Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo Australia sau thỏa thuận với Mỹ, Anh

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc dẫn lời chuyên gia nước này nói rằng Australia có thể trở thành "mục tiêu tấn công hạt nhân" nếu chiến tranh xảy ra, sau khi Australia thông qua thỏa thuận an ninh với Mỹ, Anh.

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo Australia sau thỏa thuận với Mỹ, Anh - 1

Một tàu ngầm của Australia (Ảnh minh họa: Wikimedia).

Ngày 15/9, Mỹ, Anh và Australia công bố thỏa thuận hợp tác an ninh xuyên lục địa giữa ba nước lấy tên là AUKUS. Trong thỏa thuận này, Australia sẽ có cơ hội nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể sở hữu đội 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong tương lai.

Giới quan sát nhận định rằng, AUKUS được cho là nhằm đối phó các động thái mở rộng tầm ảnh của Trung Quốc trong khu vực. Vì vậy, sau khi thỏa thuận được công bố, Trung Quốc đã phát đi các thông điệp chỉ trích cũng như cảnh báo tới các nước tham gia AUKUS.

Phía Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích thỏa thuận này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo, nó sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực, gia tăng nguy cơ chạy đua vũ trang và phá hoại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Ông Triệu cho rằng, các nước không nên dựng lên các khối để nhằm mục tiêu hoặc gây thiệt hại tới lợi ích của bên thứ 3 và kêu gọi Australia xem xét lại lập trường với Trung Quốc.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 16/9 đăng bài viết dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo rằng Australia có thể trở thành "mục tiêu tấn công hạt nhân" nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra vì thỏa thuận AUKUS.

Trước đó, Australia khẳng định rằng, đội tàu ngầm mới của họ sẽ chỉ chạy bằng năng lượng nguyên tử và sẽ chỉ mang vũ khí thông thường.  

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng, các tàu ngầm mới của Australia rất có khả năng được nâng cấp với kho vũ khí hạt nhân.

Báo Trung Quốc hoài nghi rằng, "Mỹ và Anh sẽ tương đối dễ dàng trang bị cho các tàu ngầm với tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân nếu họ thấy cần thiết". Báo Trung Quốc cảnh báo điều này có thể "đẩy Australia vào nguy hiểm" và "tham vọng của chính phủ Thủ tướng Morrison có thể khiến Australia hứng hậu quả có tính tàn phá nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra".

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, nếu xảy ra kịch bản Australia sở hữu vũ khí hạt nhân, các nước có vũ khí hạt nhân, ví dụ như Trung Quốc, "sẽ phải đối mặt trực tiếp với mối đe dọa từ tàu ngầm của Canberra, vốn phục vụ cho nhu cầu chiến lược của Mỹ". Trung Quốc khi đó sẽ "không coi Australia là một quốc gia phi hạt nhân" mà là "một đồng minh của Mỹ có thể được trang bị vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào". Theo Thời báo Hoàn cầu, Australia khi đó sẽ trở thành "mối đe dọa hạt nhân" với nhiều quốc gia khác và "mục tiêu hạt nhân tấn công tiềm tàng" trong kịch bản chiến tranh hạt nhân bùng phát giữa các bên.

Chen Hong, giám đốc trung tâm nghiên cứu Australia từ đại học Sư phạm Hoa Đông nói với Thời báo Hoàn Cầu rằng, Trung Quốc chưa bao giờ coi Australia là mối đe dọa chiến lược hay đối thủ quân sự.

"Tuy nhiên, việc Australia triển khai tàu ngầm hạt nhân sẽ buộc Trung Quốc thay đổi phản ứng với Australia và Bắc Kinh sẽ buộc phải điều chỉnh lại việc triển khai quân sự và các biện pháp đối phó sau động thái mới nhất của Canberra", ông Chen nhận định.

Tin liên quan
Đang được quan tâm