Cơ trưởng máy bay Đức dùng rìu phá cửa bất thành

(Dân trí) - Báo giới Đức cho biết, trong thời khắc cận kề thảm kịch, cơ trưởng chuyến bay 4U9525 không chỉ dùng tay, chân đập cửa buồng lái, mà còn dùng cả rìu để phá cửa. Dù vậy, nỗ lực của ông đã không thể cứu chiếc máy bay chở 150 người bị cơ phó điều khiển lao vào núi.

Vụ tai nạn máy bay của Germanwings khiến cả thế giới bàng hoàng (Ảnh: Mirror)
Vụ tai nạn máy bay của Germanwings khiến cả thế giới bàng hoàng (Ảnh: Mirror)

Thông tin được tờ Bild đăng tải. Theo đó, cơ trưởng Patrick Sondenheimer, cha của hai đứa trẻ đã cố gằng dùng rìu phá cửa.

Trước đó, băng ghi âm buồng lái cho thấy, ông Sondenheimer đã đề nghị phụ tá của mình cầm lái để đi ra ngoài. Sau khi ông rời vị trí, có tiếng ghế của phi công di chuyển ra phía sau, và tiếng cửa buồng lái đóng lại.

Trong khoảnh khắc trước khi máy bay lao xuống đất, nhiều tiếng đập cửa và tiếng nói của vị cơ trưởng đã được ghi lại. Ông yêu cầu cơ phó Andreas Lubitz mở cửa thông qua hệ thống điện đàm nội bộ nhưng không được trả lời.

Sau đó, theo tờ Bild, vị cơ trưởng đã sử dụng một chiếc rìu nhằm phá cánh cửa bọc thép của buồng lái.

Một người phát ngôn của Germanwings xác nhận trên khoang chiếc máy bay bị nạn có trang bị rìu. Đây là một trong những dụng cụ trong “bộ thiết bị an toàn của một chiếc A320”.

Vẫn theo tờ Bild, Lubitz đã bị tổn thương tình cảm trước khi lên chuyến bay trên, do chia tay bạn gái.

“Lubitz đã gặp phải một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ với bạn gái trước thảm kịch này, và sự tổn thương tình cảm được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ việc. Cơ quan điều tra đang triển khai điều tra theo hướng này”.

Một người bạn của Lubitz cho biết phi công này “từng là một tiếp viên trên máy bay”, và đã làm công việc này gần một năm cho Lufthansa, trước khi được nhận vào lớp huấn luyện phi công.

Cha của Lubitz là một nhân viên ngân hàng, còn mẹ là người chơi dương cầm tại một nhà thờ Tin lành ở địa phương.

Habibalah Hassani, 53 tuổi, chủ một quán pizza tại Dusseldorf, gần ngôi nhà của Lubitz cho biết từng nhiều lần thấy phi công này đi cùng bạn gái.

Thanh Tùng
Theo Telegraph
Tin liên quan
Đọc thêm