1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Con đường vinh quang và tai tiếng của Lệnh Kế Hoạch

Như vậy là thêm một “hổ lớn” sa lưới trong chiến dịch bài trừ tham nhũng quy mô lớn mang biệt danh “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Gần trọn đời người, Lệnh Kế Hoạch đã đi qua con đường nhiều cung bậc vinh quang lẫn tai tiếng, không kém bất kỳ “hổ lớn” nào khác vừa bị xử lý.

Trung Quốc bắt giữ phụ tá cao cấp Lệnh Kế Hoạch Xung quanh những đồn đoán về ông Lệnh Kế Hoạch Xét xử thân tín của ông Chu Vĩnh Khang Hành trình ra trước vành móng ngựa của ông Chu Vĩnh Khang Có khả năng ông Chu Vĩnh Khang đối diện với mức án cao hơn ông Bạc Hy Lai Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng Nơi cung cấp 10 người đẹp cho Chu Vĩnh Khang "thưởng thức"

Đường lên đỉnh vinh quang

Lệnh Kế Hoạch năm nay 59 tuổi, người huyện Bình Lục, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Ông là con thứ tư trong 5 người con của ông Lệnh Hồ Dã và bà Vương Lê Minh. Họ Lệnh Hồ là một họ hiếm ở Trung Quốc, tồn tại chủ yếu trong tiểu thuyết, và người ta nói rằng tất cả anh em nhà họ Lệnh Hồ đều lược bỏ bớt chữ "Hồ" thành ra họ Lệnh, chỉ ngoại trừ bà Lệnh Hồ Lộ Tuyến còn giữ chữ "Hồ".

Điều thú vị là anh chị em nhà họ Lệnh đều mang tên gọi nghe rất "chính trị": Anh trai cả là Lệnh Phương Châm (đã qua đời năm 1977), anh trai thứ hai Lệnh Chính Sách là cựu Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương tỉnh Sơn Tây; chị gái Lệnh Hồ Lộ Tuyến, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây; và em trai út  Lệnh Hoàn Thành. Một điều đáng chú ý hơn là, từ nhỏ, anh em nhà họ Lệnh đã được cha rèn luyện kỹ năng ăn nói hùng biện rất nghiêm khắc, cho nên sau này khi lớn lên ai cũng có tài ăn nói khéo léo.

Tháng 12/1973, Lệnh Kế Hoạch tham gia phong trào Tiến về nông thôn do Chủ tịch Mao Trạch Đông phát động, và làm việc trong một xí nghiệp in. Hai năm sau, năm 1975, Lệnh được kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Hoa huyện Bình Lục và nhanh chóng leo lên chức Phó bí thư Huyện đoàn. Tháng 6/1976, Lệnh Kế Hoạch được kết nạp vào Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc và được chuyển về Đảng ủy thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây.

Năm 1979, ở tuổi 23, Lệnh Kế Hoạch trúng tuyển về công tác tại Ban Tuyên truyền Trung ương Đoàn TNCS Trung Hoa. Đây chính là bước "đại nhảy vọt" của Lệnh Kế Hoạch. Chính tại môi trường này, Lệnh có cơ hội được đào tạo trình độ cao hơn về kiến thức khoa học lẫn chính trị. Trong 2 năm 1983-1985, Lệnh theo học chuyên ngành giáo dục chính trị tại Học viện Chính trị Thanh niên Trung Hoa trực thuộc Trung ương Đoàn. Sau khóa học, Lệnh được bổ nhiệm Phó phòng Lý luận chính trị trong Ban Tuyên truyền Trung ương Đoàn, sau đó phụ trách Tổng biên tập báo Đoàn Thanh niên Trung Hoa, và đến năm 1994-1995 thăng chức lên Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đoàn.

Con đường vinh quang và tai tiếng của Lệnh Kế Hoạch - 1

 

Lệnh Kế Hoạch và em dâu La Phương Hoa.

