Chuyên gia: Sức ép từ bẫy nợ của Trung Quốc

Những nước vay nợ dễ dàng rơi vào vòng ảnh hưởng và kiểm soát của Trung Quốc, đánh mất chủ quyền về kinh tế và đối ngoại.
>>Trung Quốc xây đập bằng cả thế giới
>>Ngư dân Campuchia khốn khó vì đập thủy điện Trung Quốc trên sông Mekong
>>“Nối gót” Nepal, Pakistan hủy dự án đập 14 tỷ USD với Trung Quốc

Câu chuyện Sri Lanka

Gần đây ngày càng có nhiều quốc gia ở Đông Nam Á và Nam Á rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc, vì không trả được nợ mà phải nhượng đất nhượng biển, hoặc làm theo những yêu cầu chính trị và ngoại giao của Bắc Kinh.

Tháng 12/2017, Chính phủ Sri Lanka phải cho một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thuê hải cảng Hambantota trên bờ Ấn Độ Dương 99 năm để ''cấn trừ'' bớt khoản nợ 7 tỷ USD mà nước này đã vay.

Sau khi thuê được cảng Hambantota, Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng một khu công nghiệp lớn ở bên cạnh, tạo thành một ''bàn đạp'' chính trong chương trình Con đường Tơ lụa trên biển vươn tới châu Phi và châu Âu.

Câu chuyện Hambantota ở Sri Lanka được nói tới nhiều như một bài học về hậu quả nợ nần sinh ra từ việc vay vốn của Trung Quốc. Nó đồng thời minh họa cho một chiến lược mới của Trung Quốc: cho các quốc gia nghèo vay những khoản nợ lớn theo những điều kiện có lợi cho Trung Quốc.


Trung Quốc thâu tóm cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka

Trung Quốc thâu tóm cảng nước sâu Hambantota của Sri Lanka

Bắc Kinh không quan tâm tới tình trạng của nước đi vay; thậm chí không đoái hoài tới tác động môi trường, tác động xã hội hoặc hiệu quả kinh tế của các dự án vay nợ; chỉ cần con nợ phải trả theo lãi suất thương mại, trả nợ bằng tài nguyên thiên nhiên, bằng cổ phần chi phối trong các doanh nghiệp sở tại hoặc quyền tiếp cận thị trường ưu đãi cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Ngoài ra, các dự án sử dụng vốn vay của Trung Quốc phải do các nhà thầu Trung Quốc thực hiện, bằng nguyên vật liệu và nhân công Trung Quốc.

Rất nhiều dự án như vậy - những con đường không dẫn tới đâu, những trụ sở chính quyền to lớn - sinh ra những núi nợ, lãi mẹ đẻ lãi con không thể nào trả nổi, khiến cho những nước vay nợ dễ dàng rơi vào vòng ảnh hưởng và kiểm soát của Trung Quốc, đánh mất chủ quyền về kinh tế và đối ngoại.

Khác với chuyện vay tiền của Ngân hàng Thế giới (WB) hoặc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), những món vay từ Trung Quốc luôn phải được thế chấp bằng những tài sản quốc gia có tầm quan trọng chiến lược và có giá trị cao trong dài hạn, dù trước mắt có thể không sinh lợi; mỏ khoáng sản và cảng biển là hai loại tài sản thế chấp được ưa chuộng nhất.

Ngoại giao bẫy nợ

Chuyên gia Brahma Chellaney, nhà phân tích Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách New Delhi của Ấn Độ cho rằng, câu chuyện Sri Lanka không phải là trường hợp cá biệt.

Theo ông Chellaney, từ Argentina tới Namibia tới Lào, nhiều nước đã rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc, buộc họ phải đối mặt với những sự lựa chọn đau đớn để tránh bị phá sản.

Món nợ từ Trung Quốc đang đe dọa buộc Kenya phải nhượng cho Bắc Kinh hải cảng sầm uất Mombasa - cánh cửa vào vùng Đông Phi rộng lớn - một trường hợp Hambantota ở châu Phi.

Năm ngoái, Djibouti - một nước nhỏ ở vùng Sừng châu Phi từng vay của Trung Quốc hàng tỉ đô la mà không trả nổi đã phải đồng ý cho Bắc Kinh thiết lập căn cứ hải quân trên lãnh thổ của mình - căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài.

