1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

"Người chỉ định sống sót" trong lễ nhậm chức của các tổng thống Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Người chỉ định sống sót sẽ được đưa đến một địa điểm bí mật và sẵn sàng đảm nhiệm thay vai trò của tổng thống Mỹ trong trường hợp bất trắc để đảm bảo chính phủ tiếp tục vận hành.

Người chỉ định sống sót trong lễ nhậm chức của các tổng thống Mỹ - 1

Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ năm 2017. (Ảnh: EPA)

Vào ngày tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức, các lãnh đạo cấp cao của Mỹ sẽ tụ họp để chứng kiến thời khắc chuyển giao từ chính quyền cũ sang chính quyền mới, tuy nhiên một quan chức không được phép tham dự.

Mỹ quy định trong trường hợp tổng thống không thể đảm nhiệm nhiệm vụ, một trong số các nhân vật lần lượt gồm phó tổng thống, chủ tịch Hạ viện và quyền chủ tịch Thượng viện được chỉ định sẽ tạm thời nắm quyền thay thế. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả những người trong danh sách này đều thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào lễ nhậm chức của tổng thống? Câu trả lời là sẽ có một "người chỉ định sống sót" phòng kịch bản đó xảy ra.

Vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, một thành viên trong nội các Mỹ sẽ được lựa chọn làm "người chỉ định sống sót" để có thể đảm nhiệm thay vai trò của tổng thống trong trường hợp tổng thống khi thể thực hiện các vai trò đó.

Quy tắc "người chỉ định sống sót" được áp dụng với nhiều sự kiện quan trọng khác nhau mà đòi hỏi hầu hết quan chức cấp cao của chính quyền tham gia như lễ nhậm chức của tổng thống hay ngày tổng thống đọc thông điệp liên bang.
Thông thường, người chỉ định sống sót là một trong các quan chức phụ trách các bộ ít quan trọng hơn trong chính phủ Mỹ như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Phát triển Nhà đất. Danh tính của người này sẽ được giữ kín đến phút chót.

Trong lễ nhậm chức năm 2017 của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson trong chính quyền của Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama, đã được chọn làm người chỉ định sống sót. Thời điểm đó, không thành viên nào trong nội các của ông Obama tiếp tục làm việc cho chính quyền của ông Trump.

Ngoài ra không nhất thiết chỉ có một người chỉ định sống sót. Năm 2010, Mỹ lựa chọn tới 2 người chỉ định sống sót, gồm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và cựu Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Shaun Donovan. Tuy nhiên, do lúc đó ai cũng biết bà Clinton đang công du ở Anh, nên vai trò người chỉ định sống sót giao cho ông Donovan.

Mặc dù việc lựa chọn người chỉ định sống sót được ra đời từ lâu, nhưng bắt đầu từ sau sự kiện khủng bố 11/9/2001, vai trò này bắt đầu được Mỹ chú ý hơn. Các nhân vật được chọn sẽ được đưa đến một nơi bí ẩn và không được phép trả lời truyền thông về các chi tiết được coi là tối mật.

Gale Norton, cựu Bộ trưởng Nội vụ Mỹ, người chỉ định sống sót trong lễ nhậm chức thứ hai của cựu Tổng thống George W. Bush, kể lại: "Tôi quanh quẩn trong một phòng họp với một màn hình lớn và theo dõi sự kiện diễn ra". Tuy nhiên, bà không nêu rõ bà đã ở đâu vào thời điểm đó. "Một số chi tiết liên quan đến người chỉ định sống sót phải giữ bí mật. Những gì tôi có thể nói là tôi đã ở một địa điểm bí mật", bà Norton nói.

Đó không phải lần đầu tiên bà Norton đảm nhận vai trò người chỉ định sống sót. Bà cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ khủng bố 11/9/2001, bà được chỉ định ở yên một địa điểm bí mật. Bà nhận được cuộc gọi từ Phó tổng thống Dick Cheney nói rằng: "Chúng tôi muốn bà ở yên đó bởi vì bà hiện là quan chức cấp cao nhất của chính phủ đang ở ngoài Washington DC vào tối nay".