Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ lên tiếng về cáo buộc "giấu nguồn gốc Covid-19"

Minh Phương

(Dân trí) - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Anthony Fauci thành tâm điểm chỉ trích và nghi vấn giấu dịch sau khi hàng nghìn email liên quan đến dịch Covid-19 mà ông nhận và gửi đi hơn một năm qua được công bố.

Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ lên tiếng về cáo buộc giấu nguồn gốc Covid-19 - 1

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu Mỹ Anthony Fauci (Ảnh: Reuters).

Loạt email "bom tấn"

Đầu tuần này, hàng loạt hãng tin lớn của Mỹ trong đó có CNN, Washington Post, đã tiết lộ nội dung hàng nghìn email mà chuyên gia dịch tễ hàng đầu Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng quốc gia Mỹ, đã gửi và nhận suốt hơn 1 năm ông được coi là "bác sĩ quốc dân" trong cuộc chiến ứng phó Covid-19 của chính phủ. Các email này được tiết lộ theo Đạo luật Tự do Thông tin của Mỹ.

Trong một email mà ông Fauci nhận được hồi tháng 4 năm ngoái, Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance đã cảm ơn ông Fauci vì công khai tuyên bố rằng các bằng chứng khoa học ủng hộ giả thuyết virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên, thay vì giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Một số nghị sĩ Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích ông Fauci. "Ông ấy là người nói dối. Đợt công bố email mới nhất này đã cho thấy điều đó", Thượng nghị sĩ Rand Paul bình luận trên Twitter ngày 3/6. Cựu Tổng thống Donald Trump cũng ra thông cáo chỉ trích ông Fauci - người từng rất mâu thuẫn với ông về các biện pháp ứng phó Covid-19 khi ông còn đương nhiệm.

Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ lên tiếng về cáo buộc giấu nguồn gốc Covid-19 - 2
Phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán trở thành tâm điểm nghi vấn về nguồn gốc Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Ông Fauci trở thành tâm điểm chỉ trích gần đây khi ông bất ngờ đảo ngược quan điểm trước kia, ông không còn tin rằng Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên. "Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục điều tra những chuyện đã xảy ra ở Trung Quốc bằng hết sức mình", Giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, nói trong một hội nghị hôm 11/5.

Nhiều người đã tỏ ra hoài nghi việc trước kia ông Fauci bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm Trung Quốc vì mối liên hệ cộng tác. Ông Fauci cuối tháng trước cho biết, Viện Y tế Quốc gia Mỹ đã từng chuyển 600.000 USD cho EcoHealth Alliance và nhóm này sau đó đã chuyển số tiền tới Viện Virus học Vũ Hán để tìm hiểu về nguy cơ virus corona từ dơi lây nhiễm sang người khi dịch SARS bùng phát vào đầu những năm 2000.

Nhà Trắng và ông Fauci lên tiếng

Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ lên tiếng về cáo buộc giấu nguồn gốc Covid-19 - 3
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki (Ảnh: AFP).

Giữa những ồn ào liên quan đến ông Fauci, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm qua nói rằng: "Tổng thống (Joe Biden) và chính phủ nhận thấy ông Fauci đã đóng vai trò quan trọng nhằm kiểm soát đại dịch và là tiếng nói tới công chúng trong suốt thời gian đối phó đại dịch".

"Không thể phủ nhận ông ấy là một tài sản trong cuộc chiến ứng phó đại dịch của đất nước", bà Psaki nói và cho biết thêm rằng hiện các trợ lý chưa thể báo cáo đầy đủ nội dung các email liên quan đến ông Fauci với lý do số lượng email trong suốt 17 tháng qua rất lớn.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn CNN hôm qua, ông Fauci nói, mọi người đang hiểu lầm về email mà ông nhận được từ giám đốc EcoHealth Alliance.

"Một số ý kiến chỉ trích cho rằng email cho thấy ông có mối quan hệ quá gần gũi với những người đứng sau nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông muốn nói gì về điều này?", phóng viên John Berman của CNN đặt câu hỏi với ông Fauci.

Ông Fauci nhấn mạnh: "Tôi vẫn luôn nói rằng tôi tin nguồn gốc nhiều khả năng nhất của Covid-19 là lây từ động vật sang người, nhưng tôi vẫn để ngỏ giả thuyết khác, nó có thể là hậu quả của một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm... Đó là lý do tại sao tôi tuyên bố công khai rằng chúng ta vẫn nên tiếp tục điều tra nguồn gốc Covid-19".

Về email cảm ơn của lãnh đạo EcoHealth Alliance, ông Fauci nói: "Quý vị có thể hiểu lầm, nhưng đó là email một người gửi cho tôi để cảm ơn về bất cứ điều gì tôi nói và tôi nói rằng nguồn gốc nhiều khả năng nhất là lây từ động vật sang người, tôi vẫn giữ quan điểm đó, nhưng để ngỏ khả năng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm". Mặt khác, ông Fauci cũng nhấn mạnh, giả thuyết cho rằng Trung Quốc cố tình tạo ra virus SARS-CoV-2 là "xa vời".

Ông Fauci vướng vào những ồn ào gần đây sau khi giới nghiên cứu và hoạch định chính sách của Mỹ bất ngờ lật lại giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tổng thống Joe Biden hôm 26/5 đã chỉ thị cộng đồng tình báo nước này nỗ lực gấp đôi để có kết luận rõ ràng hơn về nguồn gốc Covid-19 trong vòng 90 ngày.

Thời báo phố Wall tháng trước tiết lộ một báo cáo của tình báo Mỹ trong đó nói, 3 nhân viên của Viện Virus học Vũ Hán phải nhập viện với các triệu chứng giống Covid-19 vào tháng 11/2019, không lâu trước khi Trung Quốc công bố các ca bệnh Covid-19 đầu tiên.

Ông Fauci hôm qua đã kêu gọi phía Trung Quốc công bố hồ sơ y tế của 3 nhân viên này. "Tôi muốn xem hồ sơ y tế của 3 nhân viên (Viện Virus học Vũ Hán) bị cho là mắc bệnh vào cuối năm 2019. Họ có thực sự ốm không, nếu vậy, họ ốm như thế nào", ông Fauci nói.

Trung Quốc luôn bác bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh gọi nỗ lực điều tra nguồn gốc Covid-19 của tình báo phương Tây là "thao túng chính trị" hay "chính trị hóa" một vấn đề khoa học. Bắc Kinh cũng nói rằng, sau giai đoạn một điều tra nguồn gốc đại dịch ở Vũ Hán vào tháng 1 năm nay, giai đoạn tiếp theo sẽ tập trung vào các nơi khác trên thế giới.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM