1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cờ thống nhất tung bay trên bán đảo Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Chính quyền địa phương và các tổ chức dân sự ở Hàn Quốc đã khởi động chiến dịch treo cờ thống nhất ở nhiều nơi trên đất nước, đặc biệt là ở khu vực biên giới với Triều Tiên, để thể hiện mong ước hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày mai 27/4 sẽ thành công tốt đẹp.


Lá cờ bán đảo Triều Tiên được treo dọc biên giới liên Triều trước hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Yonhap)

Lá cờ bán đảo Triều Tiên được treo dọc biên giới liên Triều trước hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Yonhap)

Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều của Hàn Quốc ngày 25/4 đã tiến hành cắm cờ dọc tuyến đường ở thành phố biên giới Paju, phía bắc thủ đô Seoul. Các lá cờ thống nhất liên Triều được cắm dọc đoạn đường kéo dài 3km từ cầu Tongil đến làng đình chiến Panmunjom - nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên.

Trước đó, ngày 22/4, Phòng Giáo dục tại thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang (Hàn Quốc) cũng đã treo cờ thống nhất cạnh quốc kỳ. Lá cờ thống nhất cũng được treo lên tại những cơ quan khác ở 18 khu vực của tỉnh này.

Chính quyền thành phố Gwangju, tây nam Hàn Quốc cũng treo băng-rôn in cờ thống nhất để thể hiện mong muốn hội nghị thành công. Từ đầu tháng này, tất cả các tàu thuyền đánh cá từ Baengnyeong, Yeonpyeong và 3 đảo khác gần lãnh hải Triều Tiên đều treo cờ in hình bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, dự kiến vào ngày hội nghị thượng đỉnh 27/4, thành viên của 24 nhóm dân sự sẽ tạo thành một hàng dài khoảng 200 người cầm lá cờ thống nhất quanh Trung tâm báo chí của hội nghị liên Triều đặt tại khu triển lãm Kintex.

Lá cờ có nền trắng và ở giữa in bán đảo Triều Tiên màu xanh để thể hiện cho mong ước hòa giải, thống nhất liên Triều. Lá cờ này được Triều Tiên và Hàn Quốc thống nhất lập ra để dùng khi đội tuyển của hai bên cùng thi đấu tại các sự kiện thể thao quốc tế. Lá cờ được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1991.

Việc cắm cờ thống nhất diễn ra chỉ hai ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Nhà Hòa Bình ở làng đình chiến thuộc lãnh thổ phía Hàn Quốc.

“Chúng tôi hy vọng hai nhà lãnh đạo sẽ đưa ra một quyết định dứt khoát và tạo nên một bước ngoặt lịch sử. Tôi hy vọng, hội nghị sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa hai bên và tiến tới tái thống nhất”, Lee Sun-kyung, người đứng đầu Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều, cho biết.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm qua cho biết, các công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã hoàn tất. Hình ảnh đầu tiên trong phòng hội nghị cho thấy ở giữa phòng là một chiếc bàn bầu dục lớn với 14 ghế ngồi. Bức tường trong căn phòng được trang trí bằng tranh có in hình núi Geumgang - biểu tượng của sự hòa giải và hợp tác liên Triều.

Đây là hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ 3 kể từ năm 2000 và là một phần trong nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hội nghị nếu thành công sẽ mở đường cho hội nghị Mỹ-Triều giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến vào cuối tháng sau hoặc đầu tháng 6.

Minh Phương

Theo Yonhap