Bắc Kinh tuyên bố qua đỉnh dịch, Mỹ nghi ngờ số liệu của Trung Quốc
(Dân trí) - Mỹ hoài nghi về độ tin cậy của các dữ liệu về "ổ dịch" Covid-19 tại Bắc Kinh mà Trung Quốc đưa ra và đang tìm cách đánh giá độc lập mức độ bùng phát dịch tại đây.
Bắc Kinh tuyên bố qua đỉnh dịch
Hãng tin Straits Times ngày 18/6 dẫn lời ông Wu Zunyou, chuyên gia dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, tại cuộc họp báo hôm qua 18/6 cho biết, dịch Covid-19 đã đạt đỉnh ở Bắc Kinh. "Tình hình hiện đã được kiểm soát. Chúng ta sẽ vẫn thấy các ca mắc mới trong vài ngày tới, nhưng đó là những ca chưa được phát hiện ở giai đoạn trước, không phải các ca lây nhiễm mới. Số ca mắc sẽ giảm". Ông cho biết thêm, dịch Covid-19 ở Bắc Kinh đã đạt đỉnh hôm 13/6.
Khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh hiện là điểm nóng bùng phát Covid-19 mạnh nhất ở Trung Quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong ngày 18/6, nước này ghi nhận thêm 32 ca mắc mới, trong đó 25 ca ở Bắc Kinh. Như vậy, kể từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên hôm 11/6 sau 2 tháng gần như không ghi nhận ca nào, Bắc Kinh hiện có 183 ca mắc Covid-19.
Hầu hết các ca đều có liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa ở quận Phong Đài, Bắc Kinh. Tại cuộc họp báo, ông Wu cho biết, giới chức nước này đã phát hiện các dấu vết của Covid-19 tại các quầy kinh doanh thịt động vật và hải sản nhiều hơn so với các khu vực khác ở trong chợ Tân Phát Địa. Trước đó, một đại diện ban quản lý chợ nói rằng, các mẫu xét nghiệm cho thấy virus gây Covid-19 được phát hiện trên thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu.
Hồi tháng 1, sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại chợ Vũ Hán, cơ quan dịch tễ Trung Quốc cũng lần theo dấu vết của virus và phát hiện hầu hết các mẫu cho kết quả dương tính ở khu vực kinh doanh hải sản và động vật hoang dã.
“Hải sản gồm các sản phẩm đông lạnh hoặc cần nước, nhiệt độ thấp cộng với độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng cho virus sinh sôi. Chúng tôi cần phân tích thêm vì sao các quầy kinh doanh này trở thành trung tâm lây truyền”, ông Wu nói.
Tuy nhiên, Dirk Pfeiffer, chuyên gia tại Đại học Hong Kong, nhấn mạnh rằng cần điều tra thêm bởi cá được cho là không bị lây nhiễm Covid-19. “Nhưng thịt cá có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình xử lý”, ông Pfeiffer nói.
Mỹ nghi ngờ số liệu của Trung Quốc
Trong khi Trung Quốc khẳng định "ổ dịch" Bắc Kinh đã được kiểm soát, giới chức Mỹ tỏ ra hoài nghi về các dữ liệu của Trung Quốc liên quan đến ổ dịch mới này.
Trong cuộc hội đàm hôm qua với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc minh bạch hơn nữa về đại dịch Covid-19.
“Tôi hy vọng các số liệu và thông tin của họ hiện giờ chính xác hơn ở Vũ Hán và các ổ dịch khác tại Trung Quốc trước kia, nhưng điều này vẫn còn phải chờ xem”, David Stilwell, quan chức ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á tháp tùng ông Pompeo tại cuộc họp, cho biết.
Ông Stilwell cũng chỉ ra việc các tạp chí khoa học đưa ra số ca mắc Covid-19 ở Vũ Hán cao hơn so với số liệu chính thức. “Một khi để mất tín nhiệm, các vị sẽ phải tìm cách để xây dựng lại. Tôi nghĩ cách duy nhất là đưa các nhà quan sát trung lập đến tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra”, ông Stilwell nói.
Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Khi dịch cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng bất ngờ tăng mạnh tại thủ đô Bắc Kinh, làm dấy lên lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai. Các chuyên gia dịch tễ Trung Quốc nói rằng, các phân tích trình tự gen cho thấy, chủng virus ở Bắc Kinh thậm chí dễ lây lan hơn ở Vũ Hán.
Để ngăn đà lây lan của dịch, giới chức Bắc Kinh đã áp dụng hàng loạt biện pháp như phong tỏa hơn 90.000 dân, đóng cửa hàng loạt khu chợ, tẩy trùng hàng nghìn chợ và nhà hàng.
Minh Phương
Theo AFP, SCMP