Cố vấn nói thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung chấm dứt, ông Trump đính chính

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump lên tiếng đính chính sau khi Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã “chấm dứt”.

Cố vấn nói thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung chấm dứt, ông Trump đính chính - 1

Tổng thống Donald Trump nghe Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro phát biểu. (Ảnh: Reuters)

“Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung vẫn nguyên vẹn đầy đủ. Hy vọng họ sẽ tiếp tục thực hiện các điều khoản của thỏa thuận”, Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 22/6.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung đã chấm dứt.

“Nó đã kết thúc”, ông Navarro nói hôm 22/6 về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Cố vấn Nhà Trắng cho biết “điểm bước ngoặt” dẫn tới quyết định này là lúc Mỹ biết tin về sự lây lan của dịch Covid-19, sau khi một phái đoàn Trung Quốc vừa rời khỏi Washington hồi tháng 1. Phái đoàn Trung Quốc rời đi sau khi ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 hôm 15/1.

“Họ đến đây vào ngày 15/1 để ký thỏa thuận thương mại, và lúc đó đã tròn 2 tháng kể từ khi họ biết virus đã lây lan. Đó là thời điểm họ đã đưa hàng trăm nghìn người đến Mỹ lây lan virus, và chúng tôi bắt đầu biết tin về dịch này chỉ vài phút sau khi máy bay (chở phái đoàn Trung Quốc) cất cánh”, ông Navarro nói thêm.

Các thị trường tài chính lập tức biến động sau tuyên bố của ông Navarro. Tuy nhiên, tình hình đã khả quan hơn sau khi cố vấn thương mại của Tổng thống Trump ra tuyên bố mới để đính chính thông tin. Ông Navarro hôm nay nói rằng phát biểu của ông đã “bị đưa ra khỏi ngữ cảnh”.

“Họ vẫn chưa có bất kỳ động thái nào với thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. Thỏa thuận này vẫn tiếp tục được thực hiện. Tôi chỉ đơn thuần nói về sự thiếu tin tưởng của chúng ta với Trung Quốc sau khi họ nói dối về nguồn gốc của virus Trung Quốc và giấu dịch với thế giới”, ông Navarro giải thích.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 21/6, ông Navarro chỉ trích Trung Quốc đã “tạo ra” Covid-19 và “che giấu virus”. Tuy nhiên, cố vấn của Tổng thống Trump không cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc của mình.

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiều năm do tác động của dịch Covid-19. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 122.000 người chết và hơn 2,3 triệu ca nhiễm.

Tổng thống Trump tuần trước dọa cắt quan hệ với Trung Quốc, sau nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh không minh bạch về dịch bệnh.

Thành Đạt

Theo Reuters