Ông Chellaney ví chiến lược ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc như một nắm đấm thép bọc nhung. Những trường hợp kể trên, mà tiêu biểu là Sri Lanka, là lời cảnh báo về nguy cơ rơi vào bẫy nợ, về tầm quan trọng của việc xem xét chi phí thực sự trong làm ăn với Trung Quốc.


Hải cảng Sri Lanka nằm trong chiến lược Chuỗi ngọc trai trên biển của Trung Quốc

Hải cảng Sri Lanka nằm trong chiến lược "Chuỗi ngọc trai trên biển" của Trung Quốc

Financial Times hồi đầu năm 2016 đăng tải thông tin, Campuchia đang trở thành đồng minh cả trên phương diện ngoại giao lẫn quân sự của Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á. Điều này thể hiện rõ nhất qua các dự án quân sự mà Trung Quốc đổ vào Campuchia.

Trong đó, đáng chú ý là cảng nước sâu do Tập đoàn ở Thiên Tân là Tianjin Union Development Group (UDG) Trung Quốc xây dựng tại tỉnh Koh Kong của Campuchia.

Dự án cải tạo cảng này này có tên là Dara Sakor, bao gồm kế hoạch xây một sân bay quốc tế, các bệnh viện, trường quốc tế, khách sạn và khu nghỉ dưỡng 5 sao, đã được lãnh đạo quân sự của hai nước thông qua vào năm 2008, với thời hạn sử dụng là 99 năm.

Chuyên gia về các vấn đề châu Á của Đại học Quốc gia Australia (ANU) là ông Geoff Wade nhận định, cảng mới tại Campuchia có thể giữ vai trò quan trọng trong âm mưu độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh.

Ông cho rằng, đây chỉ là một phần trong kế hoạch đầu tư xây dựng cảng của Trung Quốc tại các quốc gia như: Cảng Hambantota ở Sri Lanka, Gwadar ở Pakistan, Kyaukpyu ở Myanmar và Chittagong ở Bangladesh, cũng như các cảng khác ở Thailand và Indonesia.

Việc đầu tư xây dựng các hải cảng ở nước ngoài là một phần trong chiến lược xây dựng "Chuỗi ngọc trai trên biển" của Trung Quốc. Đây là kế hoạch xây dựng vành đai căn cứ quân sự chạy từ Trung Quốc qua Đông Nam Á, sang Ấn Độ Dương và tới tận bờ biển châu Phi.

Theo Phương Bảo

Báo Đất việt

MỚI NHẤT
Mỹ đưa Thủ tướng, Ngoại trưởng Nga vào "Danh sách Kremlin"
Mỹ đưa Thủ tướng, Ngoại trưởng Nga vào "Danh sách Kremlin"

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ đã công bố tài liệu mang tên “Danh sách Kremlin” bao gồm hơn 200 chính trị gia và doanh nhân Nga nhiều khả năng phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Washington.

Thứ ba, 30/01/2018 - 04:18

Liên minh châu Âu tìm cách chặn "độc chiêu" của Trung Quốc
Liên minh châu Âu tìm cách chặn "độc chiêu" của Trung Quốc

Lo ngại trước nguy cơ “chảy máu” bí quyết công nghệ chủ chốt, Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách dựng lên hàng rào pháp lý nhằm đối phó với “độc chiêu” của Trung Quốc.

Thứ ba, 30/01/2018 - 03:52

Sông Seine tràn bờ, người Pháp chèo xuồng vượt lụt giữa Paris
Sông Seine tràn bờ, người Pháp chèo xuồng vượt lụt giữa Paris

(Dân trí) - Nước sông Seine liên tục dâng cao trong những ngày vừa qua ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn người dân ở thủ đô Paris, buộc họ phải di chuyển bằng xuồng giữa “biển nước”.

Thứ ba, 30/01/2018 - 03:30

Cậu bé Trung Quốc "nướng" hơn 20.000 USD tiền chữa ung thư vào trò chơi điện tử
Cậu bé Trung Quốc "nướng" hơn 20.000 USD tiền chữa ung thư vào trò chơi điện tử

(Dân trí) - Một cậu bé 10 tuổi ở Trung Quốc đã dùng hơn 20.000 USD tiền chữa bệnh ung thư máu mà bố me cậu phải vay mượn và dành dụm để nạp vào trò chơi điện tử trực tuyến.

