Chuyên gia quốc tế chỉ rõ yếu tố “then chốt” giúp Việt Nam đánh bại dịch Covid-19

Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố giúp Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19, trong đó phải kể đến việc tăng cường xét nghiệm.
>>Báo Australia, Nga lý giải kết quả chống dịch “phi thường” của Việt Nam
>>3 mũi nhọn trong chiến lược chống dịch thành công của Việt Nam
>>Báo Mỹ nhận định Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 rất hiệu quả

Trong lúc doanh nhân Phan Quốc Việt đang thăm một ngôi chùa tại tỉnh Tây Ninh, miền Nam Việt Nam thì ông nhận được cuộc gọi của một quan chức chính phủ. Đó là thời điểm cuối tháng 1 sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 một vài ngày trước đó và chính phủ đang liên hệ với các công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm y tế để yêu cầu giúp đỡ.

Chuyên gia quốc tế chỉ rõ yếu tố “then chốt” giúp Việt Nam đánh bại dịch Covid-19 - 1

Một trung tâm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters.

“Quan chức đó nói rằng Việt Nam cần phải hành động nhanh chóng”, ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á nói. Việt Á là đơn vị được cấp phép để sản xuất đại trà bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 gây nên bệnh Covid-19, đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực của Việt Nam đẩy mạnh chương trình xét nghiệm trên diện rộng nhằm đối phó với dịch bệnh.

Kết hợp nhiều biện pháp, hành động nhanh và quyết liệt

CNA cho rằng, Việt Nam – quốc gia có 96 triệu dân và có chung đường biên giới với Trung Quốc đã cho thấy sự thành công trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Chính phủ Việt Nam chính thức thông báo ghi nhận 270 ca mắc và không có ca tử vong nào tính đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó, nước láng giềng Philippines báo cáo số ca mắc cao gấp 30 lần và hơn 500 ca tử vong.

Tỷ lệ lây nhiễm thấp như vậy giúp Việt Nam có lợi thế để khôi phục nền kinh tế sớm hơn nhiều so với những quốc gia khác, Reuters dẫn lời một số chuyên gia về y tế công cộng đánh giá. Các chuyên gia này nhấn mạnh, sở dĩ Việt Nam thành công là bởi nước này đã thực hiện những biện pháp sớm và quyết liệt như hạn chế người nước ngoài nhập cảnh, cách ly hàng chục nghìn người, nhanh chóng đẩy mạnh việc xét nghiệm, triển khai hệ thống theo dõi những người có nguy cơ phơi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ông Matthew Moore – một quan chức thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC)  - người đã hợp tác với cơ quan chức năng của Việt Nam để đối phó dịch bệnh kể từ đầu tháng 1/2020 cho biết: “Các bước đi này rất dễ mô tả nhưng lại khó thực thi, song Việt Nam đã rất thành công khi thực hiện hết lần này đến lần khác”. Ông Matthew Moore cho biết, CDC có “niềm tin rất lớn” vào phản ứng của chính phủ Việt Nam trước cuộc khủng hoảng Covid-19.

Việt Nam đã gia tăng số lượng phòng xét nghiệm Covid-19 từ 3 phòng vào thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát hồi tháng 1 lên đến 112 phòng vào tháng 4/2020.

CNA dẫn thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết, tính đến ngày 29/4, đã có tổng số 213.743 xét nghiệm được tiến hành tại Việt Nam, trong đó có 270 xét nghiệm cho kết quả dương tính. Theo Reuters, tỷ lệ 791 xét nghiệm/1 ca mắc bệnh đến nay là cao nhất trên thế giới. Đứng thứ 2 là Đài Loan (Trung Quốc) với 140 xét nghiệm/ 1 ca mắc.

Theo các chuyên gia, Việt Nam thành công nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm vai trò lãnh đạo của chính phủ, nền kinh tế thị trường mở và sự sẵn sàng hợp tác của người dân vốn có kinh nghiệm trong ứng phó với nhiều dịch bệnh trước đó.

Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc đơn vị nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Oxford ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Việt Nam ứng phó một cách có tổ chức. Các quyết định về chính sách trên toàn quốc được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, không gây nhiều tranh cãi”. Phòng thí nghiệm của giáo sư Thwaites đã tham gia hỗ trợ để xử lý các xét nghiệm, với năng lực tăng cường năng lực từ việc thực hiện 100 xét nghiệm/1 ngày lên đến gần 1.000 xét nghiệm/ngày.

Theo ông, số xét nghiệm có kết quả dương tính mà phòng thí nghiệm của ông xử lý phù hợp với các dữ liệu của chính phủ.

Todd Pollack, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Harvard cho biết, số bệnh nhân trên 60 tuổi mắc Covid-19 tại Việt Nam chiếm chưa đến 10%. Đây là nhóm tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất do dịch bệnh này.

Ông Pollack nói thêm, tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam đều được theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế và được chăm sóc tốt. Chuyên gia này cũng so sánh cách ứng phó của Việt Nam với Hàn Quốc –một quốc gia khác cũng triển khai chương trình xét nghiệm quy mô lớn và có tỷ lệ tử vong tương đối thấp.

Chuyên gia Pollack cho biết: "Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Hàn Quốc là khoảng 2%, một phần vì họ tiến hành xét nghiệm rất rộng rãi". "Nếu chúng tôi áp dụng tỷ lệ này cho số trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 ở Việt Nam và xem xét  một số yếu tố khác, chúng tôi có thể hiểu làm thế nào Việt Nam tránh được các ca tử vong do dịch bệnh”.

Krutika Kuppalli, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và an toàn sinh học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói: "Việt Nam thực hiện rất tốt biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, nhờ việc xét nghiệm, cách ly và kiểm dịch”.

Tăng cường quan hệ hợp tác công – tư

Theo CNA, vào cuối tháng 2/2020, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang xem nhẹ mức độ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2, Việt Nam và các đối tác đã bắt đầu tìm nguồn cung ứng cần thiết để sản xuất hàng loạt dụng cụ xét nghiệm Covid-19 từ Mỹ và Đức.

Học viện Quân Y của Việt Nam đã phối hợp với Công ty Công nghệ Việt Á chế tạo thành công bột kit xét nghiệm Covid-19 và được sự cấp phép của chính phủ để sản xuất hàng loạt. Doanh nhân Phan Quốc Việt cho biết, các bộ kit đã giúp cung ứng 250.000 xét nghiệm tại Việt Nam và còn được xuất khẩu ra nước ngoài.

Bộ kit xét nghiệm của Công ty Công nghệ Việt Á được đưa vào sử dụng vào ngày 4/3. Theo số liệu từ Bộ Y tế, đầu tháng 3, chỉ một phần nhỏ trong số hàng chục nghìn người tại các cơ sở cách ly được xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Nhưng đến đầu tháng 4, số xét nghiệm đã vượt quá con số những người phải cách ly.

Ngày 23/1, Việt Nam đã hoãn các chuyến bay đến và đi từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc – nơi dịch bệnh khởi phát ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên. 1 tuần sau đó, Việt Nam đóng cửa đường biên giới dài 1.400km với Trung Quốc, song vẫn duy trì hoạt động trao đổi thương mại cần thiết.  

Đến giữa tháng 3/2020, Việt Nam ban hành quy định đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trên toàn quốc. Một số nhà máy may mặc tại Việt Nam đã chuyển sang sản xuất khẩu trang để đáp ứng nhu cầu gia tăng. 

Việc xét nghiệm tại Việt Nam diễn ra song song với chương trình theo dõi liên lạc tiếp xúc của bệnh nhân và cách ly hàng chục nghìn người, trong số này có nhiều  người trở về từ nước ngoài để tránh dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ ở châu Âu và Mỹ.  

Các nhân viên y tế đã làm xét nghiệm đi xét nghiệm lại đối với những trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 và chỉ cho phép họ ra khỏi khu cách ly khi có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần. Ngoài ra cũng có nhiều xét nghiệm được thực hiện với những nhóm người không ở trong khu cách ly nhưng có nguy cơ cao phơi nhiễm virus, chẳng hạn như tại một số khu chợ ở Hà Nội.

