Chuyên gia lý giải nguyên nhân kinh tế Trung Quốc khó chiếm ngôi đầu của Mỹ

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng kinh tế Trung Quốc khó vượt qua Mỹ để chiếm vị trí số 1 thế giới trong tương lai gần, do Bắc Kinh đang đối mặt với vấn đề lực lượng lao động ngày càng thu hẹp.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân kinh tế Trung Quốc khó chiếm ngôi đầu của Mỹ - 1

Các công nhân Trung Quốc sản xuất pin (Ảnh minh họa: AFP)

Newsweek dẫn dự đoán của tổ chức tư vấn Capital Economics (Anh) đưa tin, nền kinh tế Trung Quốc được cho sẽ vẫn đứng thứ 2 thế giới vào năm 2050 và xếp sau Mỹ.

Nhận định này trái ngược với các dự đoán từng được đưa ra trước đó rằng kinh tế Trung Quốc có thể sớm vượt Mỹ trong tương lai gần.

Nhà kinh tế Mark Williams của Capital Economics cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ không tăng trưởng đều như Mỹ trong thời gian tới, một phần vì lực lượng lao động của quốc gia Đông Á sẽ giảm hơn 0,5%/năm vào năm 2030. Trong khi đó, lực lượng lao động ở Mỹ sẽ tăng trưởng trong 30 năm tới nhờ tỷ lệ sinh cao hơn và chính sách nhập cư.

"Kịch bản có khả năng xảy ra nhất là tăng trưởng năng suất chậm lại và lực lượng lao động bị thu hẹp và những điều này sẽ ngăn cản Trung Quốc vượt qua Mỹ", Capital Economics cho biết.

Tổ chức trên cho rằng "nếu Trung Quốc không vượt qua Mỹ vào giữa những năm 2030 thì có lẽ sẽ không bao giờ họ vượt được. Và ngay cả vượt được, Trung Quốc sẽ chật vật để giữ vị trí đó".

Chuyên gia Williams cho rằng tăng trưởng của Trung Quốc dường như đang chậm lại chủ yếu là do giới lãnh đạo Bắc Kinh không thực hiện các nỗ lực mở cửa nền kinh tế.

"Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ còn mạnh mẽ hơn nhiều, vì vậy việc vượt qua Mỹ chỉ là vấn đề thời gian. Quan điểm của tôi là tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong thập niên vừa qua và điều này có thể sẽ tiếp tục, chủ yếu là do tăng trưởng năng suất đang giảm. Nếu đúng như vậy, Trung Quốc có thể tiến gần đến Mỹ về quy mô kinh tế vào khoảng năm 2030, nhưng không vượt qua được".

Ông Williams cảnh báo "những trở ngại về nhân khẩu học" sẽ tiếp tục là lực cản đối với nền kinh tế Trung Quốc. "Có khả năng Trung Quốc vươn lên vị trí số một, sau đó lại tụt lùi khi lực cản nhân khẩu học này tăng lên", ông nói thêm.

Năm ngoái, Trung Quốc thu hẹp khoảng cách về GDP với Mỹ từ 7,1 nghìn tỷ USD năm 2019 xuống 6,2 nghìn tỷ USD.

Tháng trước, một số chuyên gia nhận định Covid-19 là nguyên nhân có thể giúp GDP Trung Quốc vượt Mỹ trong vài năm tới.