Cơn giận dữ của nông dân Pháp khi Trung Quốc thâu tóm đất nông nghiệp

Dân trí Nông dân Pháp đã nỗ lực bảo vệ nguồn đất nông nghiệp của mình sau khi chứng kiến những vườn nho Bordeaux nổi tiếng dần rơi vào tay các nhà đầu tư Trung Quốc trong những năm gần đây.
>>Trung Quốc ồ ạt mua đất nông nghiệp Pháp rồi thổi giá
>>Nga mời chào Trung Quốc thuê đất nông nghiệp

Những người biểu tình phản đối sự thâu tóm đất nông nghiệp của các nhà đầu tư Trung Quốc ở Murs, Pháp (Ảnh: AFP)
Những người biểu tình phản đối sự thâu tóm đất nông nghiệp của các nhà đầu tư Trung Quốc ở Murs, Pháp (Ảnh: AFP)

Từ rất lâu trước khi xảy ra các cuộc bạo loạn bánh mì dẫn đến cuộc cách mạng Pháp vào năm 1789, những người dân nghèo ở Pháp đã gắn bó chặt chẽ với đời sống nông nghiệp. Sự gắn kết của họ đi kèm với bản sắc dân tộc và họ sẵn sàng “bùng nổ” bất kể khi nào môi trường canh tác của họ bị đe dọa.

Sau khi chứng kiến cảnh các nhà đầu tư Trung Quốc dần mua lại các vườn nho ở thành phố Bordeaux, “thủ đô” rượu vang nổi tiếng của Pháp, người dân Pháp đã nỗ lực chống lại “cuộc xâm chiếm” đất nông nghiệp từ Trung Quốc. Hàng loạt bài viết liên quan tới chủ đề này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo trong những tháng gần đây khiến dư luận xôn xao.

Tiêu đề của các bài viết đã đề cập trực tiếp tới Trung Quốc như: “Cánh đồng Pháp trên đĩa thức ăn của Trung Quốc”, “Khi Trung Quốc phát động cuộc đua mua đất nông nghiệp Pháp”, “Trung Quốc xâm chiếm đất trồng trọt của Pháp”, “Các nhà đầu tư Trung Quốc đổ bộ vào đất nông nghiệp Pháp”.

Tham vọng của giới đầu tư Trung Quốc

Nhân viên làm việc trong cửa hàng bánh mì của tỷ phú Hu Keqin ở Bắc Kinh (Ảnh: AFP)
Nhân viên làm việc trong cửa hàng bánh mì của tỷ phú Hu Keqin ở Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

Từ vùng Indre ở miền trung Pháp cho tới vùng Normandy và Brittany ở phía tây, hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ các hoạt động thâu tóm đất nông nghiệp Pháp của Trung Quốc, trong đó phải kể tới cuộc biểu tình quy mô lớn ở Indre vào cuối tháng 8 với vùng đất thuộc sở hữu của tập đoàn Reward Trung Quốc.

Thương vụ mua 1.700 hecta đất nông nghiệp của tập đoàn Reward để làm nơi trồng lúa mì, lúa mạch và hạt cải từng là chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận vào thời điểm năm 2016. Trên diện tích đất tại Pháp, tập đoàn đa quốc gia này đã sản xuất bột mì hữu cơ cung cấp cho thị trường Trung Quốc.

Đây là một phần trong kế hoạch của tỷ phú Trung Quốc Hu Keqin nhằm “chinh phục Trung Quốc bằng bánh mì baguette” - một biểu tượng ẩm thực của Pháp. Tập đoàn Reward của tỷ phú Hu hiện sở hữu gần 3.000 hecta đất nông nghiệp tại Pháp.

Mục tiêu của ông Hu là mở 1.500 cửa hàng bánh mì tại Trung Quốc trong vòng 5 năm tới với nguồn nguyên liệu nhập từ Pháp, nhà sản xuất bột mì lớn nhất châu Âu, đồng thời thúc đẩy an ninh lương thực tại Trung Quốc. Trên trang web chính thức, tập đoàn Reward cho biết đã “mua 8 nông trại lớn ở Pháp và liên kết với hiệp hội nông nghiệp lớn nhất của Pháp, thành lập một chuỗi công nghiệp hoàn thiện với các mối quan hệ hợp tác về nông nghiệp”.

Tất cả các hoạt động trên là một phần trong chiến lược của Trung Quốc nhằm giới thiệu hình ảnh và khẳng định sự hiện diện toàn cầu của Bắc Kinh ở nước ngoài. Theo tạp chí Challenges của Pháp, ngoài Reward Group, các tập đoàn lớn khác tại Trung Quốc cũng đang hào hứng “nhắm mục tiêu tới các vùng nông thôn tại Pháp để sản xuất bột mì với nhãn hiệu “Made in France” (Sản xuất tại Pháp)”.

Dưới sự dẫn dắt của Confédération paysanne, Hiệp hội Nông dân quy mô nhỏ của Pháp, phong trào phản đối sự thâu tóm đất nông nghiệp của Trung Quốc đã bùng nổ trên toàn nước Pháp. Phong trào này mang tên “Giành lại đất mẹ”.

“Hiện nay chúng ta đang chứng kiến sự tập trung ồ ạt của các phương thức sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sở hữu ruộng đất, trong tay của một vài người. Điều này đã gây tổn hại cho các cộng đồng nông nghiệp trong khu vực, ảnh hưởng tới kế sinh nhai của nông dân cũng như cảnh quan của Pháp”, Laurent Pinatel, một người chăn nuôi gia súc tại vùng Loire phía tây Pháp và là người phát ngôn của hiệp hội nông dân, cho biết.

Chiến lược của Trung Quốc

Người biểu tình Pháp mang theo khẩu hiệu Đất của người dân (Ảnh: AFP)
Người biểu tình Pháp mang theo khẩu hiệu "Đất của người dân" (Ảnh: AFP)

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang được hưởng lợi từ một lỗ hổng pháp lý tại Pháp, trong đó cho phép họ không cần thiết phải trực tiếp mua đất nông nghiệp tại Pháp mà chỉ cần mua 98% công ty sở hữu mảnh đất đó. Đây là kẽ hở mà ông Pinatel cho rằng phải được giải quyết bằng các chế tài pháp lý nghiêm ngặt hơn trong vấn đề sở hữu đất đai cũng như chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các nhà lập pháp Pháp dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này trong những tháng sắp tới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 2 đã cam kết sẽ siết chặt quy định để ngăn chặn tình trạng thâu tóm đất nông nghiệp.

Theo nhật báo La Dépêche, thương vụ mua bán đất nông nghiệp đã đặt ra câu hỏi về “chủ quyền thực phẩm của Pháp về trung và dài hạn” trong bối cảnh mối đe dọa tài nguyên đất đai quốc gia đang mất dần vào tay nước ngoài.

“Bằng cách nào để có thể chống lại “món hời” trong lĩnh vực nông nghiệp trước tình trạng phá giá?”, báo Pháp đặt câu hỏi, đồng thời cho biết công ty Trung Quốc sẵn sàng trả cao gấp 2-3 lần so với giá thị trường trên mỗi hecta đất nông nghiệp để có quyền sở hữu mảnh đất họ muốn.

Các hãng truyền thông khác cho biết đất nông nghiệp tại Pháp đang được mua theo “giá vàng” vì cơ bản tiền sẽ quyết định tất cả.

“Trung Quốc có một lợi thế không thể chối cãi, đó là tiền. Người Trung Quốc thường trả giá cao ít nhất gấp đôi so với giá hiện hành”, một bản tin trên kênh truyền hình France 2 của Pháp cho biết.

Theo Yolain Gauthier, một người làm vườn từ vùng Tour phía tây Pháp, nỗi ám ảnh từ các hoạt động xâm chiếm đất nông nghiệp của Trung Quốc khiến tương lai của nông dân Pháp càng trở nên bất định hơn.

“Chúng tôi còn trẻ, chúng tôi muốn tự thành lập một dự án nông nghiệp, nhưng chúng tôi không thể tìm được nguồn tài chính vì những người có tiền đã đầu cơ vào đất đai, bất động sản”, Yolain nói.

Không chỉ những người nông dân mà công chúng Pháp cũng quan tâm tới vấn đề này. Họ cho rằng đất nước đang bị đe dọa.

Theo nhà báo Anne-Laure Chouin, có nhiều lý do khiến Trung Quốc muốn thâu tóm đất nông nghiệp tại Pháp, trong đó có sự bùng nổ về dân số và vấn đề an toàn thực phẩm tại quốc gia này.

“Hơn 1,3 tỷ người Trung Quốc sinh sống trên 8% đất canh tác của thế giới. Đất đai đang bị ô nhiễm. Tầng lớp trung lưu phát triển nhanh chóng và họ là những người muốn tiêu thụ nhiều thịt và sữa hơn. Những vụ bê bối y tế gần đây cũng khiến người tiêu dùng lo ngại một số sản phẩm nội địa và tình trạng hạn hán nghiêm trọng. Do vậy, Bắc Kinh đang chuyển hướng sử dụng sản phẩm từ nước ngoài. Trung Quốc mua những vùng đất rộng lớn, họ sản xuất đậu nành ở Brazil, dầu cọ ở Congo và muốn chiếm gần 1% đất canh tác tại Australia vào mùa xuân”, nhà báo Anne-Laure Chouin nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Tàu trinh sát Nga tới Địa Trung Hải giúp Syria ứng phó tên lửa Mỹ
Tàu trinh sát Nga tới Địa Trung Hải giúp Syria ứng phó tên lửa Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông Nga đưa tin một tàu trinh sát của hải quân nước này đã tới Địa Trung Hải để kịp thời cảnh báo cho các đơn vị phòng không của Syria trước bất kỳ cuộc không kích của Mỹ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 10:15

