Chủ nhật, 25/03/2018 - 10:22

Chuyên gia lý giải vì sao “rồng lửa” S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn Patriot của Mỹ

Dân trí

Cựu Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Beyazit Karatas đã lý giải vì sao hệ thống phòng không S-400 của Nga tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ hơn hệ thống Patriot của Mỹ.


(Ảnh: Sputnik)

(Ảnh: Sputnik)

Mỹ được cho là sắp cử đại sứ phụ trách về quân sự sang Thổ Nhĩ Kỳ để chào hàng hệ thống tên lửa Patriot như một lựa chọn thay thế cho hệ thống phòng không S-400 mà Ankara ký hợp đồng mua của Nga.

Hãng tin Sputnik đã phỏng vấn Cựu Thiếu tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ Beyazit Karatas về vấn đề này.

Ông Karatash cho rằng Mỹ không thực lòng với đề nghị bán hệ thống tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông tin mục tiêu chính của đề nghị như vậy là can thiệp vào thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ với Nga.

Theo ông Karatash, đang có những cuộc vận động hành lang tại Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ việc mua các hệ thống của Mỹ và do đó các đề xuất này sẽ được đưa ra trong tương lai. Nhưng ông cũng lưu ý rằng Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ đã nhấn mạnh sự tuân thủ của họ đối với thỏa thuận với Nga.

Ông Karatash nói thêm, hiệu quả của hệ thống phòng thủ S-400 lớn hơn hệ thống Patriot. Mỹ lập luận rằng hệ thống Patriot có khả năng tương thích với các hệ thống khác của NATO, nhưng ông Karatash nói rằng lý do này không thuyết phục.

Ông Karatash cũng đề cập đến một trở ngại đáng kể khác. Ông nói, trừ phi Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát hoàn toàn hệ thống phòng thủ mà họ sở hữu, những người có âm mưu có thể tiến hành các cuộc không kích bất cứ khi nào họ muốn, như đã từng xảy ra vào tháng 7/2016. Ông cho rằng cuộc đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016 là một âm mưu của CIA và do đó Ankara không thể mua các hệ thống phòng thủ từ Mỹ. Theo cựu thiếu tướng Thổ Nhĩ Kỳ, S-400 không có nhược điểm này.

Ông Karatash cho biết: "Mua tổ hợp S-400 thay vì Patriot sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ có lợi thế về công nghệ, mà còn về mặt chính trị, đề phòng trường hợp tình huống tương tự có thể lặp lại”.

Thông tin về các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về việc mua tên lửa phòng không Patriot thay vì hệ thống S-400 của Nga gần đây đã nổi lên trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin này xuất hiện gần một tuần sau khi một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đề nghị trừng phạt các nước mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga theo Đạo luật Chống Ngược đãi Người tiêu dùng Mỹ (CAATSA).

Bùi Hương

Theo Sputnik