Chuyên gia: Y bác sĩ Trung Quốc “trả giá quá đắt” trong cuộc chiến corona

Dân trí Giới chuyên gia cảnh báo rằng các nhân viên y tế tại Trung Quốc đang phải trả “một cái giá quá đắt” trong cuộc chiến chống dịch viêm phối cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra.
>>Khó khăn chồng chất của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch corona ở Trung Quốc
>>Bác sĩ Trung Quốc tử vong sau 18 ngày làm việc liên tục chống dịch corona
>>Bác sĩ nổi tiếng của Trung Quốc tử vong vì virus corona

Chuyên gia: Y bác sĩ Trung Quốc “trả giá quá đắt” trong cuộc chiến corona - 1

Các nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân trong bệnh viện ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

 

Ngày 14/2, chính quyền Trung Quốc xác nhận có tổng cộng 1.716 nhân viên y tế nhiễm virus COVID-19. Con số này cao hơn nhiều so với thời điểm năm 2003, khi hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát tại Trung Quốc.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Zeng Yixin phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua rằng, số nhân viên y tế nhiễm virus COVID-19 chiếm 3,8% trong tổng số ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc đại lục, trong đó có 1.502 người từ tỉnh Hồ Bắc và riêng tại thành phố Vũ Hán là 1.102 người.

Ông Zeng xác nhận 6 nhân viên y tế đã tử vong vì virus corona, tính đến ngày 11/2.

Hồi đầu tuần, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng từng đưa tin có ít nhất 500 trường hợp nhiễm và 600 trường hợp nghi nhiễm virus COVID-19 trong số đội ngũ nhân viên y tế tham gia chống dịch. Tuy nhiên, chính những người trong cuộc lại nói rằng họ bị cấm công bố số liệu.

Nhiều nhân viên y tế đã bị nhiễm virus corona từ hồi tháng 1, khi các nhà chức trách vẫn khẳng định có rất ít trường hợp lây nhiễm từ người sang người. Nhiều y bác sĩ làm việc trong khi không có đủ đồ bảo hộ do nguồn cung thiếu thốn.

Vào tháng 5/2003, khi đại dịch SARS bùng phát, giới chức Trung Quốc xác nhận có 963 nhân viên y tế bị nhiễm virus trong tổng số 5.309 trường hợp nhiễm bệnh. Số ca nhiễm SARS tại Trung Quốc đại lục cuối cùng tăng lên 5.237 trường hợp, trong đó có 349 người thiệt mạng.

Theo báo cáo được các nhà nghiên cứu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và hai viện nghiên cứu công bố năm ngoái, Hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers) cũng lây nhiễm cho 415 nhân viên y tế trong tổng số 2.223 ca nhiễm bệnh trong khoảng thời gian từ tháng 9/2012 - 6/2018.

Lý do lây nhiễm

“Cuộc chiến” bên trong bệnh viện chống dịch corona tại Trung Quốc

Cai Haodong, chuyên gia về dịch bệnh lây nhiễm tại Bệnh viện Ditan ở Bắc Kinh, cho biết lý do khiến số nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới hiện nay cao hơn nhiều so với dịch SARS bởi có nhiều bệnh nhân không phát bất kỳ triệu chứng nào trong thời gian đầu.

“Kẻ thù (virus corona) ở trong bóng tối. Trong khi nhận thức của các bác sĩ về dịch bệnh không lây nhiễm vẫn chưa cao. Họ có thể đã mất cảnh giác khi bệnh nhân không cho thấy bất kỳ triệu chứng nào”, chuyên gia Cai nhận định.

Ngoài ra, chuyên gia Cai cho biết các nhân viên y tế buộc phải làm việc nơi tuyến đầu chống dịch, trong khi họ chưa được trang bị khẩu trang và đồ bảo hộ đầy đủ.

“Các bác sĩ ở Vũ Hán chưa có đủ vật dụng bảo hộ, nhưng họ vẫn phải ra tuyến đầu. Cái giá phải trả quá cao”, bà Cai nói.

