Thứ sáu, 27/03/2015 - 14:31

Cơ phó máy bay Đức hành động giống “kẻ giết người máu lạnh”

Dân trí

Một chuyên gia tâm lý hàng đầu của Anh cho rằng cơ phó trên chuyến bay 4U9525, người cố tình cho chiếc A320 lao xuống núi ở miền nam nước Pháp, hành động giống một kẻ giết người hàng loạt “máu lạnh”.

Cơ phó Andreas Lubitz (Ảnh:
Cơ phó Andreas Lubitz (Ảnh: CBC)
 
Một loạt các thông tin gây sốc về viên cơ phó Andreas Lubitz, 28 tuổi, đã được công bố, trong đó có chuyện anh này từng dừng khóa huấn luyện phi công do bị “trầm cảm” và cố tình khóa trái buồng lái để không cho cơ trưởng vào bên trong trên chuyến bay định mệnh.

Nhưng thông tin đáng sợ nhất trong tất cả, là thiết bị ghi âm buồng lái được tìm thấy tại hiện trường vụ tai nạn cho thấy cơ phó vẫn thở bình thường khi anh này cố tình cho máy bay gặp nạn.

Những thông tin đó làm liên tưởng tới một kẻ “máu lạnh” thực hiện một vụ thảm sát có tính toán nhằm vào một ngôi trường, hoặc một căn cứ quân sự rồi sau đó tự sát, Giáo sư tâm lý Craig Jackson từ Đại học thành phố Birmingham, nhận định.

Mặc dù đây chưa được xác nhận là một vụ phi công tự tử, nhưng hầu hết các bằng chứng đang chứng tỏ điều đó.

Phi công luôn là những người có sức khỏe và tinh thần tốt. Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings, kiểm tra sức khỏe của phi công theo định kỳ 6 tháng, vì sức khỏe của họ có vai trò then chốt đối với an toàn bay, theo ông Jackson.

Nhưng các thông tin mới được công bố hôm qua cho biết, Andreas Lubitz, 28 tuổi, từng phải dừng khóa đào tạo phi công vì mắc phải hội chứng kiệt sức nghề nghiệp (burnout).

Các lãnh đạo của Germanwings xác nhận rằng Lubitz đã phải nghỉ việc trong vài tháng, nhưng khẳng định rằng anh này hoàn toàn thích hợp để bay sau khi trải qua tất cả các cuộc kiểm tra sức khỏe. Còn ông Jackson cho rằng đó có thể là một “điểm yếu tâm lý” của Lubitz.

Chuyên gia Jackson tin rằng hành động của Lubitz giống một kẻ giết người hàng loạt, “kiểu người có thể thực hiện một vụ xả súng nhằm vào trường học hay một căn cứ quân sự nhằm phản đối xã hội vì họ không thể thích ứng được nữa”.

“Hiện tượng tự sát trong khi đang làm việc là một nhân tố lôi cuốn nhưng nó hiếm khi xảy ra sau khi ai đó có một ngày tồi tệ. Nó thường xảy ra khi vài điều rất tồi tệ diễn ra cùng lúc”, ông Jakson cho hay.

"Đó là hành vi phức tạp ở giai đoạn cuối và nó dẫn tới một thời điểm khi người đó muốn chết hơn là sống - có thể giống phi công trong trường hợp cụ thể này”, chuyên gia tâm lý nói thêm.

Các công tố viên Pháp giờ đang đang đề nghị được cung cấp thông tin từ cuộc điều tra của Đức về thông tin cá nhân và quá trình làm việc của cơ phó, mặc dù hiện chưa có thông tin cho thấy anh này có các mối liên hệ với khủng bố.

Một đoạn băng ghi âm từ thiết bị thu âm thanh buồng lái trên chiếc A320 cho thấy cơ phó Lubitz “thở bình thường” trong suốt những phút cuối cùng của chuyến bay, khi cơ trưởng bị khóa ở bên ngoài và đập mạnh vào cửa để được vào trong.

Công tố viên Pháp Brice Rubin nói: “Cơ phó thở hoàn toàn không giống môt ai đó đang gắng sức làm gì đó. Anh ta không nói một từ nào. Hoàn toàn tim lặng trong buồng lái khoảng 10 phút. Không có gì cả”.

Cơ phó có thể rơi vào một kiểu sát thủ hàng loạt, người không bị mất bình tĩnh khi thực hiện một kế hoạch được lên kế hoạch kỹ càng.

Giáo sư Jackson nói: “Nếu anh ta thở bình thường, điều này chứng tỏ anh ta đã luyện tập trước đó, có thể là trên máy tính tại nhà. Anh ta là một phi công rất giỏi”.

“Những kẻ giết người hàng loạt không điên như nhiều người vẫn nghĩ. Họ không thực hiện một vụ thảm sát ngẫu nhiên, vì họ biết chính xác họ đang làm gì. Lấy trường hợp phi công này làm ví dụ - anh ta đợi khi cơ trưởng đi rồi sau đó khóa cửa lại”.

“Anh ta đã dùng tay để vô hiệu hóa cửa, khiến cơ trưởng không thể vào trong và sau đó thực hiện kế hoạch nhằm cho máy bay gặp nạn”, chuyên gia Jackson nói thêm.

Các thông tin từ Đức cho biết cơ phó Lubitz sinh ra trong một gia đình cơ bản, với bố là doanh nhân và mẹ là giáo viên piano. Lubitz từng đính hôn với bạn gái nhưng gần đây đã chia tay. Lubitz cũng được mọi người nhận xét là dễ mến.

An Bình
Theo DM

Đáng quan tâm
Mới nhất