“Con đường tơ lụa” xưa và tham vọng Trung Quốc ngày nay (Tiếp theo và hết)

Vừa qua, Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại được sự ủy quyền của Quốc Vụ Viên (CP) Trung Quốc đã phối hợp phát hành văn bản “Tầm nhìn và hành động chung sức xây dựng vành đai kinh tế con đường tơ lụa và con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI”...
>>“Con đường tơ lụa” xưa và tham vọng Trung Quốc ngày nay
>>Con đường tơ lụa của Trung Quốc sẽ chẳng đi đến đâu?

... Gọi tắt là “Một vành đai, một con đường” nêu rõ: “Một vành đai, một con đường” nối liền các đại lục Á, Âu, Phi, một đầu là vành đai kinh tế Đông Á năng động, một đầu là vành đai kinh tế châu Âu phát triển, vùng trung tâm rộng lớn là các quốc gia nằm sâu trong lục địa với tiềm năng phát triển kinh tế cực lớn.

Bản đồ “Con đường tơ lụa” và các tuyến đường biển của Trung Quốc.
Bản đồ “Con đường tơ lụa” và các tuyến đường biển của Trung Quốc.

Trọng điểm của “Vành đai kinh tế con đường tơ lụa” trải dài từ Trung Quốc sang Trung Á, Nga cho tới Châu Âu (biển Baltic); từ Trung Quốc qua Trung Á, Tây Á đến Vịnh Ba Tư và Địa Trung Hải; từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, Nam Á và Ấn Độ Dương. Trọng điểm của “con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI” xuất phát từ các cảng biển thuộc khu vực Duyên hải Trung Quốc qua Biển Đông tới Ấn Độ Dương và kéo dài đến châu Âu, từ các cảng biển thuộc khu vực duyên hải Trung Quốc qua Biển Đông đến Nam Thái Bình Dương.

Theo hướng đi của “Một vành đai, một con đường”, vành đai kinh tế con đường tơ lụa trên bộ sẽ dựa vào con đường quốc tế lớn, lấy các thành phố trung tâm trên tuyến đường làm trụ cột, lấy các khu kinh tế, thương mại và công nghiệp làm nền tảng, cùng tạo ra các hành lang, hợp tác kinh tế quốc tế mới giữa hai đầu của lục địa Á - Âu, Trung Quốc - Mông Cổ - Nga, Trung Quốc - Trung Á - Tây Á, Trung Quốc - Bán đảo Đông Dương;
 
Con đường tơ lụa trên biển sẽ lấy cảng biển quan trọng làm đầu mối, cùng tạo lập nên những tuyến đường vận tải lớn thông suốt, an toàn và có hiệu quả cao. Hai hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan, Bangladesh - Trung Quốc - Ấn Độ - Myanmar có quan hệ chặt chẽ với việc đẩy mạnh xây dựng “Một vành đai, một con đường”, nên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế để đạt được những tiến bộ lớn hơn...”
 
Bản đồ “Con đường tơ lụa” và các tuyến đường biển của Trung Quốc.
Kinh tế không phải là động lực duy nhất của dự án “con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21” của Trung Quốc?

Sau khi nêu rõ việc thúc đẩy “Một vành đai, một con đường”, Trung Quốc sẽ phát huy ưu thế của các vùng trong nước, thực hiện chiến lược mở cửa tích cực và chủ động hơn, tăng cường hợp tác qua lại giữa Đông - Trung - Tây, văn bản này đi sâu vào việc phát triển các vùng Tây Bắc, Đông Bắc, vùng Tây Nam, vùng Duyên hải và Hong Kong, Ma Cao, Đài Loan, vùng Nội địa Trung Quốc và khẳng định: Hơn một năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã tích cực thúc đẩy xây dựng “Một vành đai, một con đường”, tăng cường trao đổi, bàn thảo với các quốc gia trên tuyến đường, thúc đẩy hợp tác thực chất với các quốc gia, thực thi một loạt biện pháp chính sách, nỗ lực có được thành quả bước đầu.

Về cái gọi là “Một vành đai, một con đường” nói trên của Trung Quốc, Đài RFI ngày 20/5/2015 bình luận: “Kinh tế không phải là động lực duy nhất của dự án “con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21” của Trung Quốc. Bắc Kinh muốn ngăn chặn ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á để trở thành trung tâm của thị trường với khoảng 3 tỷ dân bao phủ lên các vùng từ Đông Nam Á đến Ấn Độ, sang cả Trung Á và châu Phi...”
 
Sau khi nêu ra những hoài nghi về các lá bài mà Trung Quốc đang sử dụng để chiêu dụ các quốc gia từ châu Á sang châu Âu tham gia vào kế hoạch này của Bắc Kinh, Đài RFI nói tiếp:
 
“... Bắc Kinh không chỉ bỏ ra 40 tỷ USD để làm sống lại con đường giao thương huyền thoại xưa mà Trung Quốc còn có sáng kiến cùng với 4 nền kinh tế đang trỗi dậy khác là Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi thành lập Ngân hàng phát triển BRICS với số vốn ban đầu là 100 tỷ USD, trong đó Bắc Kinh bỏ ra 41 tỷ USD. Gần đây hơn là dự án thành lập Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) cũng với nguồn vốn là 100 tỷ USD.
 
Từ năm 2013, dự án “con đường tơ lụa mới” của Trung Quốc từng bước được hình thành với mục tiêu không hề che giấu của Bắc Kinh là nâng tổng trao đổi thương mại của các bên liên quan đang từ 400 tỷ USD năm 2012 lên 1.000 tỷ USD vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu đó, Bắc Kinh đã không để lãng phí thời gian mà đã bắt tay ngay vào việc xây dựng đường cao tốc 213 km, nối liền thành phố Kashgar ở Tân Cương với Erkeshtan của Kyrgyzstan với tổng chi phí lên tới 630 triệu USD.
 
Con đường cao tốc này sẽ còn kéo dài tiếp sang Uzbekistan, Tajikistan, Turkmenistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ. Song song với dự án đường cao tốc đó, Trung Quốc còn phát triển hai đề án khác cũng nhằm để mở cửa cho Trung Quốc đến gần với châu Âu. Dự án thứ nhất xuyên ngang Kazakhstan và Nga, dự án thứ hai cũng hướng tới Kazakhstan nhưng xuyên qua lòng biển Caspi.
 
Bản đồ cụ thể hơn về con đường tơ lụa. (Ảnh:
Bản đồ cụ thể hơn về con đường tơ lụa. (Ảnh: silkroadcn.com)
 
Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Mỹ thì lưu ý: “Chúng ta nên cần nhận rõ 3 vấn đề mà Trung Quốc tính toán: Một là khai thông khu vực lạc hậu bên trong. Hai là mở đường qua Tây Vực và Trung Á để tiến tới Trung Đông và châu Âu. Ba là phát triển mạng lưới hàng hải từ quần đảo Indonesia qua Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương xuống tới châu Phi”.
 
Ông chỉ rõ các mục tiêu chính thức và mục tiêu ngầm của Trung Quốc trong kế hoạch này.
 
Ông viết: “Có 4 mục tiêu chính thức được ông Tập Cận Bình nói ra, rồi khóa họp mới đây của Quốc hội Trung Quốc xác nhận. Đó là: tự do chuyển dịch hàng hóa và cải thiện việc sử dụng tài nguyên; phối hợp và hội nhập chính sách kinh tế với các nước; tăng cường mạng lưới kết nối châu Âu - châu Á - châu Phi và các biển phụ cận; khai thác tiềm năng của thị trường, khuyến khích đầu tư và tạo việc làm.
 
