1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

"Chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ Việt-Mỹ"

(Dân trí) - Phát biểu trong cuộc gặp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan vào chiều ngày 19/7, Đệ nhị phu nhân Mỹ Jill Biden cho rằng chuyến thăm Mỹ mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp thân mật bà Jill Biden tại Phủ Chủ tịch.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp thân mật bà Jill Biden tại Phủ Chủ tịch.

Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden, bà Jill Biden, hôm nay đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 19 và 20/7.

Vào chiều nay tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp thân mật bà Jill Biden.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của bà Jill Biden diễn ra ngay sau chuyến thăm Mỹ rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những tiến triển tích cực và thực chất trên tất cả các lĩnh vực trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện vào tháng 7/2013. Phó Chủ tịch nước hoan nghênh phía Mỹ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh, đặc biệt là về rà phá bom mìn, tẩy độc các địa điểm nhiễm chất da cam/dioxin và hỗ trợ người khuyết tật.

Phó Chủ tịch nước cũng thông tin cho Đoàn về vai trò của phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam, đồng thời hoan nghênh việc hai bên tăng cường trao đổi, hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này, qua đó góp phần tăng cường ngoại giao nhân dân, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ, vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.

Bà Jill Biden bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và được chứng kiến những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, giúp hai nước vượt qua quá khứ chiến tranh để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Đệ nhị phu nhân Jill đánh giá Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm rất thành công tới Mỹ, qua đó tạo cơ sở để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Bà Jill cảm ơn những thông tin về phụ nữ và bình đẳng giới ở Việt Nam, cho rằng phụ nữ và giáo dục có vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược phát triển của mỗi quốc gia, bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục trao đổi, tiến tới hợp tác trong lĩnh vực này.

Đệ nhị phu nhân Mỹ đã cảm ơn phía Việt Nam đã giúp đỡ Washington trong việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA). Bà Jill Biden cũng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, nhân đạo và giải quyết hậu quả chiến tranh.

An Bình