Thứ tư, 01/04/2015 - 07:23

Cơ phó máy bay Đức thừa nhận "bị trầm cảm nặng" từ năm 2009

Dân trí

Viên cơ phó máy bay Đức, người bị nghi đã chủ tâm lao phi cơ vào núi An-pơ, từng thông báo về bệnh trầm cảm của mình với hãng hàng không Lufthansa từ nhiều năm trước khi vụ tai nạn xảy ra.

Cơ phó Andreas Lubitz từng thông báo với Lufthansa về bệnh trầm cảm của mình. (Ảnh:

Cơ phó Andreas Lubitz từng thông báo với Lufthansa về bệnh trầm cảm của mình. (Ảnh: AFP)

Theo BBC, hãng hàng không Lufthansa, công ty mẹ của Germanwings, hồi tuần trước tuyên bố họ không nhận thấy bất kỳ động cơ nào có thể khiến cơ phó Andreas Lubitz lao chiếc máy bay Germanwings mang số hiệu 4U9525 xuống núi, khiến 149 người khác cùng thiệt mạng với mình.

Đại diện của hãng này từng nói viên cơ phó “100% phù hợp để bay”, đồng thời cho hay cơ phó máy bay 4U9525 từng có thời gian bỏ dở khóa huấn luyện bay, nhưng không giải thích nguyên nhân.

Nhưng đến đầu tuần này, các email từ năm 2009 được công bố đã cho thấy phi công Lubitz từng báo với người hướng dẫn bay rằng mình bị “trầm cảm nặng”.
 
Sau thời gian điều trị, viên cơ phó đã khỏi bệnh, vượt qua mọi kỳ khám bệnh, và hoàn thành khóa huấn luyện bay, lấy được giấy phép điều khiển phi cơ chở khách.

Trong khi đó, AFP hôm qua 1/4 đưa tin, các phần thi thể của nạn nhân máy bay 4U9525 rơi trên núi An-pơ đều đã được thu thập.

Giới chức Pháp thông báo rằng đội cứu hộ đã di chuyển hết các mảnh thi thể của 150 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay xấu số nhờ sự trợ giúp của máy bay trực thăng. Không một thi thể còn nguyên vẹn nào được tìm thấy.

Tuy nhiên, đến ngày mai 2/4, các lính miền núi của Pháp sẽ quay lại hiện trường và rà soát nơi máy bay rơi. Hoạt động tìm kiếm hộp đen thứ hai ghi lại dữ liệu hành trình bay cũng sẽ được tiếp tục.

Cũng trong ngày 1/4, báo Bild của Đức đưa tin họ đã có được một đoạn video quay những khoảnh khắc cuối cùng từ bên trong máy bay 4U9525 trước khi nó lao xuống núi và vỡ tan thành nhiều mảnh. Đoạn phim cho thấy các hành khách la hét trong hoảng loạn và sợ hãi, trong khi một tiếng kim loại đập vào cánh cửa buồng lái vang lên.

Âm thanh trên được cho là tiếng viên cơ trưởng anh hùng đang nỗ lực hết mình, dùng rìu đập vào cửa buồng lái chống đạn để vào buồng lái sau khi bị cơ phó Lubitz cố tình khóa ở ngoài.

Hiện công tác điều tra động cơ của viên cơ phó vẫn đang được tiến hành, trong khi các nhà điều tra thông báo chưa hoàn toàn loại bỏ nguyên nhân máy bay Germanwings rơi do lỗi kỹ thuật.

Thoa Phạm
Theo BBC, AFP