Chuyện gì xảy ra sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Dân trí Việc chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa hôm nay 20/1 sau khi dự luật ngân sách duy trì hoạt động không được thông qua ở Thượng viện sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, bao gồm việc hàng loạt nhân viên phải nghỉ phép và một số cơ quan không thiết yếu sẽ tạm dừng hoạt động.
>>Mỹ chính thức đóng cửa chính phủ, Nhà Trắng nói gì?
>>Chính phủ Mỹ gần như chắc chắn đóng cửa từ hôm nay
>>Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa đúng dịp 1 năm nhậm chức của ông Trump

Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần vào sáng sớm nay 20/1 theo giờ địa phương sau khi dự thảo ngân sách gia hạn chi tiêu cho chính phủ chỉ nhận được 50 phiếu ủng hộ tại Thượng viện, không đủ 60 phiếu tối thiểu. Tuy nhiên, chính phủ đóng cửa không đồng nghĩa với việc tất cả các cơ quan trong chính phủ cũng đóng cửa theo, thay vào đó chỉ một số cơ quan được cho là không thiết yếu sẽ tạm dừng hoạt động và nhân viên của các cơ quan này cũng buộc phải nghỉ phép hàng loạt.

Lần gần đây nhất chính phủ Mỹ đóng cửa là vào tháng 10/2013. Trong 2 tuần đóng cửa chính phủ, hơn 800.000 nhân viên liên bang đã phải nghỉ phép. Năm nay, chính phủ Mỹ đóng cửa đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Quân đội

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 19/1 cho biết việc chính phủ đóng cửa sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của quân đội Mỹ tại Afghanistan cũng như các hoạt động của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Khoảng 1,3 triệu quân nhân thường trực của Mỹ sẽ duy trì hoạt động bình thường. Trong khi đó, các lực lượng dân sự tham gia vào các hoạt động không quan trọng, bao gồm các giảng viên tại các học viện quân sự và các nhà thầu bảo trì, sẽ phải nghỉ không lương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết tình trạng bế tắc về ngân sách có thể sẽ khiến các tàu của Mỹ không được bảo dưỡng và máy bay sẽ buộc phải “đắp chiếu”.

Theo CNN, trong quá trình chính phủ Mỹ đóng cửa, các quân nhân, bao gồm những người đang tham gia chiến đấu, có thể sẽ không được trả lương. Hiện quân đội đang trả lương cho 1,3 triệu quân nhân đang làm nhiệm vụ của Mỹ cho tới ngày 1/2. Tuy nhiên, nếu chính phủ đóng cửa trong nhiều tuần, hơn 1 triệu quân nhân này có thể sẽ không được trả lương tiếp.

Nhà Trắng

Hơn 1.000 nhân viên Nhà Trắng sẽ phải nghỉ phép khi chính phủ đóng cửa. (Ảnh: Reuters)
Hơn 1.000 nhân viên Nhà Trắng sẽ phải nghỉ phép khi chính phủ đóng cửa. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Tổng thống Trump hôm qua cho biết trong trường hợp chính phủ đóng cửa, hơn 1.000 trong số 1.715 nhân viên làm việc tại Nhà Trắng sẽ phải nghỉ phép. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump sẽ vẫn được hỗ trợ đủ để thực hiện các nghĩa vụ của ông theo Hiến pháp, bao gồm duy trì số lượng nhân viên cần thiết để chuẩn bị cho chuyến đi đã được lên kế hoạch từ trước của ông tới Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Tư pháp

Bộ Tư pháp Mỹ vẫn được xem là cơ quan quan trọng với nhiều nhân viên thiết yếu. Trong kế hoạch ứng phó với tình huống đóng cửa chính phủ của Bộ Tư pháp, khoảng 95.000 trong số 115.000 nhân viên của cơ quan này sẽ tiếp tục làm việc như bình thường.

Nhóm điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách điều tra nghi vấn chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 vẫn tiếp tục hoạt động khi chính phủ đóng cửa.

“Tất cả nhân viên làm việc cho văn phòng của công tố viên đặc biệt đều được xem là trường hợp miễn trừ và vẫn tiếp tục công việc”, một phát ngôn viên Bộ Tư pháp cho biết.

Văn phòng hành chính của tòa án Mỹ cho biết các tòa án liên bang, bao gồm Tòa án Tối cao, vẫn có thể hoạt động bình thường trong khoảng 3 tuần dù chưa được cấp ngân sách bổ sung.

Công viên quốc gia

Bảng thông báo các công viên quốc gia dừng hoạt động sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa năm 2013. (Ảnh: Reuters)
Bảng thông báo các công viên quốc gia dừng hoạt động sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa năm 2013. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Trump dự kiến sẽ vẫn để các công viên quốc gia mở cửa và các cán bộ trông coi công viên cũng như lực lượng an ninh sẽ vẫn làm việc như bình thường. Trong đợt đóng cửa chính phủ Mỹ năm 2013, các công viên quốc gia đã phải đóng cửa và mất 750.000 lượt khách mỗi ngày. Theo CNN, các sở thú và bảo tàng có thể sẽ không mở cửa sau khi chính phủ đóng cửa.

Việc đóng cửa cũng ảnh hưởng tới Cơ quan Kiểm soát Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ. Điều này đồng nghĩa việc nếu người dân muốn nhận giấy phép sở hữu súng, họ phải chờ cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại.

Dịch vụ công

Các dịch vụ thiết yếu với nước Mỹ nhưu an sinh xã hội, kiểm soát không lưu và cơ quan an toàn giao thông sẽ tiếp tục được cấp ngân sách hoạt động, tuy nhiên một số nhân viên của các cơ quan này có thể sẽ không có lương. Bưu điện Mỹ sẽ không dừng hoạt động và người dân vẫn có thể gửi, nhận thư bình thường.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa năm 2013 đã ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người dân ở Washington. Tuy nhiên, Thị trưởng Washington Muriel Bowser lần này cho biết các dịch vụ của thành phố này sẽ vẫn được duy trì và không bị ảnh hưởng như cách đây 5 năm.

Năm 2013, những hành khách sử dụng dịch vụ máy bay và tàu ở Mỹ cho biết họ không bị tác động nhiều bởi quyết định đóng cửa chính phủ do các nhân viên an ninh và kiểm soát không lưu vẫn làm việc. Trong khi đó, quy trình xử lý hộ chiếu vẫn được tiến hành dù có một số lần trì hoãn.

Các cơ quan khác

Các nhân viên an ninh sân bay sẽ vẫn tiếp tục làm việc khi chính phủ Mỹ đóng cửa (Ảnh: Reuters)
Các nhân viên an ninh sân bay sẽ vẫn tiếp tục làm việc khi chính phủ Mỹ đóng cửa (Ảnh: Reuters)

Sở thuế vụ Mỹ đã phải cho 90% nhân viên nghỉ việc trong đợt đóng cửa năm 2013, kéo theo khoảng 4 tỷ USD tiền thuế hoàn trả bị chậm trễ, theo báo cáo của Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB).

Các thanh tra viên phụ trách kiểm soát chất lượng thịt của Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ vẫn làm việc khi chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên các báo cáo thống kê về nông nghiệp sẽ tạm dừng xuất bản. Trong khi đó, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết nhân viên của cơ quan này sẽ vẫn làm việc bình thường khi chính phủ đóng cửa tạm thời, song nếu thời hạn đóng cửa kéo dài thì “một số lượng nhất định” các nhân viên sẽ có thể được đưa vào diện nghỉ phép.

Phần lớn trong số 4.000 nhân viên của Bộ Giáo dục Mỹ sẽ phải nghỉ phép khi chính phủ đóng cửa. Nếu không có ngân sách hỗ trợ, hầu hết hoạt động của cơ quan này sẽ phải tạm dừng. 90% trong số 48.000 nhân viên của Bộ Thương mại sẽ phải nghỉ phép, trong khi 80% trong số 15.000 nhân viên của Bộ Lao động cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Chỉ một phần nhỏ trong số 241.000 nhân viên của Bộ An ninh Nội địa Mỹ phải nghỉ phép, trong khi gần như toàn bộ nhân viên ở các cơ quan như Cục Bảo vệ Biên giới và Hải quan, Cục Xuất nhập cảnh và Thực thi Hải quan, Cục An toàn giao thông sẽ vẫn làm việc như thường lệ.

Đối với các nhân viên buộc phải nghỉ phép do chính phủ đóng cửa, họ có thể sẽ được nhận một khoản lương bù. Sau các đợt đóng cửa chính phủ trước đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua các biện pháp để đảm bảo rằng những người nghỉ phép cũng được hưởng quyền lợi về lương sau khi thời gian đóng cửa kết thúc. Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng ủng hộ một giải pháp tương tự như vậy.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ không kích lực lượng do Mỹ ủng hộ ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ không kích lực lượng do Mỹ ủng hộ ở Syria

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công lực lượng người Kurd, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở phía bắc Syria, động thái làm gia tăng căng thẳng giữa Ankara và Washington, theo BBC.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 08:22

Siêu cường đại chiến?
Siêu cường đại chiến?

