Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại sau khủng hoảng Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới ghi nhận tăng trưởng trong quý 2 vừa qua sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại sau khủng hoảng Covid-19 - 1
Kinh tế Trung Quốc đang dần phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. (Ảnh: Financial Times)

Tổng cục Thống kê Trung Quốc ngày 16/7 công bố số liệu cho biết, GDP của nước này tăng trưởng 3,2% trong quý 2, cao hơn so với mức dự báo 2,5%.

Với kết quả này, Trung Quốc đã tránh được suy thoái kinh tế sau khi GDP tăng trưởng âm 6,8% trong quý trước. Trung Quốc cũng có thể là nền kinh tế lớn đầu tiên ghi nhận tăng trưởng sau khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19 trong bối cảnh Mỹ, châu Âu cũng như Nhật Bản đang chật vật mở cửa kinh tế trở lại.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc tính chung 6 tháng đầu năm giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang dần dần hồi phục trong khoảng 2 tháng trở lại đây mặc dù đà phục hồi chưa ổn định.

Larry Hu, kinh tế trưởng tại Ngân hàng Macquarie, dự báo kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng khoảng 5% trong nửa sau của năm nay.
Chính phủ Trung Quốc đã triển khai hàng loạt biện pháp, trong đó có miễn giảm thuế, giảm lãi suất cho vay và giảm tỷ lệ bắt buộc với các ngân hàng nhằm vực dậy nền kinh tế, hỗ trợ thị trường việc làm.

“Nhìn chung, nền kinh tế quốc gia đã dần dần khắc phục những tác động của đại dịch trong nửa đầu năm và bắt đầu khôi phục đà tăng trưởng. Tuy nhiên, do đại dịch tiếp tục lan rộng và tác động đến kinh tế toàn cầu và hàng rủi ro, thách thức từ bên ngoài, đà phục hồi kinh tế vẫn còn chịu nhiều sức ép”, Tổng cục Thống kê Trung Quốc nhận định.

Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc phụ thuộc lớn vào khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, kinh tế thế giới được dự đoán sẽ suy thoái trong năm nay khi nhiều quốc gia thực hiện chính sách phong tỏa để ngăn Covid-19. Nhu cầu tiêu thụ toàn cầu giảm sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc.

Minh Phương
Theo Reuters

Bài liên quan
Đang được quan tâm