Năm 1995, sau hơn 10 năm công tác trong Đoàn TNCS Trung Hoa, Lệnh Kế Hoạch được thuyên chuyển về công tác tại Văn phòng Trung ương ĐCS Trung Quốc, phụ trách mảng lý luận chính trị. Môi trường mới, lại thêm cơ hội mới để Lệnh Kế Hoạch thăng tiến vùn vụt. Sau khi học lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh hệ tại chức tại Đại học Hồ Nam trong 2 năm 1994-1996, Lệnh liên tục được đề bạt, bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu thuộc Văn phòng Trung ương Đảng (năm 1998), rồi sau đó là Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng (1999).

Tại Đại hội Đảng lần thứ 16 năm 2002, Lệnh Kế Hoạch được bầu vào ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, tiếp tục làm Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào. Đại hội 17 năm 2007 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Lệnh Kế Hoạch, khi ông chính thức bước chân vào hàng ngũ lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Ở tuổi 51, Lệnh Kế Hoạch chính thức được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Trung ương ĐCS Trung Quốc - một chức vụ đầy quyền lực, nắm quyền điều hành, giám sát hoạt động của tất cả các cơ quan trung ương của ĐCS Trung Quốc. Đồng thời Lệnh Kế Hoạch cũng được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng phụ trách thực thi các nhiệm vụ do Bộ Chính trị đề ra.

Trong suốt thời gian ông Hồ Cẩm Đào làm Tổng bí thư Trung ương ĐCS Trung Quốc, Lệnh Kế Hoạch là một trong những phụ tá thân cận, một cố vấn cật ruột, luôn xuất hiện bên cạnh Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào trong hầu như tất cả các chuyến công tác ngoài nước và các chuyến đi kiểm tra khắp đất nước Trung Quốc.

Một người làm quan, cả họ được nhờ

Khi Lệnh Kế Hoạch còn ở đỉnh cao quyền lực, vợ ông, bà Cốc Lệ Bình là người "vận dụng" đắc lực nhất. Năm 2002, khi Lệnh Kế Hoạch còn làm Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng, bà Cốc Lệ Bình đã lập Quỹ Thanh niên Trung Quốc lập nghiệp (YBC), một tổ chức tự mô tả là "phi lợi nhuận" chuyên hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ, mới nổi ở Trung Quốc. YBC hỗ trợ thanh niên Trung Quốc lập nghiệp bằng hình thức cho vay không lãi suất, hoặc lãi suất thấp, đầu tư mạo hiểm, cố vấn kinh doanh.

Con đường vinh quang và tai tiếng của Lệnh Kế Hoạch - 2

 

Lệnh Hoàn Thành.

Sau YBC, bà Cốc còn lập thêm Quỹ Tài chính Ying. Ngoài ra, Cốc Lệ Bình còn làm Phó chủ tịch Cung Thanh thiếu niên Trung Quốc, một hiệp hội do Trung ương Đoàn quản lý. Từ đây, Cốc Lệ Bình bung ra hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, câu kết với một số doanh nhân, mở rộng phạm vi hoạt động. Con trai duy nhất là Lệnh Cốc theo học một trường đại học danh giá ở Bắc Kinh, được bạn bè trầm trồ là sinh viên "tiêu tiền như nước", giàu sang, chịu chơi.

Những người quen biết hay bạn học cũ của Lệnh Kế Hoạch nói rằng, hễ ai có quan hệ với Lệnh thì không mau chóng thăng quan tiến chức cũng làm giàu cực nhanh. Chẳng hạn, anh trai thứ hai của Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Chính Sách nắm giữ chức vụ cao tại quê nhà, làm Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân tỉnh Sơn Tây, chị gái Lệnh Hồ Lộ Tuyến thì làm Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, còn chồng là Vương Kiện Khang làm Phó chủ tịch thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây. Em vợ là Cốc Nguyên Húc được cất nhắc lên chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Hắc Long Giang, còn vợ Húc là La Phương Hoa làm nhà sản xuất chương trình Đài Truyền hình Trung ương CCTV. Đáng chú ý hơn cả là em trai út Lệnh Hoàn Thành.

Tốt nghiệp Đại học Cát Lâm, Lệnh Hoàn Thành khởi sự làm việc cho tạp chí Outlook Weekly, một chuyên san về kinh tế và chính trị của Tân Hoa xã. Khác với hai anh trai, Lệnh Hoàn Thành không làm chính trị mà từ nghề báo chuyển sang làm kinh doanh. Sau khi làm đến chức Phó chánh văn phòng Tân Hoa xã, Lệnh Hoàn Thành nhảy sang làm kinh doanh. Năm 2003, 44 tuổi, Lệnh Hoàn Thành lập ra trang web tin tức Jiuzhou Online, sau đổi tên thành Tiantian Online.

Đến năm 2008, Lệnh Hoàn Thành lập ra Trung tâm Quản lý đầu tư Hội Kim Lập Phương Bắc Kinh, làm Tổng giám đốc công ty con Quỹ đầu tư Hội Kim Lập Phương, hạt nhân đầu tư của trung tâm và là bàn đạp giúp Lệnh Hoàn Thành nhanh chóng trở thành tỉ phú. Vợ của Lệnh Hoàn Thành là Lý Bình làm người dẫn chương trình Đài Truyền hình trung ương CCTV, còn em vợ là Phó tổng giám đốc Kênh truyền hình LeTV và được nhận cổ phiếu LeTV trị giá 2 triệu tệ. Riêng gia đình người anh cả (đã mất năm 1977), chị dâu là Tôn Lệ Mẫn và cháu trai Lệnh Hồ Kiếm đồng sáng lập Tập đoàn Cường Thế Tung Hoành.

Con đường vinh quang và tai tiếng của Lệnh Kế Hoạch - 3

 

Lệnh Chính Sách.

Theo tờ South China Morning Post, Cơ quan điều tra của Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật (CCDI) đã tiết lộ trên truyền thông đại chúng về các bang, hội kín của các nhóm quan chức cao cấp, được lập theo nhóm những người cùng quê. Theo vây cánh của Lệnh Kế Hoạch có Hội Tây Sơn bao gồm các quan chức, doanh nhân đến từ tỉnh Sơn Tây, và Bang Vận Thành gồm những người từ thành phố Vận Thành, cũng nằm trong Hội Tây Sơn.

Báo chí Trung Quốc nói rằng, hễ ai tham gia vào Hội Tây Sơn hoặc Bang Vận Thành đều có nhiều cơ hội thăng quan tiến chức hoặc mở rộng làm ăn, làm giàu mau chóng. Những thành viên cốt cán của các bang, hội kín này như Lưu Thiết Nam - cựu Phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia; Kim Đạo Minh - cựu Phó bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây; Vương Mạo Thiết - Bí thư Thành ủy Vận Thành; Đinh Thư Miêu - doanh nhân có liên quan đến cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân,… đều là những người được thời thăng tiến như diều gặp gió, lợi lộc ào ào.

"Hổ lớn" sa cơ

Thời vận đi xuống của họ Lệnh có vẻ như đã được điểm vào thời khắc xảy ra vụ tai nạn ôtô làm chết con trai duy nhất của ông là Lệnh Cốc vào tháng 3-2012. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, cảnh vệ Văn phòng Trung ương Đảng ngay lập tức có mặt phong tỏa hiện trường. Lệnh Kế Hoạch đã bàn bạc, trao đổi với Chu Vĩnh Khang, theo đó Chu, với tư cách Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, sẽ sắp xếp cho "chìm xuồng" vụ tai nạn, đổi lại Lệnh sẽ giúp Chu lo sửa hồ sơ vụ án Bạc Hy Lai theo hướng nhẹ tội cho Bạc, vì nếu tập trung điều tra vào Bạc thì ắt sẽ lộ ra những manh mối bê bối tham nhũng của Chu. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra chống tham nhũng của CCDI đã không để cho kế hoạch của Lệnh Kế Hoạch được triển khai trót lọt.

Trong khi đó, theo South China Morning Post, Lệnh Kế Hoạch đã bị điều tra nội bộ từ năm 2012 do những cáo buộc nhận hối lộ và những bê bối tha hóa trong lối sống gia đình: Đã có thông tin tố cáo vợ Lệnh, bà Cốc Lệ Bình nhận tiền cò mồi phi pháp 3.500 nhân dân tệ, rồi Trung ương Đoàn báo cáo Lệnh Kế Hoạch ngoại tình,… Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ chức Chánh văn phòng Trung ương Đảng của Lệnh Kế Hoạch để tiến hành điều tra. Tháng 8/2012, Hội nghị thẩm tra của Bộ Chính trị ra Quyết định số 533 với các nội dung: Cách chức Bí thư Trung ương Đảng, cách chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng của ông Lệnh Kế Hoạch.

Khi cuộc điều tra Bạc Hy Lai lên cao điểm, Lệnh Kế Hoạch đã 2 lần cung cấp thông tin "mật" về Chu Vĩnh Khang và những người có liên quan. Cụ thể, tháng 1/2013, Lệnh tiết lộ "các hoạt động phi tổ chức" của Chu Vĩnh Khang và được đề bạt làm Phó chủ tịch Chính hiệp. Tháng 10-2013, Lệnh lại tiết lộ thêm thông tin về hoạt động phi pháp và các hành vi tham ô của Chu Vĩnh Khang cùng một vài quan chức khác.

Nhưng "thiên bất dung gian". Khi tiến hành điều tra vụ án Chu Vĩnh Khang, các nhà điều tra của CCDI đã vô tình phát hiện bóng dáng của Lệnh Kế Hoạch xuất hiện tại nhiều thời điểm khác nhau trong hồ sơ của Chu Vĩnh Khang. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của Trung ương Đảng. Và đến tháng 12-2014, CCDI thông báo chính thức điều tra đối với Lệnh Kế Hoạch vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Và ngày 20/7 vừa qua, Bộ Chính trị Trung ương ĐCS Trung Quốc đã chính thức khai trừ Đảng và ra lệnh bắt giam Lệnh Kế Hoạch giao cơ quan tư pháp xử lý.

"Hổ" lên thì "ruồi" bay lên, "hổ" ngã thì "ruồi" cũng tứ tán. Đó là quy luật trên quan trường Trung Quốc. Ngày Lệnh Kế Hoạch bị chuyển công tác sang làm Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Trung ương chứ chưa bị điều tra, hàng loạt "ruồi" bu quanh Lệnh đã bị bắn hạ. Anh trai Lệnh Chính Sách bị điều tra và bắt giam vào tháng 6/2014, em trai Lệnh Hoàn Thành bị bắt tháng 10/2014 cùng với Lý Quân, em vợ Thành. Em vợ Lệnh Kế Hoạch là Cốc Nguyên Húc bị điều tra từ tháng 12/2014.

Còn những người trong các bang, hội kín như vừa nêu trên cũng bị điều tra hàng loạt. Riêng bà Cốc Lệ Bình bị bắt vào ngày 16/12/2014, sau đó được một số người giúp vượt ngục nhưng đã bị bắt lại tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông vào tháng 12-2014. Những người thân trong gia đình và gia đình bên vợ Lệnh Kế Hoạch bị điều tra và bị bắt do cậy quyền thế trong hoạt động làm ăn, tham ô, tham nhũng, thậm chí còn bị tố cáo thao túng ngành khai thác than đá ở tỉnh Sơn Tây.

Sau khi "hổ lớn" Từ Tài Hậu qua đời do bệnh ung thư, có ý kiến cho rằng Lệnh Kế Hoạch có thể thoát xét xử do đang lâm bệnh nặng (cùng với một "hổ" khác là Quách Bá Hùng). Dù số phận thế nào thì Lệnh Kế Hoạch cũng có cuộc hạ cánh "rất không an toàn".

Theo Nguyên Khang (tổng hợp)

An ninh Thế giới

Con đường vinh quang và tai tiếng của Lệnh Kế Hoạch - 4