Ngay sau khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo "những hậu quả nguy hiểm" xảy đến với lĩnh vực quốc phòng. Ông Pence phát biểu trên chiếc Không lực Hai hôm 20-1 khi trên đường đến Trung Đông công du.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 08:05

Khát khao tìm lại nguồn cội của cô gái Thụy Điển gốc Việt
Khát khao tìm lại nguồn cội của cô gái Thụy Điển gốc Việt

(Dân trí) - Được cha mẹ người Thụy Điển nhận nuôi từ khi 1 tháng tuổi và có một cuộc sống tuyệt vời, nhưng cô gái gốc Việt Nguyễn Hương Giang vẫn không nguôi nỗi nhớ về quê hương. Vì vậy, cô quay về Việt Nam bắt đầu hành trình tìm lại người mẹ đẻ và nguồn cội.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 08:00

Chính quyền Trump trống hàng trăm vị trí chủ chốt sau một năm cầm quyền
Chính quyền Trump trống hàng trăm vị trí chủ chốt sau một năm cầm quyền

(Dân trí) - Hàng trăm vị trí quan trọng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có nhân sự đảm nhận sau một năm ông đặt chân tới Nhà Trắng.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 07:30

Nga tiết lộ cuộc hội đàm của đoàn Triều Tiên tại Moscow
Nga tiết lộ cuộc hội đàm của đoàn Triều Tiên tại Moscow

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết một phái đoàn của Triều Tiên dự kiến sẽ tới thủ đô Moscow trước khi Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc diễn ra vào tháng sau.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 06:31

Chiến hạm Đô đốc Makarov khiến Mỹ bất an
Chiến hạm Đô đốc Makarov khiến Mỹ bất an

Tháng 12/2017, Bộ Quốc phòng Nga đã tiếp nhận chiến hạm cực mạnh thuộc dự án 11356 mang tên Đô đốc Makarov, chuyên tiến hành các hoạt động chiến đấu chống tàu mặt nước và tàu ngầm, thậm chí phản công cuộc tấn công của các các phương tiện tấn công từ trên không.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 06:08

Ông Trump coi đóng cửa chính phủ là “món quà tuyệt vời”
Ông Trump coi đóng cửa chính phủ là “món quà tuyệt vời”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, đảng Dân chủ đã tặng cho ông một “món quà tuyệt vời” khi khiến chính phủ phải đóng cửa. Ông cũng tuyên bố cương quyết không thương thảo về vấn đề nhập cư cho đến khi chính phủ mở trở lại.

Chủ nhật, 21/01/2018 - 06:05

Triều Tiên liên tục thay đổi kế hoạch cử phái đoàn tới Hàn Quốc
Triều Tiên liên tục thay đổi kế hoạch cử phái đoàn tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 20/1 cho biết sẽ cử đoàn tiền trạm tới Hàn Quốc vào ngày mai để chuẩn bị cho chuyến lưu diễn tại Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc của đoàn nghệ thuật nước này. Thông báo được đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ hủy kế hoạch tiền trạm.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:42

Một năm "quá lạ" của ông Trump tại Nhà Trắng
Một năm "quá lạ" của ông Trump tại Nhà Trắng

Dù chỉ mới vào Nhà Trắng được một năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tác động mạnh mẽ đến tình hình trong và ngoài nước thông qua những chính sách và phong cách làm việc khác biệt so với nhiều người tiền nhiệm.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:26

Nga lần đầu nói về siêu vũ khí phá vỡ mọi định luật vật lý
Nga lần đầu nói về siêu vũ khí phá vỡ mọi định luật vật lý

Chuyên gia quân sự Victor Baranets khi trả lời hãng truyền thanh Sputnik đã nói về một vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có tên lửa có thể đi đến mục tiêu mà phá vỡ mọi định luật vật lý.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 06:31

Nga dính líu vụ cựu đặc vụ CIA nghi “tay trong” của Trung Quốc?
Nga dính líu vụ cựu đặc vụ CIA nghi “tay trong” của Trung Quốc?

(Dân trí) - Vụ Mỹ bắt giữ một cựu đặc vụ của CIA nghi là “tay trong” giúp Trung Quốc “trừ khử” điệp viên Mỹ xuất hiện thêm tình tiết mới khi một số nguồn tin nói rằng Nga cũng liên quan tới vụ việc này.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 06:19

Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích tàu Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích tàu Mỹ áp sát bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo một tàu khu trục của Hải quân Mỹ khi tàu này hoạt động gần bãi cạn Scarborough - khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hệ thống tên lửa S-400 Nga bị hỏng trên đường chuyển giao cho Trung Quốc
Hệ thống tên lửa S-400 Nga bị hỏng trên đường chuyển giao cho Trung Quốc

Một số bộ phận phụ trợ của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga chuyển cho Trung Quốc bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển bằng đường biển, cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật- quân sự Nga (FSMTC) công bố hôm 19.1.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 01:52

Mỹ chính thức đóng cửa chính phủ, Nhà Trắng nói gì?
Mỹ chính thức đóng cửa chính phủ, Nhà Trắng nói gì?

(Dân trí) - Nhiều cơ quan liên bang của Mỹ hôm nay 20/1 chính thức đóng cửa sau khi các nhà làm luật Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện không đạt được thỏa thuận về gia hạn ngân sách chi tiêu cho chính phủ.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 12:59

Khoảnh khắc đáng nhớ trong năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump
Khoảnh khắc đáng nhớ trong năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hôm nay 20/1 đánh dấu tròn một năm Tổng thống Donald Trump chính thức nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng đã trải qua 12 tháng bận rộn với hàng loạt vấn đề trong chính sách đối nội và đối ngoại.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 12:26

Chính phủ Mỹ gần như chắc chắn đóng cửa từ hôm nay
Chính phủ Mỹ gần như chắc chắn đóng cửa từ hôm nay

(Dân trí) - Kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa gần như chắc chắn sau khi Thượng viện không thể thông qua dự thảo ngân sách chi tiêu khi chỉ còn chưa đầy 1 giờ đồng hồ là tới hạn chót.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 11:40

Quân phục tác chiến gắn máy quay hiện đại của công binh Nga
Quân phục tác chiến gắn máy quay hiện đại của công binh Nga

(Dân trí) - Công binh Nga đã thử nghiệm quân phục tác chiến mới được thiết kế với nhiều tính năng hiện đại cho phép các binh sĩ thực hiện linh hoạt nhiệm vụ ngoài thực địa.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 11:02

Cụ bà 99 tuổi gom tiền tranh cử nghị sĩ quốc hội Malaysia
Cụ bà 99 tuổi gom tiền tranh cử nghị sĩ quốc hội Malaysia

(Dân trí) - Sau thất bại năm 2008 và năm 2013, cụ bà Maimun Yusof, 99 tuổi vẫn tiếp tục muốn tham gia vào cuộc đua giành ghế vào quốc hội Malaysia dù không có tiền đặt cọc phí tranh cử.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 10:14

Người đẹp Nga vẫn nóng bỏng trong nghi lễ tắm hồ băng
Người đẹp Nga vẫn nóng bỏng trong nghi lễ tắm hồ băng

(Dân trí) - Chỉ trong ngày 18/1, hơn 1,5 triệu tín đồ Chính thống giáo tại Nga, trong đó có 5 ứng viên cuộc thi sắc đẹp ở St.Petersburg, đã tham gia vào nghi lễ tắm hồ băng để rửa tội bất chấp thời tiết giá lạnh âm độ.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 09:35

Tàu do thám Nga tiến sát vùng biển Mỹ
Tàu do thám Nga tiến sát vùng biển Mỹ

(Dân trí) - Một tàu do thám Nga từng xuất hiện ở khu vực gần vùng biển của Mỹ hồi năm ngoái đang quay trở lại và hướng đến bang Florida - nơi có căn cứ hải quân của Washington.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 09:09

Chàng trai 15 tuổi giả danh giám đốc CIA xâm nhập hệ thống tình báo Mỹ
Chàng trai 15 tuổi giả danh giám đốc CIA xâm nhập hệ thống tình báo Mỹ

(Dân trí) - Thanh niên người Anh Kane Gamble đang bị đưa ra xét xử vì hành vi giả danh giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) để xâm nhập và đọc các tài liệu tuyệt mật về hoạt động tình báo của Mỹ ở Afghanistan và Iran 3 năm trước.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:55

Cháy lớn ở học viện Hải quân Nga
Cháy lớn ở học viện Hải quân Nga

(Dân trí) - Hàng chục xe cứu hỏa và hơn 100 lính cứu hỏa đã được điều động để đối phó với vụ hỏa hoạn xảy ra tối 19/1 tại Học viện Hải quân Nga ở St. Petersburg.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:24

Mỹ coi mối đe dọa nào lớn hơn chủ nghĩa khủng bố?
Mỹ coi mối đe dọa nào lớn hơn chủ nghĩa khủng bố?

(Dân trí) - Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định sự phát triển của các nước đối thủ được xem là mối đe dọa lớn đối với Mỹ hiện nay, chứ không phải chủ nghĩa khủng bố.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 08:20

Tổng thống Putin nhận gấp 5 lần chữ ký ủng hộ cần để tranh cử
Tổng thống Putin nhận gấp 5 lần chữ ký ủng hộ cần để tranh cử

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã nhận được hơn 1,5 triệu chữ ký từ những người ủng hộ, gấp 5 lần so với số chữ ký quy định để đạt đủ điều kiện tranh cử.

Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:19