Thứ tư, 20/03/2019 - 07:37

Cố vấn Mỹ: Ông Trump đã trao cơ hội, Triều Tiên tự quyết định tương lai

Dân trí

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton nói rằng một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân của Triều Tiên sẽ có tác động thực sự đối với Tổng thống Donald Trump.

john bolton.jpg

Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton (Ảnh: Reuters)

 

“Chính tổng thống cũng đã nói rằng ông sẽ rất, rất thất vọng nếu Triều Tiên nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Đó là cam kết mà ông Kim Jong-un đã vài lần đưa ra cho tổng thống. Do vậy, nếu thực tế họ (Triều Tiên) quyết định khởi động lại việc thử vũ khí, điều đó sẽ có tác động thực sự đối với tổng thống”, Cố vấn An ninh Nhà Trắng John Bolton nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business hôm 19/3.

Bình luận của ông Bolton được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa mới sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Tuần trước, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên cũng để ngỏ khả năng dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ là người quyết định xem có tiếp tục tiến hành các vụ thử vũ khí trong thời gian tới hay không.

gettyimages-971754490.jpg

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore năm 2018 (Ảnh: Getty)

“Tổng thống đã trao cho họ cơ hội thực sự về một tương lai kinh tế tươi sáng nếu họ từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt và chương trình tên lửa đạn đạo. Tôi muốn nói rằng, ông ấy (Kim Jong-un) đang nắm trong tay cánh cửa mở ra cho ông ấy một tương lai kinh tế rất tươi sáng. Thực sự chỉ phụ thuộc vào Triều Tiên xem có quyết định bước qua cánh cửa đó hay không”, ông Bolton nhấn mạnh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton từng tháp tùng Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng trước. Ông Bolton từ lâu đã bảo vệ quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp báo vào tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đổ lỗi trực tiếp cho ông Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì phá vỡ các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo. Theo bà Choe, những tuyên bố do các cố vấn cấp cao của tổng thống Mỹ đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Thành Đạt

Theo Yonhap