Theo Hồng Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Ông Kim Jong-un tái xuất sau tin đồn sức khỏe
Ông Kim Jong-un tái xuất sau tin đồn sức khỏe

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón, truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin ngày 2/5 giữa lúc có nhiều đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:11

WHO muốn cùng Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19
WHO muốn cùng Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hy vọng Trung Quốc sẽ mời cơ quan này tham gia cuộc điều tra về nguồn gốc động vật của virus corona chủng mới.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:31

Chuyên gia lý giải các ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2
Chuyên gia lý giải các ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Các nhà khoa học Hàn Quốc lý giải nguyên nhân khiến hàng trăm người nước này bị tái dương tính với Covid-19 sau khi được điều trị khỏi bệnh.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 10:41

Quan hệ Trung Quốc - Úc sẽ thế nào sau COVID-19?
Quan hệ Trung Quốc - Úc sẽ thế nào sau COVID-19?

Trung Quốc liên tục đe dọa về kinh tế khi Úc kêu gọi điều tra về COVID-19, Canberra nên có động thái đánh giá lại toàn diện quan hệ với đối tác châu Á này.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:03

Trung Quốc nhiều lần từ chối cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19
Trung Quốc nhiều lần từ chối cho WHO tham gia điều tra nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc đã liên tục từ chối yêu cầu cho tổ chức này tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 08:30

Nga tăng kỷ lục gần 8.000 ca mắc Covid-19 trong 1 ngày
Nga tăng kỷ lục gần 8.000 ca mắc Covid-19 trong 1 ngày

(Dân trí) - Nga đã ghi nhận mức tăng kỷ lục gần 8.000 ca mắc Covid-19 trong ngày hôm nay sau khi Thủ tướng Mikhail Mishustin thông báo bị nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2).

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:59

Trung Quốc bị nghi gây sức ép nhằm buộc EU sửa báo cáo về Covid-19
Trung Quốc bị nghi gây sức ép nhằm buộc EU sửa báo cáo về Covid-19

(Dân trí) - Nhà ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu cho biết Trung Quốc đã tìm cách gây ảnh hưởng nhằm buộc khối này phải thay đổi báo cáo liên quan tới dịch Covid-19.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 05:34

Mỹ nói lãnh đạo WHO tới Trung Quốc trước khi từ chối tuyên bố đại dịch
Mỹ nói lãnh đạo WHO tới Trung Quốc trước khi từ chối tuyên bố đại dịch

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tới Trung Quốc trước khi từ chối tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:08

Ông Trump nói Thụy Điển "trả giá đắt" vì chiến lược chống dịch khác biệt
Ông Trump nói Thụy Điển "trả giá đắt" vì chiến lược chống dịch khác biệt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Thụy Điển đang “trả giá đắt” vì chiến lược chống dịch Covid-19 “khác với số đông”.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 02:40

Hai máy bay ném bom Mỹ hoạt động tại Biển Đông
Hai máy bay ném bom Mỹ hoạt động tại Biển Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay tới Biển Đông sau khi các tàu chiến Mỹ cũng hiện diện tại khu vực này trong những ngày gần đây.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 02:28

Tình báo Mỹ nói virus SARS-CoV-2 không phải do con người tạo ra
Tình báo Mỹ nói virus SARS-CoV-2 không phải do con người tạo ra

(Dân trí) - Tình báo Mỹ nhận định virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) “không phải do con người tạo ra”, nhưng vẫn xem xét giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 11:40

Mỹ: Người biểu tình mang súng xông vào nghị viện bang đòi dỡ phong tỏa
Mỹ: Người biểu tình mang súng xông vào nghị viện bang đòi dỡ phong tỏa

(Dân trí) - Người biểu tình tại Michigan, Mỹ đã mang súng xông vào tòa nhà lập pháp bang nhằm gây áp lực yêu cầu chính quyền dỡ lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 lây lan.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng nghìn người New York dự đám tang bất chấp dịch Covid-19
Hàng nghìn người New York dự đám tang bất chấp dịch Covid-19

(Dân trí) - Hàng nghìn người New York đã tham gia một đám tang của giáo sĩ Do Thái, bất chấp thành phố này đang trong lệnh giãn cách xã hội vì là “điểm nóng” Covid-19.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 09:10

Ông Trump "tin" Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc
Ông Trump "tin" Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có niềm tin rằng virus corona chủng mới bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 08:12

