Israel tính tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 4

(Dân trí) - Người đứng đầu nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Israel kêu gọi nước này bắt đầu chuẩn bị cho việc tiêm mũi vắc xin thứ 4.

Israel tính tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 4 - 1

Người dân Israel tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 tại một phòng khám ở Jerusalem ngày 1/9 (Ảnh: Times of Israel).

"Vì virus vẫn đang và sẽ tiếp tục tồn tại ở đây, nên chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tiêm thứ 4", trưởng nhóm chuyên trách ứng phó Covid-19 của Israel Salman Zarka nói với đài phát thanh Kan hôm 4/9.

Ông Zarka không nói rõ thời điểm tiêm liều vắc xin thứ 4 tại Israel. Tuy nhiên, quan chức này cho biết mũi vắc xin tăng cường tiếp theo có thể được điều chỉnh để bảo vệ tốt hơn trước các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19, bao gồm biến chủng Delta có khả năng lây nhiễm cao.

"Từ nay trở đi, cuộc sống của chúng ta sẽ đối mặt với những làn sóng dịch", ông Zarka nói.

Tháng trước, ông Zarka cũng có những bình luận tương tự khi trả lời báo Times of Israel.

"Nếu chúng ta học được bài học từ làn sóng thứ 4, chúng ta phải xem xét khả năng xảy ra các làn sóng dịch tiếp theo với sự xuất hiện của các biến chủng mới, chẳng hạn biến chủng mới từ Nam Mỹ", ông Zarka nói hồi tháng 8.

"Nếu chúng ta tính đến điều này, cùng với sự suy yếu của vắc xin và kháng thể, dường như cứ vài tháng một lần, hoặc có thể là một năm một lần hoặc 5-6 tháng một lần, chúng ta sẽ cần một mũi tiêm nữa", quan chức Israel nhận định.

Ông Zarka cho biết dự kiến vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, Israel sẽ bắt đầu tiêm các mũi vắc xin được điều chỉnh đặc biệt để đối phó tốt hơn với các biến chủng.

Theo Times of Israel, Israel là quốc gia đầu tiên chính thức tiêm liều vắc xin thứ 3 từ ngày 1/8 cho tất cả người dân trên 60 tuổi. Sau đó, Israel giảm dần tiêu chí về tuổi tác. Từ tuần trước, nước này bắt đầu mở rộng tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho những người từ 12 tuổi trở lên và đã tiêm mũi thứ 2 ít nhất 5 tháng trước.

Tính đến ngày 3/9, hơn 2,5 triệu người Israel đã được tiêm liều vắc xin thứ 3.

Israel đã ban hành hệ thống "thẻ xanh", cho phép những người đã tiêm vắc xin hoặc đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 đến một số nơi và tham gia một số sự kiện nhất định. Bộ Y tế Israel tuần trước thông báo "thẻ xanh" sẽ hết hạn sau 6 tháng kể từ khi người dân tiêm mũi vắc xin thứ 2 hoặc thứ 3. Việc này dẫn đến những suy đoán rằng mũi vắc xin thứ 4 có thể được tiêm để gia hạn cho thẻ xanh.

Tính đến hết tháng 8, Israel đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin cho khoảng 60% trong tổng số 9,3 triệu dân. Israel là một trong những nước triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 sớm nhất thế giới với chương trình tiêm chủng đại trà khởi động từ tháng 12 năm ngoái. Chương trình tiêm chủng được cho là đã góp phần làm giảm số ca Covid-19 ở Israel, cho phép Israel dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế từ hồi tháng 6.

Tuy nhiên, số ca nhiễm ở Israel có xu hướng tăng mạnh trở lại chủ yếu do sự xuất hiện của biến chủng Delta. Trong ngày 31/8, nước này ghi nhận 10.947 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Cho đến nay, Israel ghi nhận hơn 7.100 ca tử vong và hơn 1,1 triệu ca nhiễm.

Do dịch bùng phát mạnh trở lại, Israel đã áp dụng lại một số biện pháp như yêu cầu đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, yêu cầu chứng nhận tiêm chủng tại những địa điểm công cộng nhất định.

Tin liên quan