chết. Tuy nhiên, họ có thể chạm vào thi thể nếu rửa tay ngay sau khi chạm hoặc sử dụng nước rửa tay chứa cồn. Trong hầu hết các trường hợp, người thân trong gia đình có thể không cần dùng găng tay khi tiếp xúc với thi thể.

Đám tang nhỏ hơn

Lệnh cấm đi lại và tự cách ly bắt buộc cũng khiến các đám tang bị trì hoãn. Tang lễ là dịp đưa nhiều người ở nơi xa về lại gần nhau, trong đó có cả những người dễ bị mắc bệnh. Điều này đã đặt ra rủi ro lớn về sức khỏe cho người dân.

Tây Ban Nha từng ghi nhận hơn 60 ca mắc Covid-19 có liên quan tới một đám tang.

Trong khi Australia giới hạn quy mô của các đám tang, một số nước khác tạm thời ra lệnh cấm người dân dự đám tang cùng nhau. Tuy nhiên, tang lễ được xem là sự kiện quan trọng đối với nhiều gia đình, do vậy cần tìm ra những cách thức để vừa bảo vệ quyền tổ chức tang lễ của người dân, song vẫn bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

Tang lễ trực tuyến

Covid-19 làm khó cả người chết - 3

Các nhân viên dựng lều tạm để làm nơi chứa thi thể tạm thời khi dịch Covid-19 bùng phát tại New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tại nhiều nước, bao gồm Mỹ, Anh và Australia, khi các dịch vụ tang lễ đang bị thu hẹp lại hoặc tạm dừng để hạn chế sự lây lan của virus, dịch vụ tang lễ trực tuyến bắt đầu “nở rộ”.

Nắm bắt được xu hướng trên, nhóm DeathTech Research Team đã phát trực tiếp các dịch vụ tang lễ và tưởng niệm dành cho người chết trên mạng. Họ đã sử dụng robot điều khiển từ xa trong lễ tang nếu mọi người không thể đến dự.

Mọi người cũng có thể sử dụng công nghệ số như các trang mạng xã hội để chia sẻ ký ức với người đã khuất và bày tỏ cảm xúc cá nhân, đặc biệt trong trường hợp họ không thể đến dự lễ tang.

Trong vài tháng tới, việc sử dụng công nghệ hiện đại trong dịch vụ tang lễ được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển.

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm 

Xe quân sự xếp hàng dài di chuyển thi thể bệnh nhân Covid-19 ở Italia

Virus corona đang đặt ra nhiều thách thức cho ngành công nghiệp tang lễ vì nhiều lý do khác nhau.

Theo hướng dẫn quốc tế dành cho các nhà quản lý dịch vụ tang lễ, sau khi chết, thi thể con người nói chung không tạo ra mối nguy hiểm liên quan tới Covid-19. Các hướng dẫn của bang New South Wales, Australia còn cho rằng các nhà quản lý dịch vụ tang lễ và những người làm việc tại các nhà xác không có khả năng mắc Covid-19 từ thi thể của những người chết vì nhiễm virus này.

Tuy nhiên, hướng dẫn của các nước vẫn đề ra quy trình cụ thể về kiểm soát lây nhiễm dành cho các bên cung cấp dịch vụ.

Theo Euronews, ngoài việc thiếu găng tay, khẩu trang và đồ bảo hộ, không ai trong số nhân viên làm việc tại các nhà tang lễ ở Bergamo, Italia được xét nghiệm, mặc dù họ tiếp xúc trực tiếp với hàng chục người thân và bạn bè của những người chết vì Covid-19.

Cả ông chủ và nhân viên làm việc tại các nhà tang lễ ở Bergamo đều cảm thấy kiệt sức. Họ dọa sẽ ngừng làm việc trừ khi chính quyền triển khai các biện pháp phù hợp để bảo đảm an toàn cho họ.

Nhân sự làm việc trong ngành dịch vụ tang lễ cũng là một vấn đề cần tính đến. Trong khi các ngành khác có thể tìm ra cách để cách ly hay tạm thời đóng cửa trong giai đoạn dịch Covid-19, các nhà xác, nhà tang lễ hay hỏa thiêu vẫn phải hoạt động và nhân viên không thể làm việc tại nhà.

Đối với nhóm nhân sự này, điều kiện làm việc an toàn bao gồm việc phải cung cấp các thiết bị bảo hộ cá nhân đầy đủ. Tuy vậy, Adrian Barrett, phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà quản lý Tang lễ Australia, cho biết các nhà tang lễ tại Australia vẫn đang vật lộn để có thể trang bị đủ các vật dụng bảo hộ, như khẩu trang, cho nhân viên và đang gặp khó khăn do giá cả cao.

Hiện rất khó để đưa ra dự đoán chính xác về tỷ lệ tử vong và mắc Covid-19 tại Australia trong thời gian tới. Theo Reuters, tính đến nay, Australia mới ghi nhận 13 người chết và 3.050 người nhiễm virus corona.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Covid-19 hoành hành khắp thế giới

Mới nhất

Đáng quan tâm