Còn mục tiêu thật (ngấm ngầm) của họ là mở rộng ảnh hưởng của đồng tiền Trung Quốc trong luồng giao dịch và đầu tư với các nước châu Á. Sâu xa hơn là mục tiêu tăng cường sức mạnh kinh tế với các nước đối tác. Ba là dùng quyền lợi kinh tế mua chuộc các nước để hợp thức hóa sự xuất hiện của Trung Quốc như là một cường quốc biển, trong đó có cả việc hợp thức hóa hành vi chiếm đóng của Trung Quốc ngoài Biển Đông. Và cuối cùng là mục tiêu đẩy lùi ảnh hưởng của Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ”.
 
Tour du lịch Con đường tơ lụa. (Ảnh:
Tour du lịch Con đường tơ lụa. (Ảnh: ecfr.edu)
 
Về tính khả thi của ý đồ Trung Quốc, các nhà bình luận nhận xét: “Xưa nay Bắc Kinh làm các dự án hạ tầng đều lỗ nặng. Lý do bên trong là do các chính quyền địa phương vay tiền làm ẩu. Với bên ngoài là do các doanh nghiệp Trung Quốc thường làm bậy, các tiêu chuẩn an toàn thấp và rủi ro tín dụng cao nên 90% là mất tiền.
 
Người ta tính ra là từ 2005 đến 2014 có ít nhất 130 dự án thất bại, mất khoảng 200 tỷ USD, bằng 1/3 tổng số đầu tư ra bên ngoài. Chính vì thế, nhiều quốc gia khác cũng e ngại âm mưu bành trướng của Bắc Kinh nên chắc gì họ đã mua dải lụa của Trung Quốc để tự thắt cổ mình sau này”.
 
Theo Hồ Đức Minh
 
Tour du lịch Con đường tơ lụa. (Ảnh:
CÁC BÀI MỚI
Rạn nứt mới trong quan hệ đồng minh Mỹ - Đức
Rạn nứt mới trong quan hệ đồng minh Mỹ - Đức

(Dân trí) - Đức đang hết sức tức giận trước những thông tin tiết lộ gần đây nói rằng tình báo Mỹ đã do thám một cách có hệ thống Bộ Ngoại giao Đức và yêu cầu phía Washington phải có câu trả lời chính thức cho vấn đề này.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:07

Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên bố trí pháo gần đảo Yeonpyeong
Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên bố trí pháo gần đảo Yeonpyeong

(Dân trí) - Giới chức quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã bố trí tới 4 khẩu pháo đa nòng tại một cơ sở quân sự trên đảo không người, cách đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc chưa đến 4,5 km về phía Bắc.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:06

Trung Quốc triển khai tàu khu trục hiện đại trên Biển Đông
Trung Quốc triển khai tàu khu trục hiện đại trên Biển Đông

Trang tin Sputnik (Nga) cho hay Hải quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế tàu khu trục Type 052D thuộc lớp Lữ Dương III thứ hai hồi đầu tháng và triển khai tới hạm đội hải quân ở Biển Đông.

Thứ năm, 23/07/2015 - 10:04

Dân Iraq selfie bên xác máy bay không người lái Mỹ
Dân Iraq selfie bên xác máy bay không người lái Mỹ

Hay tin một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Mỹ rơi trên sa mạc Iraq, nhiều người dân địa phương hối hả kéo đến hiện trường để chụp ảnh tự sướng.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:55

Phát hiện vũ khí Mỹ tại miền đông Ukraine
Phát hiện vũ khí Mỹ tại miền đông Ukraine

(Dân trí) - Theo đại diện Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR), họ đã tìm thấy một hòm chứa vũ khí, bao gồm các loại do Mỹ sản xuất, trong khi dọn dẹp đống đổ nát tại sân bay Lugansk.

