Thứ năm, 13/12/2018 - 08:27

Trung Quốc bắt nhà cựu ngoại giao Canada ngay trong đêm

Dân trí

Nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig được cho là bị giới chức an ninh Trung Quốc bắt giữ ngay trong đêm khi ông đang ở Bắc Kinh vì bị nghi có liên quan đến các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay, Bắc Kinh chưa nêu rõ lý do bắt giữ ông Kovrig.


Nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig (Ảnh: CTV)

Nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig (Ảnh: CTV)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 12/12 dẫn thông cáo của Tổ chức Khủng hoảng quốc tế ( International Crisis Group-ICG), cho biết: "Ông Michael Kovrig bị Sở an ninh quốc gia Bắc Kinh bắt đêm 10/12. Chúng tôi đang tiếp tục thu thập các thông tin về vụ bắt giữ ông Michael cũng như tình hình sức khỏe của ông ấy”.

Báo The Beijing News cũng cho biết: “Các phóng viên của chúng tôi đã khai thác được thông tin từ các cơ quan chức năng rằng, công dân Canada Michael John Kovrig bị Sở an ninh quốc gia Bắc Kinh bắt giữ hôm 10/12 vì bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc. Vụ việc đang được điều tra”.

Đến nay, Trung Quốc vẫn không nêu rõ lý do cụ thể bắt giữ ông Kovrig. Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, nhà cựu ngoại giao này có thể vi phạm luật của Trung Quốc đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nếu tham gia vào một số hoạt động nhất định cho ICG ở Trung Quốc.

“Theo tôi được biết, ICG không đăng ký ở Trung Quốc. Nếu nhân viên của họ hoạt động ở Trung Quốc, ông ấy đã vi phạm luật dành cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài”, ông Lục Khảng nói song từ chối bình luận liệu vụ bắt giữ ông Kovrig có liên quan đến vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hay không.

Luật của Trung Quốc dành cho các tổ chức phi chính phủ quy định, giới chức nước này có thể thực hiện lệnh bắt giữ trong 10 ngày nếu một tổ chức phi chính phủ nào hoạt động ở Trung Quốc không đăng ký. Bắc Kinh cũng có thể tiến hành khởi tố hình sự nếu các hành động đó liên quan đến các bí mật quốc gia.

Ông Kovrig là một nhà cựu ngoại giao từng làm việc tại đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh từ năm 2014 đến 2016. Ông xin nghỉ phép tại Bộ Ngoại giao Canada và gia nhập ICG, điều này có nghĩa là ông vẫn mang chức vị ngoại giao. Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques lo ngại, ông Kovrig có thể bị buộc tội làm gián điệp vì công việc của ông ấy tại ICG.

Được biết, tại ICG, ông nghiên cứu các vấn đề an ninh Đông Bắc Á kể từ tháng 2/2017. Ông Kovrig theo sát các vấn đề an ninh ở bán đảo Triều Tiên hay tham gia các diễn đàn an ninh cấp cao ở khu vực.

David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh từ 2009 đến 2012, cho rằng không loại trừ khả năng vụ bắt giữ ông Kovrig là động thái trả đũa của Trung Quốc về vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.

Minh Phương

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất