1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Con trai phàn nàn ông Trump và tập đoàn gia đình bị "tẩy chay"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Eric Trump, con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng cách một số các doanh nghiệp đối xử với cha mình và tập đoàn Trump sau vụ bạo loạn nhà quốc hội là một phần của "văn hóa tẩy chay".

Con trai phàn nàn ông Trump và tập đoàn gia đình bị tẩy chay - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con trai Eric Trump (Ảnh: DPA)

Ngày 6/1, một nhóm người đa số ủng hộ ông Trump đã xông vào quốc hội Mỹ gây bạo loạn nhằm ngăn các nghị sĩ xác nhận kết quả bầu cử. Sau sự kiện đó, ông Trump thành tâm điểm chỉ trích vì các cáo buộc rằng ông đã kích động đám đông biểu tình.

Ông Trump sau đó bị các mạng xã hội lớn khóa tài khoản vì rủi ro bạo lực. Tập đoàn Trump cũng bị ảnh hưởng khi nhà tổ chức các giải đấu golf PGA tuyên bố sẽ hủy bỏ các sự kiện tại sân golf của tập đoàn Trump. Một số ngân hàng tuyên bố họ sẽ không cho ông Trump vay thêm tiền. Thành phố New York đang xem xét chấm dứt hợp đồng ký với ông Trump để vận hành sân trượt băng ở Công viên Trung tâm và một sân golf.

Những động thái liên tiếp nhằm vào đế chế kinh doanh của ông Trump sau vụ việc ngày 6/1 được con trai ông, Eric, gọi là một phần của "văn hóa tẩy chay".

"Chúng ta đang sống trong thời kỳ của văn hóa tẩy chay, nhưng đó không phải là thứ mới diễn ra tuần này. Nó là thứ họ đã làm với chúng ta và những người khác trong nhiều năm. Nếu bạn bất đồng với họ, nếu họ không thích bạn, họ sẽ cố gắng tẩy chay bạn", ông Eric trả lời AP qua điện thoại hôm 12/1.

Tuy nhiên, ông Eric dự đoán rằng cha ông sẽ rời nhiệm sở với một thương hiệu mạnh mẽ được hàng triệu cử tri ủng hộ, những người sẽ "theo chân ông Trump tới tận cùng trái đất".

Ngoài động thái của PGA, tổ chức golf của Anh British Open cho biết sẽ không tổ chức trận đấu ở các tài sản của tập đoàn Trump "trong tương lai gần". Công ty thương mại điện tử Shopify dừng vận hành cửa hàng trực tuyến của tập đoàn Trump.

Giới quan sát cảnh báo rằng động thái có thể gây ra vấn đề lớn nhất với tập đoàn Trump là việc một số ngân hàng, trong đó có bên cho ông Trump vay nhiều nhất, ngân hàng Deutsche, được cho không muốn cho ông Trump vay thêm tiền. Điều này có thể dẫn tới viễn cảnh ông Trump có thể phải bỏ tiền túi để trả nợ nếu ông không thể tái cấp vốn.  

Tuy nhiên, theo AP, Eric dường như tỏ ra bình tĩnh về các diễn biến gần đây. Ông cho rằng các động thái trên không mang lại mối đe dọa lớn tới tập đoàn Trump.

Khi được hỏi rằng liệu ông có nghĩ cha ông đã kích động đám đông hôm 6/1 hay không, Eric đã dừng cuộc phỏng vấn và cúp máy.