Thứ năm, 23/07/2015 - 09:54

Nhật Bản hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán về khai thác khí đốt
Nhật Bản hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán về khai thác khí đốt

(Dân trí) - Giới chức chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tiếp tục hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán về một thỏa thuận nhằm phát triển chung các mỏ khí đốt ở Hoa Đông, báo chí Nhật đưa tin.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:24

Myanmar phạt tù chung thân 153 người Trung Quốc khai thác gỗ lậu
Myanmar phạt tù chung thân 153 người Trung Quốc khai thác gỗ lậu

Theo Kyodo/THX, truyền thông sở tại đưa tin ngày 22/7, một tòa án ở bang Kachin, miền Bắc Myanmar, đã tuyên phạt 153 người Trung Quốc mức án tù chung thân do khai thác gỗ trái phép và các hành vi phạm tội khác.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:20

Mỹ, Ấn, Nhật lên kế hoạch tập trận chung
Mỹ, Ấn, Nhật lên kế hoạch tập trận chung

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân chung với Mỹ và Ấn Độ trên vịnh Bengal vào tháng 10 tới. Đây là lần đầu tiên New Delhi tổ chức cuộc tập trận đa phương kiểu này tại Ấn Độ Dương, kể từ sau cuộc tập trận cách đây 8 năm khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ năm, 23/07/2015 - 08:10

Nhật "tố" Trung Quốc lắp đặt 16 giàn khoan gần khu vực tranh chấp
Nhật "tố" Trung Quốc lắp đặt 16 giàn khoan gần khu vực tranh chấp

(Dân trí) - Trung Quốc đã triển khai 16 giàn khoan ở Hoa Đông gần khu vực biển tranh chấp với Nhật Bản, Tokyo ngày 22/7 cho biết. Nhật Bản nói rằng hành động đơn phương này của Trung Quốc đã vi phạm một thỏa thuận giữa 2 nước.

Thứ năm, 23/07/2015 - 06:05

Chuyến bay lịch sử
Chuyến bay lịch sử

Ngày 23-7-1980, con tàu “Liên hợp 37” đã được phóng lên vũ trụ cùng với đội bay quốc tế, gồm nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vichtor Gorbatco và nhà du hành vũ trụ Việt Nam Phạm Tuân.

Thứ năm, 23/07/2015 - 05:05

Những biện hộ của Trung Quốc ở Biển Đông
Những biện hộ của Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc (TQ) ngang nhiên tuyên bố rằng những hoạt động nạo vét và bồi đắp của nước này tại quần đảo Trường Sa chỉ đơn giản là để bắt kịp các hoạt động cải tạo đảo trước đó và vẫn đang tiếp tục của Việt Nam, Philippines. Luận điểm này vướng phải nhiều ý kiến phản đối.

Thứ năm, 23/07/2015 - 04:00

Mỹ-Nhật "dằn mặt" Trung Quốc
Mỹ-Nhật "dằn mặt" Trung Quốc

Đô đốc Mỹ nói thẳng sẽ có hành động khi xảy ra tình huống bất ngờ gần Senkaku, còn Nhật Bản chỉ rõ nguy cơ từ phía Trung Quốc.

Thứ năm, 23/07/2015 - 12:30

CÙNG CHUYÊN MỤC
007 thực sự, người ép Hoa Kỳ nhảy vào Thế chiến II
007 thực sự, người ép Hoa Kỳ nhảy vào Thế chiến II

James Bond có nhiều khuôn mẫu ngoài đời, số 1 trong đó có lẽ là William Stephenson.

Thứ tư, 22/07/2015 - 10:00

Hàng rào bảo vệ một buổi dạo chơi của Tổng thống Obama
Hàng rào bảo vệ một buổi dạo chơi của Tổng thống Obama

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng 2 cô con gái có một ngày dạo chơi vui vẻ tại New York. Sau khi đi bộ dọc Công viên Trung tâm, 3 bố con đến sân khấu Broadway xem show diễn “Hamilton” và kết thúc ngày đi chơi tại quảng trường Thời đại.

Thứ tư, 22/07/2015 - 09:08

Vấn đề người nhập cư ở Italy: Từ câu chuyện của một chủ khách sạn ở Rimini
Vấn đề người nhập cư ở Italy: Từ câu chuyện của một chủ khách sạn ở Rimini

Gelso, một khách sạn 3 sao chỉ cách Rimini, thành phố nghỉ mát nổi tiếng ở miền Bắc Italy, vài cây số, đang trở thành tâm điểm chú ý liên quan đến một cuộc tranh cãi từ nhiều tháng nay đã chia cắt nước Italy:

Thứ tư, 22/07/2015 - 08:04

Việt Nam - nước châu Á đầu tiên tham gia chinh phục vũ trụ
Việt Nam - nước châu Á đầu tiên tham gia chinh phục vũ trụ

Phạm Tuân là người đầu tiên của VN và châu Á bay lên vũ trụ vào năm 1980 trong chương trình Intercosmos (Nghiên cứu khoảng không vũ trụ vào mục đích hòa bình) của Liên Xô (cũ). Ông cũng là một trong số ít người nước ngoài được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô và là người VN duy nhất 3 lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:00

Phở Việt chinh phục thực khách trên đất Mỹ
Phở Việt chinh phục thực khách trên đất Mỹ

(Dân trí) - Ở xứ sở cờ hoa, phở Việt Nam đã có tiếng từ lâu. Các quán phở của người Việt có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên khắp nước Mỹ, từ bờ Đông sang bờ Tây.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:31

Chuẩn bị xét xử cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc
Chuẩn bị xét xử cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp Bộ Chính trị diễn ra ngày 20/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã quyết định triệu tập Hội nghị TW 5 khóa 18 vào tháng 10 và Hội nghị Bộ Chính trị cũng thông qua "Báo cáo thẩm tra vụ án vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của Lệnh Kế Hoạch" do Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương đệ trình.

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:00

Nga sẵn sàng khi vũ khí Mỹ không chỉ để phòng thủ
Nga sẵn sàng khi vũ khí Mỹ không chỉ để phòng thủ

Động thái Mỹ liên tiếp tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa đến châu Âu khiến Nga không thể ngồi im và đã có kế hoạch của mình.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:30

Tổng thống V. Putin, người cứu hộ động vật hoang dã nổi tiếng
Tổng thống V. Putin, người cứu hộ động vật hoang dã nổi tiếng

Năm 2007, Tổng thống Vladimir Putin đã có cuộc họp bí mật với các nhà khoa học tại Điện Kremlin. Ông yêu cầu các viện sĩ Yuri Osipov, Dmitry Pavlov và Viện sĩ thông tấn Vyacheslav Roznov của Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN) thành lập một đoàn khảo sát để điều tra và cứu hộ động vật quý hiếm.

Thứ tư, 22/07/2015 - 05:05

Video: Trung Quốc diễn tập chiếm đảo quy mô lớn ở Biển Đông
Video: Trung Quốc diễn tập chiếm đảo quy mô lớn ở Biển Đông

Lần đầu tiên tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Bison của Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông.

Thứ tư, 22/07/2015 - 04:30

Lộ video quay vụ thảm sát bí ẩn trên biển
Lộ video quay vụ thảm sát bí ẩn trên biển

Một đoạn video mới được tiết lộ cho thấy 4 người đàn ông trôi dạt trên biển thậm chí không nhận được sự giúp đỡ mà còn bị bắn chết tại chỗ từng người một và thi thể họ chưa bao giờ được tìm thấy.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:30

Mở khu công nghiệp quân sự, Philippines muốn trở thành điểm "trung chuyển" vũ khí
Mở khu công nghiệp quân sự, Philippines muốn trở thành điểm "trung chuyển" vũ khí

(Dân trí) - Philippines dự định sẽ thành lập khu công nghiệp kinh tế quân sự rộng 370 héc-ta trong thời gian tới nhằm hỗ trợ quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Manila.

Thứ tư, 22/07/2015 - 03:01

Campuchia hợp tác quân sự ngày một lớn với Trung Quốc
Campuchia hợp tác quân sự ngày một lớn với Trung Quốc

(Dân trí) - Được nhận những khoản vay ưu đãi hàng trăm triệu USD từ Trung Quốc, Campuchia đã mua nhiều trực thăng quân sự cùng các thiết bị khác từ Trung Quốc, và mối quan hệ được đánh giá đang ngày một thêm thân thiết.

Thứ tư, 22/07/2015 - 02:56