Thứ ba, 30/01/2018 - 02:36

Lý do Tổng thống Trump hoãn trừng phạt bổ sung Nga
Lý do Tổng thống Trump hoãn trừng phạt bổ sung Nga

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/1 cho biết sẽ chưa áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung Nga bất chấp quốc hội đã thông qua đạo luật mới về áp đặt trừng phạt Moscow.

Thứ ba, 30/01/2018 - 02:19

Ngôi làng của người Triều Tiên ly tán sát biên giới liên Triều
Ngôi làng của người Triều Tiên ly tán sát biên giới liên Triều

(Dân trí) - Cạnh đường giới tuyến phi quân sự liên Triều (DMZ) về phía Hàn Quốc, có một ngôi làng đã đón hàng ngàn người Triều Tiên di tản sang trong cuộc chiến 2 miền bán đảo gần 70 năm trước.

Thứ ba, 30/01/2018 - 02:15

Trung Quốc bị “tố” cài máy nghe lén khi xây trụ sở Liên minh châu Phi
Trung Quốc bị “tố” cài máy nghe lén khi xây trụ sở Liên minh châu Phi

(Dân trí) - Báo Le Monde của Pháp dẫn một số nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể đã cài thiết bị nghe lén tại trụ sở của Liên minh châu Phi ở Ethiopia - công trình từng do Bắc Kinh xây dựng và đầu tư kinh phí.

Thứ ba, 30/01/2018 - 01:42

Thổ Nhĩ Kỳ có thể lộ bí mật quân sự vì mạng xã hội
Thổ Nhĩ Kỳ có thể lộ bí mật quân sự vì mạng xã hội

Việc các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ công khai địa điểm hành quân của họ ở Syria trên mạng xã hội Instagram có nguy cơ làm lộ thông tin quân sự nhạy cảm.

Thứ ba, 30/01/2018 - 12:09

Điện Kremlin: Ông Putin không có đối thủ chính trị xứng tầm
Điện Kremlin: Ông Putin không có đối thủ chính trị xứng tầm

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, ông không thấy bất cứ đối thủ nào có thể thách thức Tổng thống Nga Vladimir Putin về lĩnh vực chính trị ở thời điểm này.

Thứ ba, 30/01/2018 - 12:01

Nhà soạn nhạc giành giải thưởng danh giá nhờ ca khúc về Tổng thống Putin
Nhà soạn nhạc giành giải thưởng danh giá nhờ ca khúc về Tổng thống Putin

(Dân trí) - Nhà soạn nhạc người Mỹ Randy Newman đã nhận được giải thưởng Grammy danh giá nhờ ca khúc viết về Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 30/01/2018 - 11:55

Xem máy bay hạ cánh tại sân bay nguy hiểm nhất thế giới
Xem máy bay hạ cánh tại sân bay nguy hiểm nhất thế giới

(Dân trí) - Một đoạn video được ghi lại từ camera gắn ngoài máy bay cho thấy khoảnh khắc thót tim khi các máy bay hạ cánh và cất cánh tại sân bay rất nhỏ và ngắn, nằm liền kề vực thẳm, vốn được mệnh danh là sân bay nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ ba, 30/01/2018 - 11:44

Người đàn ông ném nhầm gần nửa tỷ đồng vào bãi rác
Người đàn ông ném nhầm gần nửa tỷ đồng vào bãi rác

(Dân trí) - Do nhầm lẫn giữa bọc rác và bọc đựng tiền gửi ngân hàng, một người đàn ông ở Trung Quốc đã ném túi tiền 124.000 Nhân dân tệ (gần 20.000 USD) vào thùng rác.

Thứ ba, 30/01/2018 - 11:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Quốc gia tiếp theo trục xuất lao động Triều Tiên
Quốc gia tiếp theo trục xuất lao động Triều Tiên

(Dân trí) - Angola đã chấm dứt tất cả hợp đồng với một công ty xây dựng của Triều Tiên và yêu cầu các lao động Triều Tiên về nước theo nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ ba, 30/01/2018 - 10:50

Triều Tiên đột ngột hủy biểu diễn chung với Hàn Quốc dịp Thế vận hội
Triều Tiên đột ngột hủy biểu diễn chung với Hàn Quốc dịp Thế vận hội

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 29/1 bất ngờ tuyên bố hủy sự kiện văn hóa chung với Hàn Quốc tại núi Kumgang vào tuần tới, dịp diễn ra Thế vận hội mùa Đông, Yonhap cho biết.

