1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đón Tết 2016

Tối 27/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Bính Thân 2016.

Gần 400 khách mời đại diện cho chính quyền, doanh nghiệp, các trường đại học, tổ chức hữu nghị với Việt Nam, Lãnh sự đoàn Kansai cùng bạn bè quốc tế đã đến chia vui với cộng đồng người Việt Nam, sinh viên, tu nghiệp sinh tại Kansai đón năm mới.

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Bính Thân đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp 5 châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết của người Việt ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn , tiêu đề ghi rõ "Tết Việt xa xứ". Trân trọng cảm ơn!

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, ông Trần Đức Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, đã nêu bật những kết quả quan trọng Việt Nam đã đạt được trong quá trình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011 – 2015.

Đặc biệt trong năm 2015, Việt Nam đã ký kết hai Thỏa thuận thương mại tự do (Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu), kết thúc đàm phán Thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) và tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong quá trình đó, Việt Nam đã chủ động, tích cực đóng góp vào hòa bình, ổn định, và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đón Tết 2016 - 1

Tổng Lãnh sự cũng đề cao những kết quả quan trọng của quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, nổi bật là việc hai nước thông qua Tuyên bố về Tầm nhìn chung nhằm thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Nhật Bản tháng 9/2015. 

Tổng Lãnh sự nhấn mạnh việc Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và vị trí của Việt Nam trong Cộng đồng ASEAN sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp hai nước gia tăng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thị trưởng thành phố Sakai ông Tsunekazu Tamura, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt vùng Kansai ông Teiichi Nishimura và Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật – Việt thành phố Sakai ông Hitoshi Kato bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà Việt Nam đã đạt được và chúc Chính phủ và nhân dân Việt Nam tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tiếp theo; khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học – công nghệ, và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Thay mặt cho kiều bào, sinh viên, tu nghiệp sinh, Chủ tịch Hội người Việt Nam vùng Kansai cũng bày tỏ quyết tâm đoàn kết, xây dựng cộng đồng, luôn tuân thủ pháp luật của nước sở tại và đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Một tiết mục văn nghệ được biểu diễn trong “Đêm văn hóa Việt Nam mừng Tết cổ truyền 2016”.
Một tiết mục văn nghệ được biểu diễn trong “Đêm văn hóa Việt Nam mừng Tết cổ truyền 2016”.

Trước đó, ngày 26/1/2016, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã phối hợp với Chính quyền thành phố Sakai tổ chức “Đêm văn hóa Việt Nam mừng Tết cổ truyền 2016”. Đêm văn hóa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè Nhật Bản.

Chương trình biểu diễn đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Osaka và các khu vực lân cận với hơn 400 khách mời đến tham dự tại Nhà hát Quảng trường Mặt trời Sakai (Sakai Sunsquare).

Các nghệ sĩ của Nhóm nhạc dân tộc Thăng Long gồm các giảng viên Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhóm múa Bonita đã đem đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc như các làn điệu dân ca quan họ Việt Nam diễn tấu trên nền nhạc cụ dân tộc (đàn Bầu, đàn Nhị, đàn Tranh, đàn Tam thập lục, đàn T’rưng…), các bài hát ca ngợi quê hương đất nước như Việt Nam quê hương tôi, Cung đàn đất nước…và các điệu múa Dáng xinh sân đình, Những cô gái Pa Dí…

Chương trình thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách mời.
Chương trình thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách mời.

Đặc biệt, khán giả Nhật Bản bày tỏ sự thích thú với các tiết mục diễn tấu những giai điệu nổi tiếng của Nhật Bản bằng nhạc cụ dân tộc của Việt Nam. Qua buổi diễn, bạn bè Nhật Bản có điều kiện tìm hiểu thêm về nghệ thuật truyền thống, những nét văn hóa đặc sắc của vùng miền Việt Nam và đời sống văn hóa tinh thần phong phú của người dân Việt Nam.

Thay mặt người dân Osaka, ông Osami Takeyama, Thị trưởng thành phố Sakai của Osaka, bày tỏ vui mừng được tham gia chương trình và thưởng thức nghệ thuật truyền thống Việt Nam. Ông cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác để tổ chức các chương trình nghệ thuật như Đêm văn hóa và chương trình múa rối nước trong “Lễ hội văn hóa, du lịch Việt Nam tại Osaka” tháng 6/2015 vừa qua do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka tổ chức để giúp người dân Nhật Bản hiểu biết nhiều hơn về Việt Nam, giúp thắt chặt hơn mối quan hệ hữu nghị và gắn bó giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng như giữa Việt Nam và Thành phố Sakai và Osaka.

Đêm văn hóa đón mừng Xuân Bính Thân tại Osaka đã làm cho không khí đón mừng năm mới của cộng đồng người Việt Nam xa quê hương tại Kansai ấm cúng hơn và để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè và người dân Nhật Bản./.

Theo VOV.VN/Bộ Ngoại giao