1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Công ty Mỹ tuyên bố phát hiện đột phá về cách “ức chế 100%” virus corona

(Dân trí) - Một công ty công dược sinh học của Mỹ tuyên bố phát hiện ra một kháng thể có thể bảo vệ cơ thể người khỏi virus corona và đẩy nó ra khỏi cơ thể người bệnh trong 4 ngày.

Công ty Mỹ tuyên bố phát hiện đột phá về cách “ức chế 100%” virus corona - 1

Công ty Mỹ tuyên bố họ tìm ra đột phá trong việc trị liệu Covid-19 (Ảnh: Sorrento Therapeutics)

Theo Fox News, công ty Sorrento Therapeutics tại California, Mỹ ngày 15/5 tuyên bố rằng họ phát hiện ra kháng thể STI-1499 mà công ty này mô tả là có thể “ức chế 100%” Covid-19. Họ nhấn mạnh một phác đồ điều trị sử dụng kháng thể trên có thể xuất hiện nhiều tháng trước khi bệnh này có vắc-xin.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng có cách chữa (Covid-19). Có một giải pháp hiệu quả 100%”, ông Henry Ji, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Sorrento Therapeutics nói với Fox News.

“Kháng thể này tìm ra các virus và đẩy mầm bệnh ra khỏi cơ thể”, ông Ji cho biết.

Ngành dược phẩm và y tế thế giới đang chạy đua thời gian để phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị cho mầm bệnh đã khiến hơn 4,5 triệu người mắc và trên 307 nghìn người tử vong trên toàn cầu.

Phương pháp sử dụng kháng thể điều trị cho bệnh nhân được xem là có tiềm năng vì trên thực tế, các bác sĩ đã dùng huyết tương của người khỏi bệnh để trị cho người đang mắc bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế bày tỏ quan ngại rằng liệu phương pháp này có tác động lâu dài hay không khi Covid-19 hiện vẫn còn nhiều điều bí ẩn với giới khoa học.

Phía Sorrento Therapeutics tin rằng họ đã tìm ra được “chìa khóa” cho phương pháp điều trị Covid-19.

Sorrento nói rằng họ đã xem xét và thử nghiệm hàng tỉ kháng thể và phát hiện ra những kháng thể tiềm năng có thể “bám” vào các gai protein của virus corona và thậm chí có khả năng chặn các gai nói trên tấn công vào tế bào con người.

Từ đó, họ đã lọc ra kháng thể STI-1499 và cho biết nó “100% hiệu quả” trong việc ngăn chặn SARS-CoV-2 tấn công các tế bào người.

“Khi kháng thể chặn virus tấn công tế bào, virus không thể sống. Nếu nó không tấn công tế bào, nó không thể tự sinh sản”, ông Ji nói, cho biết khi đó, cơ thể sẽ đào thải virus đã chết ra khỏi cơ thể trong 4 ngày. 

Gần đây, Sorrento đã hợp tác với hệ thống chăm sóc y tế có trụ sở ở New York Mount Sinai để phát triển các liều kháng thể điều trị cho các bệnh nhân mang tên “Covi-Shield”. Nó bao gồm 3 loại kháng thể khác nhau và đang chờ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ xem xét. Hai bên nói rằng họ hiện có năng lực sản xuất 200.000 liều kháng thể như trên mỗi tháng.

Đức Hoàng

Theo Fox News