Thứ ba, 30/01/2018 - 09:11

Tổng thống Putin “cán đích” sớm trong cuộc đua giành chữ ký ủng hộ
Tổng thống Putin “cán đích” sớm trong cuộc đua giành chữ ký ủng hộ

(Dân trí) - Đương kim Tổng thống Vladimir Putin đã trở thành ứng viên đầu tiên nộp đủ số chữ ký ủng hộ cần thiết cho Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga trong cuộc đua vào Điện Kremlin năm 2018.

Thứ ba, 30/01/2018 - 08:53

Máy bay chiến đấu Nga "chạm trán" máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen
Máy bay chiến đấu Nga "chạm trán" máy bay trinh sát Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã áp sát và buộc máy bay trinh sát Lockheed EP-3 của Mỹ phải đổi hướng bay ở Biển Đen trong một động thái mà hai bên đưa ra những lập luận trái chiều.

Thứ ba, 30/01/2018 - 08:44

Thế khó của Hàn Quốc khi “trải thảm đỏ” đón Triều Tiên
Thế khó của Hàn Quốc khi “trải thảm đỏ” đón Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc đang đối mặt với nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế nếu nước này quá nhiệt tình trong việc “trải thảm đỏ” đón phái đoàn Triều Tiên tới dự Thế vận hội mùa Đông vào tháng sau.

Thứ ba, 30/01/2018 - 08:14

"Cái bóng" Nga chi phối nhiều nước châu Âu
"Cái bóng" Nga chi phối nhiều nước châu Âu

Lấy lý do Nga là một trong những mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia, các nhà lập pháp Đan Mạch ngày 29-1 nhất trí gia tăng chi tiêu quân sự thêm 12,8 tỉ crown (tương đương 2,14 tỉ USD) trong 6 năm tới.

Thứ ba, 30/01/2018 - 07:28

Điện Kremlin "tố" Mỹ can thiệp bầu cử tổng thống
Điện Kremlin "tố" Mỹ can thiệp bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Điện Kremlin cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Moscow thực chất là nỗ lực của Washington hòng can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Nga.

Thứ ba, 30/01/2018 - 07:07

Nhân vật quyền lực số 2 của FBI bất ngờ từ chức
Nhân vật quyền lực số 2 của FBI bất ngờ từ chức

(Dân trí) - Phó Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe, người bị Tổng thống Donald Trump và đảng Cộng hòa chỉ trích vì quan điểm ủng hộ đảng Dân chủ, ngày 29/1 đã từ chức.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:58

Máy bay quân sự Trung Quốc rơi khi diễn tập
Máy bay quân sự Trung Quốc rơi khi diễn tập

(Dân trí) - Một máy bay quân sự của Trung Quốc đã rơi ở huyện Tuy Dương, tỉnh Quý Châu trong một cuộc diễn tập vào hôm qua 29/1, hãng tin Phoenix TV dẫn xác nhận của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết.

Thứ ba, 30/01/2018 - 06:31

Hàn Quốc cáo buộc máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không
Hàn Quốc cáo buộc máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng phòng không

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày hôm nay 29/1 đã cáo buộc máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không mà không thông báo hay nhận được sự cho phép của Seoul.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:40

Philippines mở lại cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi
Philippines mở lại cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines ngày hôm nay 29/1 cho biết họ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi, bỏ ngỏ khả năng đây sẽ là chiến dịch “không đổ máu”.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:39

Malaysia: Ông Kim Jong-nam đã gặp công dân Mỹ trước khi gặp nạn
Malaysia: Ông Kim Jong-nam đã gặp công dân Mỹ trước khi gặp nạn

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia cho biết công dân Triều Tiên nghi là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là đã gặp một công dân Mỹ tại một khách sạn ở Malaysia vài ngày trước khi ông bị sát hại vào tháng 2 năm ngoái.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:27