Anh phát hiện máy thở xuất xứ Trung Quốc mắc lỗi có thể gây chết người
Anh phát hiện máy thở xuất xứ Trung Quốc mắc lỗi có thể gây chết người

(Dân trí) - Các bác sĩ Anh phát hiện 250 máy thở có xuất xứ từ Trung Quốc mắc những vấn đề nghiêm trọng, có thể gây ra rủi ro chết người với bệnh nhân.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 07:09

Thủ tướng Nga mắc Covid-19
Thủ tướng Nga mắc Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, khi số ca nhiễm tại nước này tăng lên hơn 100.000 người.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:51

Báo chí Nga ca ngợi thành công của Việt Nam trong chống dịch Covid-19
Báo chí Nga ca ngợi thành công của Việt Nam trong chống dịch Covid-19

Kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam đã và đang được nhiều phương tiện truyền thống trên thế giới ca ngợi, trong đó có báo chí của Nga.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:51

Bị chỉ trích về dịch Covid-19, Trung Quốc sẽ ở đâu trong kinh tế toàn cầu?
Bị chỉ trích về dịch Covid-19, Trung Quốc sẽ ở đâu trong kinh tế toàn cầu?

(Dân trí) - Việc các nước tăng tốc tái tổ chức chuỗi giá trị toàn cầu sau đại dịch Covid-19 có thể khiến Trung Quốc mất nhiều việc làm và làm giảm nhẹ vai trò dài hạn của nước này trong nền kinh tế toàn cầu.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:48

Châu Âu ngày càng hoài nghi và dè chừng với Trung Quốc
Châu Âu ngày càng hoài nghi và dè chừng với Trung Quốc

(Dân trí) - Châu Âu càng hoài nghi và lo ngại về sự ảnh hưởng của Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng chiến dịch gây áp lực lên châu lục này trong đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 30/04/2020 - 09:30

Số người chết vì Covid-19 cao thứ 3 thế giới, Anh vẫn tính nới phong tỏa
Số người chết vì Covid-19 cao thứ 3 thế giới, Anh vẫn tính nới phong tỏa

(Dân trí) - Chính phủ Anh đang cân nhắc các phương án nới lỏng phong tỏa, thay vì dỡ bỏ hoàn toàn, dù số người chết vì dịch Covid-19 tại nước này tiếp tục tăng, hiện đã vượt 26.000 người.

Thứ năm, 30/04/2020 - 09:04

Australia thẳng thừng đáp trả khi Trung Quốc cáo buộc “chơi nhỏ mọn”
Australia thẳng thừng đáp trả khi Trung Quốc cáo buộc “chơi nhỏ mọn”

(Dân trí) - Australia đã lên tiếng đáp trả mạnh mẽ với đe dọa "trả đũa kinh tế" của Trung Quốc, sau khi Canberra kêu gọi điều tra về về đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 30/04/2020 - 06:07

Nga có số người mắc Covid-19 kỷ lục trong ngày, tổng số ca vượt 100.000
Nga có số người mắc Covid-19 kỷ lục trong ngày, tổng số ca vượt 100.000

(Dân trí) - Nga ghi nhận hơn 7.000 ca mắc Covid-19 chỉ trong 24 giờ, mức cao kỷ lục tính theo ngày, nâng tổng số ca mắc vượt con số 100.000, chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Putin cảnh báo đỉnh dịch vẫn chưa tới.

Thứ năm, 30/04/2020 - 05:20

Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa
Tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Một tàu Hải quân Mỹ ngày 29/4 đã áp sát quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây là lần thứ hai trong tuần tàu chiến Mỹ thực hiện hoạt động "tự do hàng hải" ở Biển Đông.

Thứ năm, 30/04/2020 - 03:21

Mỹ đặt mua thêm 100.000 túi đựng xác phòng tình huống xấu nhất
Mỹ đặt mua thêm 100.000 túi đựng xác phòng tình huống xấu nhất

(Dân trí) - Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) đã đặt mua thêm 100.000 túi đựng xác để đề phòng “kịch bản xấu nhất” khi làn sóng Covid-19 thứ hai xảy ra.

Thứ năm, 30/04/2020 - 03:13