1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyên gia Fauci: Mỹ đã qua đại dịch Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci nói rằng, Covid-19 ở Mỹ đã qua giai đoạn đại dịch khi số ca nhiễm và số ca nhập viện do SARS-CoV-2 giảm mạnh.

Chuyên gia Fauci: Mỹ đã qua đại dịch Covid-19 - 1

Người đi bộ ở quảng trường Thời Đại, New York, Mỹ (Ảnh: Bloomberg).

Trả lời phỏng vấn hãng tin PBS, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng Quốc gia Mỹ và là thành viên ban chỉ đạo ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, đã đưa ra một số đánh giá tích cực về tình hình Covid-19 hiện nay tại Mỹ.

"Giờ đây có thể chắc chắn đất nước chúng ta đã qua giai đoạn đại dịch. Chúng ta không còn chứng kiến 900.000 ca nhiễm hay hàng chục nghìn ca nhập viện, hàng nghìn ca tử vong do Covid-19 mỗi ngày. Những con số này hiện ở mức rất thấp", ông Fauci nói.

Số ca nhiễm mới, số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 ở Mỹ bắt đầu giảm dần và hiện thấp nhất nhiều tháng qua sau khi xuất hiện biến chủng Omicron. Khoảng 2/3 người đủ điều kiện ở Mỹ đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Các phương pháp điều trị cũng đa dạng hơn so với giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, ông Fauci cũng lưu ý rằng, điều này không đồng nghĩa với việc virus SARS-CoV-2 đã biến mất hoàn toàn. Theo ông, nhờ có vaccine, virus tuy tiếp tục lây lan nhưng với tốc độ "rất thấp".

Tháng trước, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ từng cảnh báo nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới của SARS-CoV-2 buộc Mỹ phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt như phong tỏa.

Theo RT