Số lượng lớn nhân viên y tế bị nhiễm virus corona cũng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong các bệnh viện.

“Khi bác sĩ bị nhiễm virus, họ có thể lây cho các bệnh nhân và gây ra tình trạng lây nhiễm chéo. Đó là lý do Mỹ yêu cầu các bác sĩ phải dùng vắc xin chống cúm để họ không lây sang cho bệnh nhân”, chuyên gia Cai nói thêm.

Theo Giáo sư Joseph Lau Tak-fai tại Trường Chăm sóc Sức khỏe và Y tế Cộng đồng JC thuộc Đại học Hong Kong Trung Quốc, hơn 1.500 ca nhiễm virus corona trong đội ngũ nhân viên y tế là “con số lớn”.

Ông Lau cho biết trong giai đoạn mới bùng phát dịch, nhiều bệnh nhân không phát bất kỳ triệu chứng nào và các bác sĩ cũng không biết có nguy cơ lây nhiễm.

“Trong giai đoạn thứ hai, mặc dù các nhân viên y tế đã nhận thức được về nguy cơ lây nhiễm từ người sang người, song họ vẫn phải ra tuyến đầu làm việc ngay cả khi chưa có đủ vật dụng bảo hộ”, chuyên gia Lau nói.

Hiện vẫn chưa rõ quy mô lây nhiễm chéo giữa các nhân viên y tế bị nhiễm virus corona.

Ông Huang Chaolin là phó giám đốc Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán và là người từng công bố báo cáo trên tạp chí The Lancet về các triệu chứng lâm sàng của virus COVID-19. Ông bắt đầu có những triệu chứng nhiễm virus từ ngày 17/1, trước khi được xác nhận nhiễm virus corona 5 ngày sau đó.

Ông Huang nói với China Newsweek rằng, ông tin ông bị nhiễm virus từ hai bệnh nhân, dù hai người này không có bất kỳ triệu chứng nào khi ông gặp họ hôm 10/1.

Ông Huang ban đầu chỉ đơn giản nghĩ rằng ông bị cảm lạnh và vẫn tiếp tục làm việc tại bệnh viện. Thậm chí, ông còn đón các chuyên gia từ Bắc Kinh tới thăm bệnh viện và tổ chức họp báo vào ngày 19/1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus corona khi mọi người vẫn chưa có nhiều thông tin về dịch bệnh, đã qua đời hôm 6/2 sau một thời gian chống chọi với virus này. Trước đó, bác sĩ Lý là người đã điều trị cho các bệnh nhân và phát hiện 7 ca nhập viện ở bệnh viện trung ương Vũ Hán có triệu chứng giống như dịch SARS vào cuối tháng 12/2019.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận rằng, tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện là một mối lo ngại.

“Một điều rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe là các nhân viên y tế phải đủ khả năng bảo vệ họ khỏi bị lây nhiễm. Lây nhiễm trong bệnh viện là một mối lo ngại đối với tất cả các nước đang ứng phó với virus COVID-19”, WHO cảnh báo.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Phát hiện hành khách nhiễm virus corona trên du thuyền cập bến Campuchia
Phát hiện hành khách nhiễm virus corona trên du thuyền cập bến Campuchia

(Dân trí) - Giới chức Malaysia cho biết, một hành khách người Mỹ đã bị nhiễm virus corona trên du thuyền được Campuchia cho cập bến mới đây sau khi bị 5 nơi “hắt hủi”.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 07:15

Thêm 139 người tử vong vì virus corona ở Hồ Bắc, Trung Quốc
Thêm 139 người tử vong vì virus corona ở Hồ Bắc, Trung Quốc

(Dân trí) - Tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc xác nhận thêm 139 ca tử vong vì virus corona (Covid-19) tính tới hết ngày hôm qua, nâng tổng số người chết ở tâm dịch lên 1.596. Tỉnh này cũng ghi nhận 1.843 ca nhiễm mới.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:54