Lối sống giản dị của Thống đốc được trả lương cao nhất nước Mỹ
Lối sống giản dị của Thống đốc được trả lương cao nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Là Thống đốc được trả lương cao nhất nước Mỹ ở thời điểm hiện tại, tuy nhiên phong cách sống của ông Jerry Brown lại rất giản dị khi vợ chồng ông chỉ sống trong một căn nhà bé nhỏ, sử dụng 1 đôi giày trong 25 năm.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:58

“Biển người” tham gia màn đồng diễn có một không hai tại Triều Tiên
“Biển người” tham gia màn đồng diễn có một không hai tại Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 9/9 lần đầu tiên tổ chức màn đồng diễn lớn nhất thế giới với sự tham gia của hàng chục nghìn người sau 5 năm nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:29

Ông Trump khen ngợi màn duyệt binh "khác lạ" của Triều Tiên
Ông Trump khen ngợi màn duyệt binh "khác lạ" của Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khen ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau màn duyệt binh mừng quốc khánh 9/9 "không phô diễn các tên lửa hạt nhân như thông thường".

Thứ hai, 10/09/2018 - 08:27

Tàu ngầm tên lửa Anh tiến vào Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng
Tàu ngầm tên lửa Anh tiến vào Địa Trung Hải giữa lúc Syria căng thẳng

(Dân trí) - Tàu ngầm có khả năng mang 30 tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Anh đã tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây cảnh báo khả năng tấn công Syria.

Thứ hai, 10/09/2018 - 07:46

Cựu chiến lược gia Nhà Trắng: "Ông Trump đang đối mặt với đảo chính"
Cựu chiến lược gia Nhà Trắng: "Ông Trump đang đối mặt với đảo chính"

(Dân trí) - Trong bối cảnh chính trường Mỹ rúng động với bài viết ẩn danh trên New York Times của người tự nhận là quan chức cấp cao thuộc phe chống đối chính quyền, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một cuộc “đảo chính”.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:58

Đức có thể tham gia không kích Syria
Đức có thể tham gia không kích Syria

(Dân trí) - Đức có thể tham gia chiến dịch không kích của liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm vào Syria nếu phát hiện dấu hiệu quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, truyền thông địa phương cho biết.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:09

Sự kiên cường của người Nhật Bản sau mùa hè “thảm họa”
Sự kiên cường của người Nhật Bản sau mùa hè “thảm họa”

(Dân trí) - Người dân Nhật Bản vẫn luôn giữ cho mình sự bình thản và kiên nhẫn ngay cả khi phải đối mặt với những thảm họa liên tiếp từ động đất cho tới lũ lụt trong mùa hè năm nay.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:51

Khoảnh khắc máy bay Triều Tiên xếp “đội hình 70” mừng quốc khánh
Khoảnh khắc máy bay Triều Tiên xếp “đội hình 70” mừng quốc khánh

(Dân trí) - Các máy bay của Triều Tiên đã bay theo đội hình xếp thành số “70” tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh sáng nay 9/9.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:46

Màn duyệt binh đồng đều ấn tượng của quân đội Triều Tiên
Màn duyệt binh đồng đều ấn tượng của quân đội Triều Tiên

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ thuộc các đơn vị quân đội Triều Tiên đã tham gia diễu hành tại lễ duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng sáng nay nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 03:01

Triều Tiên tổ chức hòa nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh
Triều Tiên tổ chức hòa nhạc đặc biệt mừng Quốc khánh

(Dân trí) - Triều Tiên đã tổ chức một chương trình hòa nhạc lớn với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và các quan chức cấp cao nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, song không đề cập tới chương trình tên lửa và hạt nhân như những năm trước đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 01:42

Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên
Dàn phương tiện quân sự phô diễn sức mạnh tại lễ duyệt binh Triều Tiên

(Dân trí) - Nhiều phương tiện quân sự hiện đại hôm nay đã tham gia lễ duyệt binh nhân kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên tại thủ đô Bình Nhưỡng, song không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo liên lục địa như các sự kiện trước đây.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga tập trận rầm rộ gần Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Nga tập trận rầm rộ gần Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Nga đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Địa Trung Hải gần Syria với sự tham gia của cả lực lượng hải quân và không quân trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cảnh báo có thể tấn công vào Syria.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:24

Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên tập kết duyệt binh kỷ niệm quốc khánh
Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên tập kết duyệt binh kỷ niệm quốc khánh

(Dân trí) - Hàng nghìn binh sĩ Triều Tiên hôm nay 9/9 đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho lễ duyệt binh quy mô lớn nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh 9/9.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:35

Máy bay Nga, Syria ồ ạt dội bom không kích thành trì phiến quân ở Syria
Máy bay Nga, Syria ồ ạt dội bom không kích thành trì phiến quân ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Nga và Syria ngày 8/9 đã dội bom xuống tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các phiến quân tại Syria, sau khi hội nghị thượng đỉnh 3 bên Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ không đạt được thỏa thuận ngừng bắn cho vấn đề Syria.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:12

Trung Quốc xây "thành phố sang trọng" ở Campuchia
Trung Quốc xây "thành phố sang trọng" ở Campuchia

"Một thành phố sang trọng" có kinh phí 1,2 tỉ USD đang được Tập đoàn Phát triển Thiên Tân Union (UDG) của Trung Quốc xây dựng ở Campuchia.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:30

Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Tổng thống Trump "lo sốt vó"?
Bầu cử giữa kỳ tại Mỹ: Tổng thống Trump "lo sốt vó"?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump sẽ không có tên trong lá phiếu khi cử tri đi Mỹ đi bầu cử giữa kỳ vào ngày 6/11 tới, nhưng cuộc bầu cử này sẽ định hình 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Vì thế, có nhiều lý do để ông Trump và đảng Cộng hòa của ông rất lo lắng về cuộc bầu cử này.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 04:29

Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi: Sự lựa chọn khôn ngoan?
Trung Quốc rót hàng tỷ USD vào châu Phi: Sự lựa chọn khôn ngoan?

(Dân trí) - Trung Quốc đang rót hàng tỷ USD vào châu Phi để đảm bảo việc tiếp cận với các nguồn tài nguyên giá rẻ và mở rộng ảnh hưởng. Tuy vậy, một chuyên gia cho rằng Bắc Kinh chưa chắc đã được hưởng lợi từ các khoản đầu tư tại châu lục này.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 03:57

Động đất tại Vân Nam, Trung Quốc: 4 người bị thương, 21 ngôi nhà bị hư hại
Động đất tại Vân Nam, Trung Quốc: 4 người bị thương, 21 ngôi nhà bị hư hại

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc đưa tin, một trận động đất manh 5,9 độ richter đã gây rung lắc mạnh tại tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc vào sáng nay giờ địa phương. Thông tin ban đầu cho biết ít nhất 4 người đã bị thương và 21 ngôi nhà bị hư hại do động đất.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 03:20

Mỹ lên sẵn phương án quân sự với Syria theo lệnh Tổng thống Trump
Mỹ lên sẵn phương án quân sự với Syria theo lệnh Tổng thống Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thường xuyên tham gia vào các cuộc đối thoại với Tổng thống Donald Trump để thông báo cho ông chủ Nhà Trắng các phương án quân sự nhằm vào Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:54

Cuộc đấu tranh nội tâm của cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam
Cuộc đấu tranh nội tâm của cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam

(Dân trí) - Khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông vào ngày 20/1/2017, ông Ted Osius cũng chuẩn bị từ bỏ công việc mơ ước của mình, đó là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 12:57

Nỗ lực khổ luyện sau màn diễu hành “trăm người như một” tại Triều Tiên
Nỗ lực khổ luyện sau màn diễu hành “trăm người như một” tại Triều Tiên

(Dân trí) - Để có thể thực hiện những màn diễu hành nhịp nhàng và khí thế trong các lễ duyệt binh, nhiều binh sĩ Triều Tiên được lựa chọn với tiêu chí khắt khe đã phải dành nhiều tháng tập luyện với cường độ cao.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 12:35

Rúng động chữa bệnh bằng tình dục ở trường Yoga
Rúng động chữa bệnh bằng tình dục ở trường Yoga

Bậc thầy dạy Yoga ở trường Agama Yoga (Thái Lan) bị tố tìm cách cưỡng bức học sinh học Yoga để chữa bệnh tâm linh.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 11:27

Mỹ tăng viện cho tiền đồn ở Syria sau khi Nga cảnh báo tấn công
Mỹ tăng viện cho tiền đồn ở Syria sau khi Nga cảnh báo tấn công

(Dân trí) - Hơn 100 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã được tăng viện tới một tiền đồn của liên minh do Mỹ đứng đầu tại miền nam Syria ngày 7/9 sau khi Nga cảnh báo sẵn sàng tấn công vào những khu vực có lính Mỹ ở Syria.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:07