Công ty Trung Quốc đóng cửa 1.500 cơ sở dạy thêm, quay sang bán nông sản

(Dân trí) - Yu Minhong, người sáng lập New Oriental, công ty luyện thi lớn nhất Trung Quốc, thông báo công ty này sẽ lấn sân kinh doanh nông sản sau khi đóng cửa 1.500 cơ sở vì lệnh cấm dạy thêm của chính phủ.

Công ty Trung Quốc đóng cửa 1.500 cơ sở dạy thêm, quay sang bán nông sản - 1

Yu Minhong, người sáng lập New Oriental (Ảnh: Getty).

Theo báo South China Morning Post, trong một buổi phát sóng trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội Douyin hôm 7/11, ông Yu Minhong, người đứng đầu New Oriental, cho biết công ty này sẽ đóng cửa gần 1.500 trung tâm dạy thêm từ lớp 1 đến lớp 9 (hay còn gọi là K-9) vào cuối tháng 11 và tặng lại khoảng 80.000 bộ bàn ghế cho các trường học ở nông thôn.

Mảng kinh doanh K-9 vốn mang lại khoảng 40% doanh thu cho New Oriental. Mặc dù đóng cửa các trung tâm dạy thêm K-9, nhưng New Oriental sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ giáo dục dành cho người lớn, bao gồm các lớp ngoại ngữ, các khóa luyện thi và tư vấn du học.

Cùng với việc tạm ngừng hoạt động mảng kinh doanh K-9, ông Yu cho biết New Oriental sẽ lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh nông sản với sự hỗ trợ của hàng trăm nhân viên - những người tạm thời chuyển từ công việc giảng dạy trở thành những người bán hàng trực tuyến. Công ty sẽ hoàn trả học phí cho khách hàng và thanh toán toàn bộ lương còn nợ giáo viên.

Ông Yu, 59 tuổi, từng là một gương mặt nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh các lò luyện thi để đáp ứng nhu cầu của học sinh và phụ huynh học sinh muốn vươn lên dẫn đầu trong hệ thống giáo dục đầy cạnh tranh của nước này.

Tuy nhiên, quyết định bất ngờ hồi tháng 7 của chính phủ Trung Quốc về việc siết kiểm soát hoạt động dạy và học thêm đã giáng một đòn mạnh vào đế chế kinh doanh của ông nói riêng với ngành dạy thêm trị giá tới 120 tỷ USD của nước này nói chung.

Theo quy định mới, các trường luyện thi từ lớp 1 đến lớp 9 bị cấm giảng dạy các môn học trong chương trình phổ thông. Hoạt động dạy thêm vào cuối tuần hay các ngày lễ, tết đều bị cấm. Lệnh cấm sẽ được thực hiện thí điểm tại 9 tỉnh thành, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và Giang Tô, trong thời gian 12 tháng trước khi áp dụng toàn quốc.

Việc siết hoạt động dạy thêm khiến giá cổ phiếu của New Oriental giảm 90% so với mức đỉnh hồi tháng 2.

Nhiều cư dân mạng đã tỏ ra đồng cảm với ông Du, đánh giá cao cam kết của ông về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhân viên trong bối cảnh ở Trung Quốc có không ít nhà sáng lập từng ôm tiền bỏ trốn, để lại khoản nợ lớn cho công ty. Theo Forbes, bất chấp những biến cố, hiện ông Yu vẫn sở hữu khối tài sản lên đến 1,1 tỷ USD.

Quyết định siết kiểm soát ngành dạy thêm  của chính phủ Trung Quốc được cho là nhằm giảm áp lực học hành cho trẻ em, thúc đẩy tỷ lệ sinh bằng cách giảm chi phí nuôi dạy con cho các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, quyết định này hiện còn gây nhiều tranh cãi bởi nó có thể khiến hàng triệu giáo viên mất việc, trong khi đó, nhiều phụ huynh học sinh vẫn tìm đến "chợ đen" để tìm các lớp học thêm cho con em mình.

Tin liên quan