Trung Quốc tuyên bố không để xuất hiện Vũ Hán “thứ hai“
Trung Quốc tuyên bố không để xuất hiện Vũ Hán “thứ hai“

Theo các quan chức Trung Quốc, đến nay chiến trường chính mang tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn là Vũ Hán và Hồ Bắc.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:18

Du khách Trung Quốc nhiễm virus corona tử vong tại Pháp
Du khách Trung Quốc nhiễm virus corona tử vong tại Pháp

(Dân trí) - Một du khách Trung Quốc nhập viện ở Pháp đã tử vong vì nhiễm virus corona (Covid-19), Bộ trưởng Y tế Pháp xác nhận. Đây là ca tử vong đầu tiên vì virus corona tại châu Âu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:16

Thêm 67 ca nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản
Thêm 67 ca nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã phát hiện thêm 67 người nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trên du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly ngoài khơi nước này.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 05:32

Trung Quốc nói thuốc đông y có tác dụng trong việc điều trị virus corona
Trung Quốc nói thuốc đông y có tác dụng trong việc điều trị virus corona

(Dân trí) - Một quan chức y tế Trung Quốc cho hay nước này đã áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc đông y lên các bệnh nhân nhiễm virus corona (Covid-19) và bước đầu cho thấy những tác dụng nhất định.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:18

Cố vấn xinh đẹp được ông Trump coi như con gái "tái xuất" Nhà Trắng
Cố vấn xinh đẹp được ông Trump coi như con gái "tái xuất" Nhà Trắng

(Dân trí) - Cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks, người đã từ chức cách đây gần 2 năm, sẽ quay trở lại văn phòng tổng thống Mỹ với cương vị mới.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:55

Câu chuyện thoát chết thần kỳ của bác sĩ Trung Quốc nhiễm virus corona
Câu chuyện thoát chết thần kỳ của bác sĩ Trung Quốc nhiễm virus corona

(Dân trí) - Nữ bác sĩ tại bệnh viện ở Trung Quốc đã may mắn thoát chết và hồi phục sức khỏe sau khi bị phát hiện nhiễm virus corona từ những ngày dịch chưa bùng phát.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:21

Trung Quốc “cách ly” tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới vì virus corona
Trung Quốc “cách ly” tiền cũ, phát hành khẩn cấp tiền mới vì virus corona

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiến hành khử trùng và cách ly tiền mặt đã qua sử dụng, trong khi phát hành tiền mới nhằm giảm nguy cơ lây lan virus corona chủng mới (Covid-19).

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:20

Quân nhân Nga xếp xe tăng thành hình trái tim cầu hôn vợ
Quân nhân Nga xếp xe tăng thành hình trái tim cầu hôn vợ

(Dân trí) - Một quân nhân Nga đã dùng 16 xe tăng T-72 thành hình trái tim để thực hiện lời cầu hôn đặc biệt với người bạn đời.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:45

“Cha đẻ” lính dù Liên Xô giải giáp 3 sư đoàn Đức không tốn 1 viên đạn
“Cha đẻ” lính dù Liên Xô giải giáp 3 sư đoàn Đức không tốn 1 viên đạn

Việc được gọi là “cha đẻ” Binh chủng đổ bộ đường không nói lên sự tôn trọng công trạng của Tướng Margelov đối với lực lượng thiện chiến này.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:26

Thủ tướng Anh hoãn thăm Mỹ sau cuộc điện đàm gay gắt với ông Trump?
Thủ tướng Anh hoãn thăm Mỹ sau cuộc điện đàm gay gắt với ông Trump?

