Chuyên gia cảnh báo Covid-19 có thể tồn tại dai dẳng như bệnh cúm

(Dân trí) - Một chuyên gia Trung Quốc cảnh báo bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) có thể tồn tại dai dẳng với con người như một bệnh cúm mới.

Chuyên gia cảnh báo Covid-19 có thể tồn tại dai dẳng như bệnh cúm - 1

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Vũ Hán (Ảnh: EPA-EPE)

 

Ông Wang Chen, người đứng đầu học viện y khoa Trung Quốc cho biết, tuy Trung Quốc đại lục chứng kiến sự sụt giảm các ca nhiễm mới và tử vong vì Covid-19, nhưng thế giới nên chuẩn bị cho khả năng rằng virus corona chủng mới sẽ tồn tại lâu dài.

Theo SCMP, 19/2 là ngày Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới virus corona chủng mới thấp nhất kể từ ngày 23/1. Tuy nhiên, ông Wang cảnh báo rằng căn bệnh này có thể trở thành bệnh tồn tại lâu dài giống như bệnh bệnh cúm.

Ngày 19/2 cũng là ngày thứ 16 liên tiếp mà số ca nhiễm mới ở bên ngoài tâm dịch Hồ Bắc, Trung Quốc giảm. Trong khi đó, số người xác nhận mới nhiễm virus corona chủng mới đã giảm trong 7 ngày liên tiếp tại Hồ Bắc.

Ông Wang cho hay virus Covid-19 dường như khác với virus gây nên hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars) dù cả 2 mầm bệnh này đều có thể gây chết người. “Virus corona chủng mới có thể trở thành bệnh kéo dài, tồn tại song hành cùng với con người, giống như bệnh cúm”, ông Wang trả lời CCTV hôm 19/2.

Ông Wang cũng chưa đưa ra bình luận về việc liệu dịch đã lên tới đỉnh hay chưa. Ông cho rằng một số bệnh nhân ở Vũ Hán, Hồ Bắc đã phải chờ quá lâu để được nhập viện, điều làm gia tăng mối đe dọa về việc virus lây lan. “Thời gian chờ đợi nên được rút ngắn lại”, ông nhận định.

Chuyên gia về y tế toàn cầu tại Hội đồng Đối ngoại Trung Quốc Huang Yanzhong cho rằng: “Việc áp dụng các biện pháp (cách ly) mạnh tay (ở tâm dịch) dường như đã hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lan ra ngoài Hồ Bắc”.

Trong khi đó, ông Chen Xi, chuyên gia về chính sách y tế và kinh tế tại trường Y tế Công cộng Yale (Mỹ) cho rằng giờ là quá sớm để kết luận rằng số lượng các ca nhiễm mầm bệnh đã đạt đỉnh hay chưa. Ông Chen cho rằng hiện thời vẫn đang là giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Đức Hoàng

Theo SCMP