Thứ ba, 10/04/2018 - 14:33

Con gái cựu điệp viên Nga xuất viện và được chuyển đến nơi bí mật

Dân trí

Yulia, con gái cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal, đã được xuất viện vào hôm qua 9/4 sau hơn một tháng điều trị tích cực nghi do bị đầu độc, hãng tin Sky News cho biết.


Yulia, con gái cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal (Ảnh: Facebook)

Yulia, con gái cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal (Ảnh: Facebook)

Sky News dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, Yulia Skripal đã được xuất viện từ ngày 9/4 và được đưa tới một địa điểm bí mật. Các bác sĩ của Yulia được cho là sẽ thông báo về tình hình sức khỏe của Yulia vào cuối ngày hôm nay hoặc ngày mai 11/4.

Trong khi đó, cha cô, cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal, được tin là vẫn nằm viện mặc dù sức khỏe đang phục hồi nhanh.

Cuối tuần trước, giám đốc bệnh viện Salisbury (Anh) xác nhận, sức khỏe của Skripal đang hồi phục nhanh chóng sau 5 tuần điều trị tích cực. Thông qua cảnh sát Anh, Yulia cũng cho biết cô hồi tỉnh từ hơn 1 tuần trước và hiện tại đã có thể nói chuyện và chờ ngày xuất viện.

Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi), được tìm thấy bất tỉnh ở Salisbury (Anh) hôm 4/3 và nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Liên bang Nga Nikolay Kovalev cho rằng chất độc thần kinh nghi được sử dụng để tấn công cựu điệp viên Nga tại Anh có thể không phải là Novichok như chính phủ Anh nhận định.

Theo cựu quan chức này, nếu thực sự nhiễm chất độc thần kinh Novichok, nạn nhân có thể tử vong trong thời gian rất ngắn. Việc cha con Skripal vẫn sống sót đồng nghĩa họ được uống thuốc giải độc ngay lập tức hoặc nhiễm một chất độc khác không phải Novichok.

Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó. Ông này sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010.

Minh Phương

Theo Sputnik