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho đã tạm hoãn chuyến thăm Nhà Trắng vì bất đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về Huawei trong cuộc điện đàm tháng trước.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Trump cảm ơn Campuchia vì tiếp nhận du thuyền bị các nước “hắt hủi”
Ông Trump cảm ơn Campuchia vì tiếp nhận du thuyền bị các nước “hắt hủi”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn Campuchia cho du thuyền MS Westerdam cập cảng sau khi tàu này bị ít nhất 5 nơi từ chối vì lo ngại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:30

Châu Phi có ca nhiễm virus corona đầu tiên
Châu Phi có ca nhiễm virus corona đầu tiên

(Dân trí) - Bộ Y tế Ai Cập ngày 14/2 đã công bố ca nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) đầu tiên ở châu Phi sau khi dịch này “hoành hành” tại nhiều khu vực trên thế giới trong những tuần qua.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:37

Trực thăng quân sự thứ 2 của Syria bị bắn rơi trong vòng 3 ngày
Trực thăng quân sự thứ 2 của Syria bị bắn rơi trong vòng 3 ngày

(Dân trí) - Syria đã mất 2 trực thăng quân sự chỉ trong 3 ngày qua, trong bối cảnh căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ nóng dần lên tại "chảo lửa" Idlib.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:28

Dịch corona hoành hành, ông Tập Cận Bình yêu cầu cải tổ y tế
Dịch corona hoành hành, ông Tập Cận Bình yêu cầu cải tổ y tế

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu cải tổ mạnh mẽ hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của nước này, trong bối cảnh số người tử vong do virus corona (Covid-19) tăng lên từng ngày.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:21

Số người tử vong vì virus corona ở Trung Quốc vượt 1.500
Số người tử vong vì virus corona ở Trung Quốc vượt 1.500

(Dân trí) - Trong ngày 14/2, Trung Quốc ghi nhận thêm 143 người chết và 2.641 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Hiện số người tử vong vì virus này ở Trung Quốc đại lục vượt 1.500 người.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 06:54

Trung Quốc không thống kê các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng
Trung Quốc không thống kê các ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng

Hiện ở Trung Quốc đang xuất hiện không ít những ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng điển hình, như sốt, ho...

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:30

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống dịch corona
Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ chống dịch corona

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đối phó dịch corona, đồng thời bác bỏ cáo buộc của quan chức Nhà Trắng nói rằng Bắc Kinh thiếu minh bạch trong cuộc khủng hoảng này.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:41

Hành trình thoát “cánh cửa tử thần” của bệnh nhân nhiễm virus corona
Hành trình thoát “cánh cửa tử thần” của bệnh nhân nhiễm virus corona

(Dân trí) - Đối với một bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) ngay tại tâm dịch Vũ Hán, hành trình từ thời điểm nhiễm bệnh đến khi hồi phục là một cơn ác mộng mà đã có lúc họ tưởng như sẽ gục ngã.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:19

Phát 100.000 bao cao su miễn phí nhân ngày Lễ Tình nhân
Phát 100.000 bao cao su miễn phí nhân ngày Lễ Tình nhân

(Dân trí) - Nhân dịp Lễ Tình nhân 14/2, một chiến dịch phát 100.000 bao cao su miễn phí đã được tổ chức tại thủ đô Mexico City, Mexico với mục tiêu nâng cao ý thức của người dân về quan hệ tình dục an toàn.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:56

Đề nghị bất ngờ Mỹ dành cho Triều Tiên giữa “bão” dịch corona
Đề nghị bất ngờ Mỹ dành cho Triều Tiên giữa “bão” dịch corona

(Dân trí) - Mỹ “quan ngại sâu sắc” về tác động tiềm ẩn của dịch viêm phổi cấp gây ra bởi virus corona mới đến Triều Tiên.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:06

Macao phát 275 triệu USD cho dân “cứu” kinh tế lao dốc vì virus corona
Macao phát 275 triệu USD cho dân “cứu” kinh tế lao dốc vì virus corona

(Dân trí) - Macao sẽ phát gần 275 triệu USD dưới dạng phiếu mua sắm cho người dân của đặc khu trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi virus corona (Covid-19).

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:54

1.700 nhân viên y tế nhiễm virus corona, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng mới
1.700 nhân viên y tế nhiễm virus corona, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng mới

(Dân trí) - Trung Quốc lần đầu tiên xác nhận số nhân viên y tế nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) trong khi dịch bệnh ngày càng có xu hướng lan rộng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:26