1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Công ty Israel chế tạo khẩu trang "diệt 99,95% virus biến chủng Delta"

Thành Đạt

(Dân trí) - Công ty Sonovia của Israel tuyên bố loại vải mà họ sử dụng để làm khẩu trang có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn biến chủng Covid-19 Delta.

Công ty Israel chế tạo khẩu trang diệt 99,95% virus biến chủng Delta - 1

Khẩu trang của Sonovia có khả năng diệt trên 99,95% biến chủng Delta (Ảnh: JPost).

Trao đổi với báo Jerusalem Post ngày 26/9, Shuki Hershcovich, người sáng lập công ty khẩu trang Israel Sonovia, cho biết loại vải được công ty sử dụng để sản xuất khẩu trang đã trải qua bài kiểm tra do phòng thí nghiệm VisMederi Textyle hàng đầu của Italia thực hiện.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, loại vải đặc biệt này có thể loại bỏ các hạt chứa biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2, với hiệu quả lên tới 99,95%. Ngoài tác dụng tiêu diệt biến chủng Delta, loại vải này còn có thể ngăn chặn virus cúm H1N1.

Ngay sau khi công bố kết quả thử nghiệm, giá cổ phiếu của Sonovia đã tăng gần 30% trên thị trường chứng khoán.

Công nghệ của Sonovia sử dụng sóng âm để đưa các hạt nano bạc và kẽm vào vải chế tạo khẩu trang nhằm tiêu diệt vi khuẩn và virus. Công nghệ này đang được áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác với nhãn hiệu SonoMask, bao gồm ghế bọc cho phương tiện giao thông công cộng và ghế máy bay, khăn trải giường và vỏ gối khách sạn và quần áo.

Giám đốc công nghệ của Sonovia, Liat Goldhammer-Steinberg, cho biết phòng thí nghiệm VisMederi Textyle dự kiến sẽ tiếp tục kiểm tra tác dụng của loại vải này trong việc loại bỏ biến chủng Mu của virus SARS-CoV-2. Mu đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm "biến chủng đáng quan tâm".

Biến chủng Delta hiện "phủ sóng" toàn thế giới, gây ra làn sóng dịch bệnh mới ở hàng loạt quốc gia. Biến chủng này đã bùng phát ở Israel trong vài tháng qua. Chỉ trong tháng này, hơn 530 người đã chết vì biến chủng Delta tại Israel. Tính đến nay, Israel ghi nhận 1,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 7.600 ca tử vong.

Israel là một trong những nước triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 sớm nhất thế giới với chương trình tiêm chủng đại trà khởi động từ tháng 12 năm ngoái. Chương trình tiêm chủng được cho là đã góp phần làm giảm số ca Covid-19 ở Israel, cho phép Israel dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế từ hồi tháng 6. Tuy nhiên, số ca nhiễm ở Israel có xu hướng tăng mạnh trở lại chủ yếu do sự xuất hiện của biến chủng Delta.

Israel là quốc gia đầu tiên chính thức tiêm liều vắc xin thứ 3 từ ngày 1/8 cho tất cả người dân trên 60 tuổi. Sau đó, Israel giảm dần tiêu chí về tuổi tác. Từ đầu tháng 9, nước này bắt đầu mở rộng tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho những người từ 12 tuổi trở lên và đã tiêm mũi thứ 2 ít nhất 5 tháng trước. Giới chức Israel cũng bắt đầu tính đến khả năng tiêm mũi vắc xin thứ 4 cho người dân.

Những kết quả thử nghiệm mới nhất này đưa công ty Sonovia trở thành nhà sản xuất loại vải duy nhất được biết đến có khả năng loại bỏ cả biến chủng Alpha và Delta, đồng thời chứng minh thêm vai trò của khẩu trang trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus.

"Chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng sự an toàn khi họ đeo khẩu trang", giám đốc sáng tạo Jordan Fox của công ty Sonovia cho biết.

Sonovia được thành lập vào năm 2013 nhưng hầu như không được biết đến trước đại dịch Covid-19. Trong 18 tháng qua, Sonovia đã có sự phát triển mạnh mẽ. Công ty cho biết tất cả khẩu trang sẽ được sản xuất tại Israel để đạt được mức độ kiểm soát chất lượng cao nhất.