Con gái út xinh đẹp của ông Thaksin tham gia chính trường

(Dân trí) - Paethongtan, con gái út cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, vừa được bầu làm cố vấn đảng đối lập Pheu Thai. Nhiều người tin rằng, trong tương lai, cô có thể tranh cử thủ tướng.

Con gái út xinh đẹp của ông Thaksin tham gia chính trường - 1

Paethongtan Shinawatra, con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin, được tin sẽ sớm trở thành ứng viên thủ tướng (Ảnh: Pheu Thai).

AP đưa tin, Pheu Thai, đảng đối lập lớn nhất ở Thái Lan, ngày 29/10 thông báo bổ nhiệm Paethongtan Shinawatra, con gái út của ông Thaksin, làm người đứng đầu Ủy ban Tư vấn Đổi mới và Hòa nhập tại đại hội đồng của đảng ở tỉnh Khon Kaen, đông bắc Thái Lan. Pheu Thai cho biết, việc bổ nhiệm này phù hợp với chính sách đưa thế hệ trẻ vào đội ngũ lãnh đạo để tạo động lực phát triển.

Cùng ngày, Sompong Amornvivat, lãnh đạo đảng Pheu Thai, cũng công bố quyết định từ chức để mở đường cho việc tái cơ cấu ban lãnh đạo của đảng trước thềm cuộc bầu cử sắp tới.

Paethongtan Shinawatra, 35 tuổi, hiện là giám đốc điều hành của một công ty trong lĩnh vực khách sạn.

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, Paethongtan cho biết: "Tôi đã tiếp xúc với chính trị từ khi mới 8 tuổi. Khi đó, cha tôi là ngoại trưởng. Khi tôi 12 tuổi, cha tôi đã lập ra đảng Thai Rak, điều này luôn in đậm trong tâm trí tôi".

Paethongtan cho biết thêm, cô vẫn thường xuyên gặp gỡ cha mình, cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong ở nước ngoài. Cô cũng từng gặp gỡ nhiều nhà khoa học nước ngoài và mong muốn tận dụng những kiến thức học hỏi được để hỗ trợ cải cách đảng trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ, cũng như thúc đẩy quyền lực mềm.

Trả lời phỏng vấn báo chí về việc liệu cô có ý định theo đuổi sự nghiệp chính trị hay không, Paethongtan nói: "Đó là chuyện tương lai. Bây giờ tôi muốn tập trung cho vai trò mới của mình". Một nguồn tin thân cận đảng Pheu Thai cho biết, bất kể vai trò hiện nay của Paethongtan là gì, nhiều người tin rằng cô có thể trở thành ứng viên thủ tướng trong tương lai.

Việc bổ nhiệm Paethongtan diễn ra trong bối cảnh ông Thaksin được cho là đang nỗ lực thúc đẩy hình ảnh của bản thân giữa những đồn đoán Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha có thể sẽ tiến hành các cuộc bầu cử mới.

Ông Thaksin làm thủ tướng Thái Lan từ năm 2001 đến năm 2006 trước khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006. Sau đó ông đã phải sống lưu vong ở nước ngoài để tránh bị kết tội tham nhũng.

Gia tộc Shinawatra có 3 người từng làm thủ tướng Thái Lan, nhưng ông và em gái Yingluck Shinawatra đều bị lật đổ bởi các cuộc đảo chính của quân đội. Ngay cả khi sống lưu vong, hai anh em nhà Shinawatra được cho là vẫn có sức ảnh hưởng đáng kể đến chính trường Thái Lan thông qua các đồng minh cũng như người thân. Sau nhiều năm sống lưu vong, ông Thaksin, 72 tuổi, được tin là đang tìm cách trở lại chính trường.

Paethongtan cho biết, cô cũng hy vọng cha mình có thể sớm trở lại đất nước. Kovit Wongsurawat, phó giáo sư tại một trường luật ở Bangkok nhận định, việc bổ nhiệm Paethongtan là minh chứng cho thấy ông Thaksin vẫn có tầm ảnh hưởng lớn với Pheu Thai.

Tin liên quan