1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bước đột phá trong nghiên cứu điều chế vắc-xin Covid-19 tại Mỹ

(Dân trí) - Giới khoa học Mỹ đã công bố về mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của virus corona chủng mới (Covid-19), một bước tiến được xem là “đột phá” trong việc chế vắc-xin và trị liệu mầm bệnh.

 
Bước đột phá trong nghiên cứu điều chế vắc-xin Covid-19 tại Mỹ - 1

Mô hình 3D cấu trúc nguyên tử của virus corona chủng mới (Ảnh: AFP)

AFP đưa tin, các nhà khoa học từ đại học Texas và Viện Y tế quốc gia Mỹ ngày 19/2 tuyên bố họ đã dựng thành công mô hình 3D đầu tiên về cấu trúc nguyên tử của virus corona chủng mới. Mô hình này có liên quan tới bộ phận trong virus có nhiệm vụ kết nối với tế bào người và truyền nhiễm bệnh. Đây được đánh giá là một bước đi quan trọng, có tính đột phá trong việc phát triển vắc-xin và các phương pháp điều trị virus Covid-19.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh số người thiệt mạng vì virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán, Hồ Bắc đã vượt qua con số 2.000 và khoảng 75.000 người trên toàn cầu đã nhiễm mầm bệnh, trong đó phần lớn tới từ Trung Quốc đại lục.

Theo AFP, đội ngũ nhà khoa học Mỹ đã thực hiện việc nghiên cứu với bộ mã di truyền của Covid-19 do Trung Quốc cung cấp. Họ dùng bộ mã này để phát triển một phần quan trọng của virus mang tên “protein gai” (spike protein).

Sau đó, họ sử dụng công nghệ tiên tiến mang tên kính hiển vi điện tử đông lạnh để dựng lại hình ảnh của protein gai nói trên.

Giáo sư đại học Texas Jason McLellan - người đứng đầu nghiên cứu-  cho hay, mục đích của đội ngũ nhà khoa học hiện tại là tìm cách đưa protein sợi Covid-19 vào cơ thể người để giúp sinh ra kháng thể. Khi đó, dù virus corona thực sự tấn công, hệ miễn dịch của con người đã sẵn sàng chống lại mầm bệnh.

Ông McLellan cho biết ông cùng cộng sự đã dành nhiều năm qua để nghiên cứu về các chủng của virus corona như Sars và Mers. Điều này giúp họ có được phương pháp giữ cho protein gai ổn định để có thể dựng thành mô hình.

Theo công bố, mô hình protein sợi mà nhóm các nhà khoa học công bố hiện đang được thử nghiệm bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ và có thể trở thành một phần trong vắc-xin chống lại virus corona chủng mới. Các nhà khoa học Mỹ cũng sẽ gửi mô hình 3D này tới các nhà khoa học khác trên thế giới để hỗ trợ quá trình nghiên cứu toàn cầu.

Mô hình này cũng có thể giúp các chuyên gia phát triển protein mới để liên kết với các phần khác của virus Covid-19, ngăn cho nó không hoạt động. Điều này có thể hỗ trợ trong việc chữa trị những người đã nhiễm mầm bệnh. Chúng được gọi là thuốc kháng virus.

“Đây là một cấu trúc rất rõ ràng của một trong những protein quan trọng nhất của virus corona - một bước đột phá trong việc tìm hiểu cách mà Covid-19 tìm kiếm rồi xâm nhập vào các tế bào như thế nào”, nhà virus học Benjamin Neuman tại đại học Texas A&M nhận định.

Đức Hoàng

Theo SCMP