Chuyến hàng viện trợ đầu tiên của LHQ đến miền Đông Ukraine

Ngày 19/2, đoàn xe đầu tiên chở 62 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc đã đến được thành phố Donetsk (miền Đông Ukraine).

Đoàn xe chuyển hàng viện trợ của Nga tới miền Đông Ukraine (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đoàn xe chuyển hàng viện trợ của Nga tới miền Đông Ukraine (Nguồn: AFP/TTXVN)

Số hàng viện trợ cho người dân đang chịu thiệt hại vô cùng to lớn do cuộc xung đột vũ trang suốt 10 tháng qua ở miền Đông Ukraine bao gồm quần áo ấm, nước uống và thuốc men.

Theo thông báo của Ủy ban các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc (UN OCHA), số hàng trên do các cơ quan của Liên hợp quốc như Cao ủy về người tị nạn (UHCR), Quỹ Nhi đồng (UNICEF), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quyên góp, nhằm hỗ trợ khoảng 5 triệu người dân thường ở vùng chiến sự, đang chịu tổn thương từ khủng hoảng và giao tranh và bị hạn chế khả năng tiếp cận hàng nhân đạo.

Các cơ quan Liên hợp quốc trên cũng bày tỏ sự quan ngại về khả năng vận chuyển hàng viện trợ đến các gia đình và trẻ em ở vùng chiến sự của Ukraine.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, kể từ tháng 3/2014, trên 1 triệu người Ukraine, trong đó có 134.000 trẻ em, đã phải di tản khỏi quê hương. Đáng nói là những bệnh nhân lao phổi và nhiễm HIV trong số người di tản đang không được nhận thuốc men, hệ thống kiểm soát dịch bệnh không hoạt động khiến nguy cơ bùng phát bệnh có thể dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Trong thông báo, Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh đã điều chỉnh và sẽ công bố tới đây một kế hoạch hỗ trợ Ukraine. Trước đó, Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO) cũng tuyên bố có kế hoạch đảm bảo hỗ trợ lương thực cho 190.000 người dân nước này.

Trong khi đó, vào ngày bắt đầu thực hiện lệnh ngừng bắn toàn bộ ở Ukraine 15/2, đoàn xe nhân đạo thứ 14 của Nga đã quay trở về nước sau khi vận chuyển 1.800 tấn hàng viện trợ cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine, trong khi Moskva cho biết chuyến xe viện trợ tiếp theo sẽ sẵn sàng trong vòng 10 ngày kể từ 15/2.

Tổng cộng kể từ tháng 8/2014, Liên bang Nga đã gửi hơn 20.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo đến cho các vùng chiến sự của nước láng giềng./.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/chuyen-hang-vien-tro-dau-tien-cua-lhq-den-mien-dong-ukraine/308448.vnp