Thứ năm, 13/12/2018 - 08:43

Công dân Canada mất liên lạc sau khi bị Trung Quốc thẩm vấn

Dân trí

Giới chức Canada cho biết họ đã không thể liên lạc với một công dân nước này sau khi người đàn ông liên lạc với phía Ottawa nói rằng ông bị Trung Quốc thẩm vấn.

Ngoại trưởng Canada nói về một công dân bị mất liên lạc sau khi bị TQ thẩm vấn

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland (Ảnh: Reuters)

Trang tin Global News ngày 12/12 dẫn lời Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết một công dân nước này đã bị mất liên lạc sau khi ông thông báo ông bị chính quyền Trung Quốc thẩm vấn.

“Một người Canada đã liên lạc với chúng tôi vì ông ấy bị Trung Quốc thẩm vấn. Chúng tôi không thể liên lạc với người này kể từ khi nhận được thông báo”, bà Freeland nói.

Một quan chức ẩn danh nói với Global News rằng người đàn ông này đã liên lạc với chính quyền Canada từ một sân bay trong tuần này, nhưng không rõ ông đã liên lạc từ sân bay nào và người này đang đến Trung Quốc hay đang rời Trung Quốc vào thời điểm liên hệ.

Phía Canada cũng chưa xác nhận được công dân của họ tới Trung Quốc để làm việc, du lịch hay có lý do khác. Chưa có thông tin xác minh liệu người đàn ông này có bị bắt giữ hay không.

Theo Global News, hiện cũng chưa có nguồn tin nào có thể xác nhận vụ việc này có liên quan tới vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hôm 1/12 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc “âm mưu lừa đảo các tổ chức tài chính”.

Bà Freeland tiết lộ rằng chính phủ đang liên lạc với gia đình của người đàn ông mất tích, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về vụ việc.

Quan chức này cũng kêu gọi công dân Canada “nâng cao cảnh giác ở Trung Quốc” và chú ý làm theo những chỉ dẫn đăng tải trên trang web chính phủ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig bị bắt hôm 10/12 với nghi vấn vi phạm luật về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Bà Freeland cho hay hiện Canada vẫn chưa thể biết được nơi giam giữ ông Kovrig và Ottawa vẫn đang liên lạc với Trung Quốc về vụ việc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Kovrig bị bắt vì nghi có liên quan tới các hoạt động gây đe dọa tới an ninh quốc gia Trung Quốc,

Đức Hoàng

Theo Global News

Đáng quan tâm