Công ty xây đảo nhân tạo Trung Quốc tại Biển Đông trúng thầu ở Philippines

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 27/10 đưa tin một công ty xây dựng của Trung Quốc, từng tham gia dự án cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông, đã giành được hợp đồng cải tạo đất ở Philippines.


Các tàu Trung Quốc bị phát hiện bồi đắp trái phép ở Đá Vành Khăn, thuộc Trường Sa của Việt Nam năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Các tàu Trung Quốc bị phát hiện bồi đắp trái phép ở Đá Vành Khăn, thuộc Trường Sa của Việt Nam năm 2015. (Ảnh: Reuters)

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn thông tin của Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh cho biết CCCC Dredging Co, một công ty thuộc Tập đoàn Xây dựng Viễn thông Trung Quốc, sẽ tiến hành cải tạo 208 ha đất ở cảng biển tại thành phố Davao, nơi Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte từng có nhiều năm giữ chức thị trưởng.

Theo báo trên, công ty CCCC Dredging Co sẽ bồi đắp khoảng đất dài 8km dọc bờ biển ở Vịnh Davao. Khu vực cải tạo này sẽ được sử dụng để đặt trụ sở các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp, cũng như phục vụ mục đích nhà ở và hỗ trợ cảng biển cùng các mục đích khác.

Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh cho biết thêm thoả thuận trên được ký trong buổi tiệc giữa giới doanh nghiệp Trung Quốc và Phillipines, có sự tham dự của Tổng thống Duterte. Dự án trên dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2019.

Dự án giữa CCCC Dredging Co và công ty Mega Harbour Port & Development của Philippines là một trong những thoả thuận kinh doanh và thương mại được ký kết trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Duterte hồi tuần trước. Tại đây, người đứng đầu chính phủ Philippines từng tuyên bố sẽ "tách" khỏi sự phụ thuộc vào Mỹ trong lĩnh vực kinh tế và quân sự.

Giới phân tích cho rằng dự án trên nằm trong nỗ lực của Tổng thống Duterte để "hàn gắn" quan hệ với Bắc Kinh giữa lúc vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông đang trở nên căng thẳng và đây được coi là đòn giáng mạnh tới chiến lược "xoay trục sang châu Á" của Mỹ. Theo thông báo của Bộ Thương mại Philippines, các thoả thuận trị giá 13,5 tỷ USD đã được ký giữa nước này và Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh mới đây của Tổng thống Duterte.

CCCC Dredging được coi là công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực nạo vét. Năm ngoái, công ty này đã trì hoãn kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong sau những nghi vấn liên quan tới sự tham gia của CCCC Dredging vào quá trình cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Năm ngoái, các hình ảnh vệ tinh được tạp chí quốc phòng IHS Jane's công bố cho thấy công ty tư vấn Tianjin Dredging, một trong 3 công ty con thuộc CCCC Dredging, đang vận hành hầu hết các sà lan cỡ lớn của công ty này để hút cát trái phép từ đáy biển và đóng cọc trên các bãi đá ở Biển Đông.

Ngọc Anh

Theo SCMP