Thứ năm, 08/06/2017 - 20:00

Công nghệ mới khiến đối phương "mù" trước binh sĩ Nga

Nhằm tăng cường hiệu quả chiến đấu và an toàn toàn cho binh sĩ trên chiến trường, Nga vừa thử nghiệm thành công vật liệu khiến binh sĩ "tàng hình".

Theo Sputnik, các nhà khoa học Nga tuyên bố sáng chế ra "áo tàng hình" cho quân đội Nga. Công nghệ lớp phủ bề mặt vải bằng hạt Nano cho phép các nhà khoa học Nga tạo ra vật liệu ngụy trang độc đáo có khả năng che giấu, bảo vệ binh lính khỏi thiết bị tình báo của kẻ thù tiềm năng.

Phương pháp mới được phát triển bởi tập thể cán bộ khoa học trường Đại học Quốc gia Saratov. Họ tin rằng trong tương lai, công nghệ tiên tiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quốc phòng.

"Vật chất này cung cấp cho vải tính chất độc đáo làm cho việc hấp thụ sóng radio hầu như không có sự thay đổi trong trọng lượng và những thông số khác. Nói cách khác - công nghệ này cho phép những người lính đang mặc quân phục thông thường trở nên vô hình trước thiết bị trinh sát radar".

Binh sĩ Nga với bộ quân phục Ratnik.
Binh sĩ Nga với bộ quân phục Ratnik.

Trước khi đưa ra tuyên bố về loại vải phủ hạt Nano, hồi tháng 2/2017, cũng trên Sputnik, Tổng giám đốc Quỹ nghiên cứu tương lai, Andrei Grigoryev cho hay các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra một lớp màng độc đáo có khả năng loại bỏ các hạt nhỏ, hạt mang virus, điều này sẽ khiến con người có thể tàng hình.

Ông Grigoryev cho hay: "Chất liệu này có tính ưu việt vượt xa tất cả các chất đang có hiện tại, nó có khả năng ngăn chặn các hạt khí có chứa virus, chất độc, chất gây dị ứng. Điều này có thể mở ra một tương lai triển vọng cho việc sử dụng nó để phục vụ cho ngành y tế, quân sự".

Phát minh này cũng có thể áp dụng để tạo ra yếu tố siêu nhẹ và có hiệu quả cao trong việc sản xuất quân phục cho lính Nga, điều này giúp họ gần như tàng hình.

"Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với những khách hàng tiềm năng như quân đội, các nhà sản xuất trang phục cho thể thao mạo hiểm ở khu vực Nam cực, Bắc cực. Chúng tôi hi vọng sẽ hoàn thành thử nghiệm này trước tháng 8/2017", ông Grigoryev cho biết thêm.

Quỹ nghiên cứu tương lai Nga có tên viết tắt là FRF, là một cơ quan nghiên cứu quân sự tiên tiến, được thành lập vào năm 2012, có nhiệm vụ tham vấn cho lãnh đạo Nga nên ưu tiên phát triển dự án công nghệ quốc phòng nào hơn để đảm bảo có thể cạnh tranh được với các đối thủ châu Âu.

Ngoài ra, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm phân tích các rủi ro, thiếu sót và tính độc lập của công nghệ quốc phòng Nga so với các cường quốc khác.

Quỹ nghiên cứu tương lai hiện đang thực hiện hơn 50 dự án nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp quốc phòng Nga. Năm 2015, FRF đã thành lập một trung tâm robot hoành tráng và tân tiến bậc nhất thế giới.

Theo Tuấn Vũ

Đất Việt