Chuyên gia Mỹ hiến kế cứu Ấn Độ khỏi "bão" Covid-19

(Dân trí) - Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ đã đưa ra một số lời khuyên cho Ấn Độ để ngăn chặn làn sóng Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ.

Chuyên gia Mỹ hiến kế cứu Ấn Độ khỏi bão Covid-19 - 1

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ Anthony Fauci (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với Indian Express được công bố hôm 1/5, Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, đã đưa ra lời khuyên cho Ấn Độ về cách giải quyết "tình huống rất khó khăn và tuyệt vọng" liên quan tới dịch Covid-19 hiện nay.

Theo ông Fauci, Ấn Độ có thể học hỏi Trung Quốc trong việc kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19.

Chuyên gia Fauci cho rằng việc xây dựng các bệnh viện dã chiến, giống như những bệnh viện được sử dụng ở Vũ Hán năm ngoái khi thành phố miền Trung Trung Quốc trở thành tâm chấn đầu tiên của đại dịch, có thể là một biện pháp khẩn cấp ngăn dịch Covid-19.

"Những gì người Trung Quốc đã làm khi họ gặp khủng hoảng, bạn có thể nhớ lại, trong vòng vài ngày, họ đã xây dựng những cơ sở cấp cứu hoạt động như các bệnh viện", ông Fauci nói.

"Theo như tôi thấy trên truyền hình (Ấn Độ), những gì người dân đang tìm kiếm là nhu cầu cấp thiết được chăm sóc tại bệnh viện", ông Fauci, người đứng đầu Viện quốc gia về bệnh dị ứng và truyền nhiễm của Mỹ, nhận định.

Chuyên gia Mỹ cũng đề cập tới việc Trung Quốc sử dụng các biện pháp phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh.

"Chúng ta biết rằng khi Trung Quốc bùng nổ số ca nhiễm một năm trước, họ đã phong tỏa hoàn toàn. Và khi phong tỏa, không cần phải phong tỏa trong suốt 6 tháng, mà chỉ cần phong tỏa tạm thời để cắt đứt các chuỗi lây nhiễm", ông Fauci cho biết thêm.

Chuyên gia Mỹ hiến kế cứu Ấn Độ khỏi bão Covid-19 - 2

Người đàn ông Ấn Độ đau buồn khi cha qua đời vì Covid-19 (Ảnh: Reuters).

Ấn Độ đang trở thành tâm chấn của đại dịch Covid-19, ghi nhận kỷ lục 400.000 ca mắc mới trong ngày 1/5. Hệ thống y tế của Ấn Độ đang bị quá tải và bệnh nhân phải vật lộn để được tiếp cận với dịch vụ y tế.

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều có dân số hơn một tỷ người và có các khu vực đô thị đông dân. Mặc dù vậy, đợt bùng phát dịch của Trung Quốc hồi đầu năm 2020 phần lớn chỉ giới hạn ở Vũ Hán và các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc, sau khi chính phủ Trung Quốc thực thi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với Vũ Hán, nơi ghi nhận khoảng 50.000 ca mắc Covid-19 trong hai tháng.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm đi lại ra khỏi Vũ Hán và các lệnh phong tỏa cũng được áp dụng ở các khu vực khác. Các biện pháp này ban đầu vấp phải sự chỉ trích, nhưng sau khi áp dụng và triển khai các biện pháp kiểm soát biên giới, Trung Quốc chỉ ghi nhận những đợt bùng phát lẻ tẻ trong 12 tháng gần đây.

Mặc dù các khu vực của Ấn Độ, như thủ đô New Delhi, đã triển khai biện pháp phong tỏa nhất định để đối phó làn sóng dịch bệnh mới nhất, nhưng lần này chính phủ Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc như cách họ từng làm vào mùa xuân năm ngoái.

Các biện pháp quan trọng khác cũng được chuyên gia Fauci nhấn mạnh, bao gồm các chiến dịch tiêm chủng để kiểm soát dịch bệnh lâu dài hơn và tiếp cận nhanh chóng với các nguồn vật tư cần thiết như ôxy, máy thở và đồ bảo hộ.

"Tôi nghĩ điều quan trọng nhất hiện nay là cần lập tức có nguồn ôxy, vật tư, thuốc men, trang bị bảo hộ...", ông Fauci nói thêm.

Ấn Độ đang thiếu hụt đáng kể các thiết bị y tế quan trọng và một số quốc gia đã gửi hàng cứu trợ cho Ấn Độ trong những ngày gần đây, bao gồm Mỹ, Anh, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thái Lan.

Trung Quốc, quốc gia có mối quan hệ căng thẳng với Ấn Độ sau cuộc đụng độ chết người giữa binh sĩ hai nước dọc theo biên giới tranh chấp vào năm ngoái, cho biết đang nỗ lực sản xuất và xuất khẩu vật tư y tế sang Ấn Độ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm