1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Chuyện ít biết về lễ nhậm chức của các tổng thống Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Lễ nhậm chức tổng thống là một trong những sự kiện quan trọng ở Mỹ. Xung quanh sự kiện này cũng có rất nhiều câu chuyện mà ít người biết đến.

35 từ phải nói chính xác khi nhậm chức

Theo truyền thống, tổng thống đắc cử Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức với việc đặt tay lên kinh thánh trước sự chứng kiến của Chánh án Tòa án Tối cao và đọc chính xác 35 từ tuyên thệ. 35 từ này gồm: "Tôi trang trọng thề rằng tôi sẽ điều hành văn phòng tổng thống Mỹ một cách trung thực và sẽ nỗ lực hết mình để gìn giữ và bảo vệ hiến pháp của nước Mỹ".

Trong lịch sử Mỹ chỉ có 2 tổng thống Mỹ phải đọc tuyên thệ đến 4 lần là cựu Tổng thống Franklin Delano Roosevelt và cựu Tổng thống Barack Obama. Điều này là do ông Roosevelt đắc cử 4 nhiệm kỳ trước khi hiến pháp Mỹ sửa đổi quy định giới hạn mỗi tổng thống chỉ phục vụ không quá hai nhiệm kỳ. Trong khi đó, ông Obama phải tuyên thệ 4 lần do trong lần tuyên thệ đầu tiên Chánh án Tòa án Tối cao John G. Roberts đọc nhầm thứ tự từ tuyên thệ. Họ đã phải sửa lại tuyên thệ trong một lễ tuyên thệ tại Nhà Trắng và tiếp tục tuyên thệ một lần nữa trước công chúng ở Điện Capitol để đảm bảo tính minh bạch. Như vậy, trong vòng 1 tuần, Tổng thống Obama phải tuyên thệ nhậm chức 3 lần. Lần tuyên thệ nhậm chức thứ 4 của ông là khi ông tái đắc cử.

Bài diễn văn nhậm chức ngắn nhất

Chuyện ít biết về lễ nhậm chức của các tổng thống Mỹ - 1
Bài diễn văn nhậm chức tổng thống Mỹ ngắn nhất chỉ có 135 từ. (Ảnh: Library)

Bài diễn văn nhậm chức của một tân tổng thống Mỹ thường thu hút sự chú ý đặc biệt bởi đây được coi là thông điệp về chính sách điều hành sẽ xuyên suốt nhiệm kỳ của tổng thống đó. Vì vậy, bài diễn văn nhậm chức thường được dự đoán chiếm thời lượng không nhỏ trong các nghi thức nhậm chức của một tổng thống mới.

Tuy vậy, bài diễn văn của cựu Tổng thống Mỹ George Washington vào ngày 4/3/1793 sau khi tái đắc cử chỉ có vỏn vẹn 135 từ. Đây được coi là bài diễn văn nhậm chức ngắn nhất lịch sử Mỹ. Bài phát biểu ngắn thứ hai là của cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt tại lễ nhậm chức thứ 4 của ông, với 558 từ.

Tổng thống qua đời sau bài diễn văn nhậm chức dài nhất

Chuyện ít biết về lễ nhậm chức của các tổng thống Mỹ - 2
Cựu Tổng thống Mỹ William Henry Harrison. (Ảnh: USReport)

William Henry Harrison được coi là tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất nhưng với bài diễn văn dài nhất trong lịch sử Mỹ.

Năm 1841, bất chấp bão tuyết, Tổng thống thứ 9 của Mỹ, ông William Henry Harrison, đã hăng hái đọc bài diễn văn nhậm chức dài nhất trong lịch sử với 8.000 từ trước sự chứng kiến của khoảng 50.000 người dân Mỹ. Ông hăng hái đến mức không chịu đội mũ và mặc áo khoác khi đọc bài diễn văn trong vòng 1 tiếng 45 phút cũng như khi tham gia cuộc diễu hành từ tòa nhà quốc hội trong mưa tuyết khi nhiệt độ xuống gần 0⁰C. Ông từ chối mặc áo khoác, đội mũ giữa trời mưa tuyết vì không muốn người khác thấy mình quá yếu đuối hay quá già để trở thành tổng tư lệnh đất nước như dư luận bàn tán.

Vài ngày sau buổi đọc diễn văn nhậm chức, ông Harrison bị cảm lạnh và được chẩn đoán viêm phổi. Ông trút hơi thở cuối cùng vào ngày 4/4/1841 ở tuổi 68, nghĩa là chỉ 31 ngày sau khi nhậm chức.

Các chuyên gia từ lâu cho rằng, ông Harrison qua đời do căn bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu công bố năm 2014, một số nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của vị tổng thống yểu mệnh này là do nhiễm trùng đường tiêu hóa vì điều kiện vệ sinh ở không được đảm bảo trong khi thể trạng yếu.

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 để trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Lễ nhậm chức của ông cũng có thể coi là chưa từng có tiền lệ khi hầu hết các sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến, hạn chế người tham dự giữa lo ngại dịch Covid-19 và nguy cơ bạo loạn.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden sau khi đã bỏ qua hàng loạt nghi thức truyền thống trong quá trình chuyển giao quyền lực. Ông Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ mãn nhiệm đầu tiên trong hơn 100 năm qua không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm.