“Công thức” bí mật có thể giúp ông Trump tái đắc cử năm 2020

(Dân trí) - Hãng tin Mỹ CNN cho rằng dù tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở mức không cao nhưng ông vẫn có thể tái đắc cử vào năm mới nếu sử dụng đúng "quân bài".

Tổng thống Trump cam kết đạt được hòa bình cho Mỹ, Triều Tiên và thế giới - 1..jpg

Tổng thống Trump (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, Tổng thống Trump dường như đang ở trong tình thế không thuận lợi để có thể thắng cuộc bầu cử năm 2020. Tỉ lệ ủng hộ trung bình của ông xoay quanh mốc 40% trong suốt 2 năm đầu nhiệm sở. Ngoài ra, các khảo sát tại các bang "chiến trường" ở khu vực Trung Tây và Tây Nam nước Mỹ cho thấy số lượng đại cử tri ủng hộ ông Trump có xu hướng thu hẹp hơn so với năm 2016.

Theo một khảo sát của CNN-SSRS, 71% người được hỏi trả lời rằng họ nghĩ nền kinh tế Mỹ đang ở mức “khá tốt” (45%) và “rất tốt” (26%). Đây là mức đánh giá tích cực cao kỷ lục về lĩnh vực kinh tế mà CNN thu được tính từ năm 2001 tới nay.

Ngoài ra, khảo sát của CNN cũng chỉ ra rằng 51% người được hỏi đánh giá cao nỗ lực của ông Trump trong việc giúp tăng trưởng kinh tế, trong khi con số phản đối là 42%.

Chính vì vậy, CNN cho rằng thông điệp tranh cử hướng về kinh tế có thể sẽ là “công thức” thành công của ông Trump cho chiến dịch năm 2020. Theo xu hướng trước đây, nếu cử tri đánh giá nền kinh tế đang phát triển mạnh, họ sẽ thường bầu cho tổng thống đương nhiệm và ngược lại. Thông điệp của ông Trump có thể là: “Các bạn có thể không thích cách tôi làm chính trị. Nhưng hãy nhìn vào kết quả. Giờ có thực sự là lúc để thay đổi tổng thống hay không?”

Trên thực tế, ông Trump dường như có động thái cho thấy ông sẽ lựa chọn thông điệp về kinh tế để củng cố niềm tin ở cử tri.

“Làm sao bạn có thể luận tội một người được coi là tổng thống thành công nhất trong 2 năm đầu nhiệm kỳ trong lịch sử Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter tuần trước, dường như đề cập tới vấn đề ông bị một số nghị sĩ đảng Dân chủ cảnh báo đưa ra luận tội trước Quốc hội.

CNN cho rằng cơ hội duy nhất của Trump về nhiệm kỳ 2 phụ thuộc vào những người tin rằng ông "có công" trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng dù vậy thì ông vẫn có thể thua. Còn không có yếu tố kinh tế, ông chắc chắn sẽ thất bại trong cuộc tranh cử lần 2. 

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan