COVAX muốn phân bổ 4,7 triệu liều vaccine, Triều Tiên chưa hồi đáp

(Dân trí) - Cơ chế phân phối vaccine Covid-19 toàn cầu COVAX muốn phân bổ cho Triều Tiên 4,7 triệu liều, nhưng Bình Nhưỡng được cho là vẫn chưa hồi đáp trước đề nghị hỗ trợ.

COVAX muốn phân bổ 4,7 triệu liều vaccine, Triều Tiên chưa hồi đáp - 1

Nhân viên phun thuốc khử trùng để chống dịch Covid-19 tại cửa hàng bách hóa Yokjon ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 20/10 (Ảnh: AFP).

Yonhap đưa tin, một báo cáo của COVAX công bố ngày 30/11 cho biết, họ dự tính phân bổ 4,7 triệu liều vaccine cho Triều Tiên trong kế hoạch mới nhất.

Cụ thể, COVAX dự kiến phân bổ cho Triều Tiên các liều vaccine của nhà sản xuất AstraZeneca. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng hiện vẫn chưa hồi đáp trước đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19, theo Yonhap.

Trước đó, COVAX từng có kế hoạch phân bổ hơn 2 triệu liều vaccine cho Triều Tiên. Tổng cộng, cơ chế này cam kết phân bổ cho quốc gia Đông Á 6,83 triệu liều vaccine, đủ để tiêm cho 13% dân số Triều Tiên. Tuy nhiên, theo trang tin Arirang, Triều Tiên hiện chưa nhận bất cứ liều vaccine nào từ COVAX.

"Theo những gì chúng tôi biết, COVAX và Triều Tiên tiếp tục các thảo luận cần thiết về việc phân bổ vaccine, nhưng họ chưa có kế hoạch chi tiết hay lịch trình về việc phân phối này", một quan chức từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói với Yonhap.

Theo Channel News Asia, Triều Tiên và quốc gia châu Phi Eritrea hiện là 2 nước duy nhất trên thế giới chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng Covid-19 toàn dân.

Triều Tiên hiện chưa ghi nhận bất cứ ca Covid-19 nào. Nước này đã áp dụng biện pháp chống dịch cứng rắn, quyết liệt để ngăn mầm bệnh lây lan. Họ hiện đã làm xét nghiệm Covid-19 cho 45.564 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Tin liên quan