Thứ năm, 18/06/2015 - 16:55

Chuyên gia Nhật Bản kêu gọi hợp tác an ninh châu Á

Theo The Japan News, các chuyên gia an ninh hàng hải tại buổi tham dự hội nghị chuyên đề do Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế (IIPS) tổ chức hôm 15-6 thống nhất cho rằng vấn đề tự do hàng hải và trên không ở vùng biển Hoa Đông và Biển Đông cần được đảm bảo.

Hội nghị chuyên đề có tên “Hướng tới cùng hành động vì các Chuẩn mực Hàng hải - Bảo vệ an ninh hàng hải thông qua hợp tác khu vực” được Bộ Ngoại giao Philippines cùng với một tổ chức khác phối hợp thực hiện.

Trong một bài phát biểu chủ đạo, Antonio Carpio, một thẩm phán của Tòa án tối cao Philippine đã chỉ trích Trung Quốc vì những hành động phi pháp nhằm đơn phương xác nhận chủ quyền hầu hết lãnh thổ ở Biển Đông. Đồng thời vị thẩm phán này còn cho hay đây là một hành động vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển.

Hoạt động xây đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa an ninh khu vực

Hoạt động xây đắp đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa an ninh khu vực

Giáo sư Takashi Kawakami thuộc Đại học Takushoku, Nhật Bản cũng đưa tra lời giải thích cho những tranh cãi xung quanh đọa luật liên quan tới vấn đề an ninh ở Nhật Bản.
Ý tưởng xây dựng một tổ chức về hợp tác an ninh ở châu Á cũng giành được ủng hộ từ phía những người tham dự hội nghị.
 
Ý tưởng thành lập tổ chức này do IIPS đề xuất nhằm ngăn chặn xung đột hàng hải và thiết lập các điều luật chung. IIPS là một viện chính sách có trụ sở ở Tokyo, do cựu thủ tướng Nhật Bản Yasuhiro Nakasone đứng đầu.
 
Theo Ngọc Như
Pháp luật TPHCM